• Zalo

Góc giả tưởng: Sẽ ra sao nếu Trái Đất không là hình cầu mà trở thành hình vuông?

Trẻ Thứ Sáu, 30/04/2021 06:30:00 +07:00

Ai cũng biết Trái Đất có dạng hình cầu. Nhưng đã bao giờ bạn tưởng tượng, nếu một ngày quả địa cầu này không còn hình cầu nữa mà là hình vuông thì sao?

Quá khứ cách đây 4,5 tỷ năm, một đám mây bụi và khí gas gọi là tinh vân sụp đổ tạo thành ngôi sao nóng. Thông qua trọng lực, nó thu hút mọi vật chất xung quanh và tạo thành đĩa lớn xoay tròn quanh tâm.

Sau nhiều lần va chạm, vật chất quay quanh Mặt Trời cuối cùng trở thành các thiên thể khổng lồ, với trọng lực ở trung tâm rất mạnh. Chúng tạo thành những hành tinh mà trong đó, trọng lực hút đều mọi vật chất vào tâm. Điều này giải thích cho dạng hình cầu thường thấy.

Góc giả tưởng: Sẽ ra sao nếu Trái Đất không là hình cầu mà trở thành hình vuông? - 1

(Ảnh: Internet)

Do Trái Đất nơi chúng ta đang sống có dạng khối cầu nên mọi điểm trên bề mặt trái đất đều có lực hấp dẫn giống nhau. Nếu Trái Đất là một khối hộp với 6 mặt hình vuông thì chắc chắn lực hấp dẫn trên các vị trí sẽ khác nhau rất nhiều.

Dù đi tới bất cứ đâu, bạn cũng sẽ cảm thấy như đang leo đồi dốc. Trên Trái Đất hình vuông, trọng lực mạnh nhất ở trung tâm của mỗi mặt, do đó khi càng đi xa khỏi tâm điểm, bạn càng cảm thấy rõ sức hút của nó. Và chắc hẳn, bạn sẽ khó có thể cảm thấy đứng thẳng được.

Góc giả tưởng: Sẽ ra sao nếu Trái Đất không là hình cầu mà trở thành hình vuông? - 2

(Ảnh: Internet)

Điều xảy ra tiếp theo là nước sẽ bị hút về trung tâm của mỗi mặt hình vuông. Do đây là điểm gần tâm Trái Đất nhất, nên có lực hấp dẫn lớn nhất. Tại đây hầu hết sẽ là đại dương.

Ngược lại, ở các cạnh rìa của khối vuông sẽ rất cằn cỗi; sinh vật và cây cối không thể phát triển được. Bầu khí quyển tại các cạnh và đỉnh cũng mỏng hoặc không tồn tại, chắc chắn sẽ không thể hỗ trợ được cho sự sống.

Góc giả tưởng: Sẽ ra sao nếu Trái Đất không là hình cầu mà trở thành hình vuông? - 3

(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, khí hậu của Trái Đất còn phụ thuộc vào việc nó quay quanh trục và quanh mặt trời như thế nào. Ở Trái Đất dạng hình cầu, sẽ chỉ có một trục duy nhất đi từ cực Bắc đến cực Nam. Nhưng với Trái Đất hình hộp vuông, mọi thứ lại không đơn giản như thế.

Góc giả tưởng: Sẽ ra sao nếu Trái Đất không là hình cầu mà trở thành hình vuông? - 4

(Ảnh: Internet)

Nếu trục Trái Đất đi xuyên qua trung tâm của hai mặt vuông, khí hậu sẽ khá giống như khi trái đất hình cầu. Hai mặt trên và dưới sẽ là khí hậu địa cực lạnh lẽo, băng tuyết quanh năm. Bốn mặt còn lại sẽ là khí hậu xích đạo khô nóng.

Nếu trục trái đất đi xuyên qua hai đỉnh đối diện, chúng ta sẽ phải tạm biệt với mùa đông và các cơn mưa tuyết. Toàn bộ Trái Đất sẽ được Mặt Trời thay phiên chiếu rọi, và chỉ còn khí hậu xích đạo và cận xích đạo mà thôi.

Tại trung tâm mỗi mặt vuông, trọng trường sẽ như ở Trái Đất hình cầu là 1G. Tuy nhiên khi ra đến các cạnh, trọng lực sẽ chỉ còn khoảng 0,64G mà thôi. Điều đó có nghĩa, nếu bạn nặng 70 kg ở trung tâm mặt vuông, khi ra đến rìa, bạn sẽ chỉ còn gần 50kg.

Góc giả tưởng: Sẽ ra sao nếu Trái Đất không là hình cầu mà trở thành hình vuông? - 5

(Ảnh: Internet)

Mặt có lợi là bạn có thể bước vào khoảng không vũ trụ. Do khí quyển của chúng ta được giữ bởi trọng lực, và trọng lực lúc này đang hút từ trung tâm của mỗi mặt trên Trái đất, khí quyển sẽ dày hơn ở nơi trọng lực mạnh nhất và mỏng hơn ở phía rìa.

Tuy nhiên, dù vũ trụ là bao la và còn nhiều thứ chưa được khám phá, nhưng các hành tinh vẫn tuân theo định luật vật lý chung. Một hành tinh hình hộp vuông là đi ngược lại định luật và không thể tìm thấy trong thực tế.

Cersei (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp