Góc khuất phía sau hàng loạt ngôi trường Hải Phòng xảy ra kiện cáo
  • Zalo

Góc khuất phía sau hàng loạt ngôi trường Hải Phòng xảy ra kiện cáo

Giáo dục Thứ Năm, 29/12/2016 10:20:00 +07:00

Hai năm trở lại đây, hàng loạt ngôi trường ở huyện An Dương, TP Hải Phòng xảy ra chuyện ‘kiện cáo’, phía sau những vụ khiếu kiện này không đơn thuần là chuyện đi tìm công lý.

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2015 – 2016, nhiều ngôi trường ở huyện An Dương (Hải Phòng) xảy ra những vụ việc liên quan đến ‘kiện cáo’ với rất nhiều nội dung. Việc đúng sai sẽ có cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý đối với tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có).

Hiệu phó ra ‘yêu sách’ với hiệu trưởng

Bà Nguyễn Thị Mỵ - Hiệu trưởng Trường mầm non Nam Sơn (An Dương, Hải Phòng) cho biết vừa phải lo giải trình với Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc một hiệu phó trong trường ‘phát đơn kiện’ với một số nội dung liên quan đến các hoạt động trong trường.

Bà Mỵ đã chia sẻ với PV về ‘góc khuất’ phía sau vụ việc này.

Ngày 30/8/2016, Ban giám hiệu (BGH) nhận được đơn của bà P.Th.Ch – Phó hiệu trưởng phụ trách công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhà trường đề nghị về một số nội dung liên quan đến hoạt động của nhà trường.

Ngay sau đó, BGH và Công đoàn nhà trường đã có buổi làm việc, giải quyết rõ những nội dung bà Ch. tố cáo.

Tuy nhiên, bà Ch. đưa ra “7 yêu sách” nếu BGH chấp thuận thì bà Ch. sẽ không gửi kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền.

IMG_2413 copy

 Trường mầm non Nam Sơn (An Dương, Hải Phòng)

Trên cơ sở “7 yêu sách” của bà Ch., BGH chỉ giải quyết được một số nguyện vọng chính đáng, còn lại những ‘yêu sách” không đúng, BGH nhà trường không thể đáp ứng được. Từ đó, bà Ch. tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan cấp trên.

Bà Mỵ cho biết, kể từ khi bà Ch. tố cáo đích danh hiệu trưởng, ngoài việc phải chỉ đạo, quản lý, điều hành hoạt động của trường thì bà Mỵ đã ‘mất ăn mất ngủ’ căng mình tập trung trí tuệ, sức lực, chuẩn bị các tài liệu liên quan để trả lời làm rõ đơn tố cáo và làm báo cáo giải trình với cấp trên.

Từ đó, công việc chuyên môn bị chi phối, đặc biệt là ảnh hưởng lớn nhất đến uy tín của nhà trường, làm giảm lòng tin của các bậc phụ huynh với nhà trường.

“Chưa biết đúng sai đến đâu nhưng phụ huynh và nhân dân có quyền đặt ra nghi vấn chứ. Như vậy vụ việc không chỉ làm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, nhiệt huyệt của người cán bộ quản lý mà của cả đội ngũ giáo viên trong trường, có tâm lý chán nản. Cứ tố người ta còn mình sai thì mình chẳng chịu trách nhiệm gì à?", bà Mỵ chia sẻ.

Kẻ kiện ‘láo’ nhởn nhơ, người bị kiện khốn đốn

Một vụ kiện cáo khác cũng xảy ra tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã xảy ra hai năm nay nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Mặc dù Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) – Công an TP Hải Phòng đã đưa ra kết luận, những nội dung bà Bùi Thị Quý – Nhân viên phục vụ trường Tiểu học Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng) tố cáo hiệu trưởng là sai sự thật kéo dài từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vụ việc này đã khiến ngôi trường này đang ‘rối như canh hẹ’ mà chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt.

Chia sẻ với PV VTC News, bà Lê Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương cho biết, mọi việc xảy ra từ tháng 8/2015.

Bà Bùi Thị Quý – Nhân viên phục vụ nhà trường làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng của huyện An Dương và TP Hải Phòng, thậm chí gửi cả đến một số cơ quan báo chí tố cáo hiệu trưởng về 10 nội dung liên quan đến công tác quản lý tài chính, tài sản, tham ô công quỹ, dạy thêm, học thêm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp...

Cũng từ đây, nhà trường liên tiếp phải tiếp các đoàn kiểm tra, xác minh của cơ quan chức năng huyện và thành phố và các cơ quan báo chí.

DSC_0042

 Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, TP Hải Phòng) nơi xảy ra vụ việc - Ảnh MK 

Từ đó, công tác quản lý trong nhà trường bị buông lỏng vì lo chuẩn bị tài liệu, tiếp đón, trả lời, giải trình những nội dung liên quan đến 10 “mục” tố cáo của bà Quý.

Hậu quả nghiêm trọng nhất đã thể hiện rõ khi phụ huynh học sinh mất lòng tin vào nhà trường, nội quy, quy chế cơ quan bị xáo trộn; nhiều sự việc phức tạp liên quan đến công tác tài chính, bảo hiểm, chuyên môn đã phát sinh.

Đến nay đã gần hết năm nhưng nhà trường vẫn chưa hoàn thành việc chi trả lương tháng 11, 12 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; nợ bảo hiểm lên đến hơn 200 triệu đồng mà chưa xác định rõ nguyên nhân. Nhiều hoạt động thường niên của nhà trường không thể thực hiện được.

DSC_0111

 Vụ việc bà Quý "làm loạn" trong trường đã bây bức xúc cho các cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh trong trường 

Bà Thủy cho biết thêm, liên quan đến nội dung bà Quý tố cáo, tháng 5/2016, nhà trường nhận được kết quả của cơ quan chức năng thông báo kết luận, 10 nội dung bà Quý tố cáo là không chính xác, không đúng, không có cơ sở kết luận sai phạm.

Tuy nhiên đến nay đã 8 tháng trôi qua, người tố cáo sai sự thật là chỉ bị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Đặng Cương xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Sau đó, bà Quý tiếp tục làm đơn khiếu kiện, không chấp hành sự phân công công tác của hiệu trưởng.

Trong khi đó, người bị tố cáo đã được minh oan. Các nội dung tố cáo là không đúng, không có căn cứ để kết luận sai phạm nhưng những thông tin trên không được bất cứ một cơ quan chức năng nào tổ chức công bố rộng rãi kết quả trên cho phụ huynh, nhân dân địa phương và cán bộ, giáo viên nhà trường được biết.

Thay vào đó, ngày 23/11, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy An Dương công bố quyết định kỷ luật bà Thủy bằng hình chức cảnh cáo với lý do: "Đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, viên chức; còn để xảy ra việc học thêm, dạy thêm trái quy định; công tác quản lý tài chính, tài sản của nhà trường chưa chặt chẽ, chưa đúng nguyên tắc; đồng chí đã xô xát với đồng nghiệp, để xảy ra mất đoàn kết nội bộ trong nhà trường".

Tuy nhiên, bà Thủy không đồng tình với quyết định kỷ luật này nên đã làm đơn khiếu nại.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết nguyên nhân bà Quý khiếu kiện là do không đồng ý với các ý kiến chỉ đạo, quản lý, phân công nhiệm vụ của hiệu trưởng, dẫn đến có những bức xúc.

IMG_3194

 Trường Tiểu học Đặng Cương là trường đầu tiên trong huyện An Dương 'dạy trẻ tự cứu mình', với kỹ năng chống đuối nước, phòng chống cháy nổ

Ngày 24/12, ông Đặng Tăng Thông – Trưởng phòng Giáo dục huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, đây chỉ là 2 trong số nhiều trường học trên địa bàn huyện An Dương đã và đang xảy ra tình trạng ‘kiện cáo’ suốt từ năm 2015 đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Đại đa số nội dung khiếu kiện, trong đó có cả chính danh và nặc danh là không đúng sự thật bởi có ‘bàn tay’ xúi giục của một số phần tử xấu.

Việc đúng, sai như thế nào, độ tin cậy của những lá đơn “vì công lý” chính xác đến đâu sẽ được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Tuy nhiên, sự việc nêu trên đã gây ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục, gây hoang mang dư luận, giảm lòng tin trong nhân dân.

Ông Thông cho rằng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xử lý những đối tượng xúi giục, tố cáo không đúng sự thật.

Video: Khám phá cách dạy học sinh tự cứu mình trước khi trời cứu

 

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Góc khuất phía sau hàng loạt ngôi trường Hải Phòng xảy ra kiện cáo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin