Góc nhìn mới qua sách ảnh Hoàng Sa, Trường Sa

(VTC News)- Với nhiều bức ảnh lần đầu được công bố, sách ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình” càng thêm khẳng định vững chắc về chủ quyền của dân tộc.

Tiếp theo các tác phẩm “Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” (Nguyễn Nhã), “Hoàng Sa – Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc” (Hồng Châu  – Minh Tân), tháng 12 năm 2013, NXB Giáo dục Việt Nam vừa cho ra mắt cuốn sách ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình”. 
Sách ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình”.   

Sách ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình”.   

Với hơn 500 bức ảnh được tuyển chọn công phu từ nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước, cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc nắm được một cách khái quát về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, tiềm năng kinh tế… của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng có những tư liệu lịch sử chủ yếu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo; về cuộc sống nơi tuyến đầu Tổ quốc hiện nay - nơi mà những người dân Việt, dù là ngư dân hay người chiến sĩ, người công nhân... đang kiên cường bám biển, bám đảo.

Ngoài ra, cuốn sách cũng thể hiện nội dung về sự đầu tư đặc biệt của Nhà nước, của các tổ chức, đoàn thể xã hội và nhân dân đã tạo nên sự đổi thay kì diệu của quần đảo Trường Sa. 

Nhóm biên soạn đã tuyển chọn kĩ lưỡng các bức ảnh từ nguồn tư liệu ảnh phong phú và đa dạng của những phóng viên – nghệ sĩ nhiếp ảnh trực tiếp sáng tạo tại nơi diễn ra những sự kiện được cả cộng đồng quan tâm.

Phần lớn các bức ảnh là ảnh báo chí in đậm hơi thở của cuộc sống, vừa mang tính lịch sử, vừa có tính thời sự, lại giàu giá trị nghệ thuật.

Ảnh được sắp xếp theo kiểu phóng sự với lời bình tinh tế, khiến người xem như đang được dõi theo một câu chuyện với nhiều chủ đề.

Đặc biệt có những bức ảnh ghi lại những sự kiện hào hùng, bi tráng..., kí thác tâm huyết của người nghệ sĩ - phóng viên ảnh.

Xem và đọc “Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình”, bạn đọc sẽ có những phút giây chăm chú ngắm nhìn những bức ảnh và suy tư về những sự kiện gắn với quá trình lịch sử xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương của biết bao thế hệ Việt Nam.

Đây thực sự là tác phẩm tôn vinh chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, tôn vinh phẩm chất và khí phách cao đẹp của những ngư dân và những người lính đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở vùng biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Đó cũng là tài liệu tham khảo cần thiết, phục vụ trực tiếp việc cập nhật kiến thức biển, đảo; bồi dưỡng, giáo dục cho học sinh về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

» Dưa hấu có bản đồ Việt Nam 'hot' dịp Tết 2014
» Bộ đội Trường Sa chuẩn bị tiếp nhận 170 tỷ đồng bà Hằng hiến tặng
» Vợ đại gia Dũng 'lò vôi' tặng bộ đội Trường Sa 170 tỷ đồng
Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN