• Zalo

Gọi bào thai là ký sinh trùng, giáo sư Mỹ bị chỉ trích gay gắt

Giáo dục Thứ Ba, 30/04/2019 20:59:00 +07:00

Gọi bào thai là ký sinh trùng của giáo sư Mỹ khiến nhiều người bức xúc, kêu gọi trường đuổi việc vị này.

Theo Fox News, chuyện bắt đầu khi Dylan Griswold, sinh viên ngành Y tại ĐH Stanford, đăng ảnh chụp màn hình slide bài giảng cùng chú thích: "Không đùa đâu. Bạn tôi gửi tôi slide này từ lớp sinh học của cô ấy. Tôi cạn lời luôn". Tiếp đó, Griswold đăng thêm một bài lên Twitter.

"Như mọi sinh viên Y khoa 'đã thức tỉnh' đều biết, mang thai là một căn bệnh. Phá thai là cách cứu chữa. Trớ trêu thay, người ta lại có thể nói những câu cay độc, cố chấp và gây chia rẽ như vậy", anh viết.

Bài giảng này nằm trong chương trình môn "Sự phát triển của bệnh trên con người" của giáo sư khoa Y, ĐH California ở San Diego, Mỹ.

Trong đó, người này so sánh "sự tương đồng giữa thai nhi và ung thư", gọi bào thai là "ký sinh trùng hợp pháp xâm chiếm cơ thể", "thao túng" khả năng miễn dịch của người mẹ.

baothai

Bài giảng của giáo sư ĐH California ở San Diego gây ra làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội. Ảnh: Twitter. 

Sau khi bài của Dylan Griswold lan truyền trên mạng với hàng nghìn lượt thích và chia sẻ, vị giáo sư gửi mail tới lớp, giải thích quan điểm của ông là động vật có vú dễ mắc ung thư vì phát triển từ thai nhi có tính xâm lấn. Ông không hề có ý gọi bào thai là ung thư.

Tuy nhiên, lời giải thích này không nhận được sự đồng thuận từ dư luận. Nhiều người vẫn bức xúc trước lời lẽ phi nhân văn của giáo sư ĐH California.

Lila Rose, người sáng lập kiêm Chủ tịch Tổ chức chống phá thai Live Action, thậm chí kêu gọi trường sa thải giáo sư. 

Bà cho rằng bài giảng của ông sử dụng thuật ngữ không chính xác, gây khó chịu về mặt y học. Đây cũng là từ ngữ mà những người ủng hộ phá thai thường sử dụng để biện giải bào thai không phải là người.

Trong khi đó, ĐH California lại khẳng định bài giảng của giáo sư cho thấy "động vật có vú dễ mắc ung thư do phát triển khả năng lưu trữ bào thai và nhau thai". Bài giảng này trình bày những khái niệm khoa học phổ biến, được chấp nhận rộng rãi và không mang yếu tố chính trị.

Tuy nhiên, người trực tiếp soạn bài giảng chưa đưa ra câu trả lời chính thức về vụ việc.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều