Giữa trời nắng, dân vẫn ngập ngụa trong nước

Dù trời đang nắng chang chang nhưng toàn bộ con hẻm 476 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh vẫn ngập trong nước. Mùi hôi thối bốc lên khiến cả trăm hộ dân khốn khổ.

Sống cùng... nước cống
Trong ngày 22/8, toàn bộ con hẻm dài khoảng 200 mét bị ngập sâu, cá biệt có đoạn ngập đến nửa thân xe gắn máy. Thực tế, chỉ cần một cơn mưa nhỏ thì toàn bộ nhà dân ở đây đều ngập trong nước.

Giữa trời trưa nắng, tất cả những ngôi nhà ở đây điều đóng cửa kín mít vì không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên từ nước bẩn ngập ngụa trong hẻm.

Dù trời đang nắng chang chang nhưng toàn bộ con hẻm 476 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh vẫn ngập trong nước. 

Dù trời đang nắng chang chang nhưng toàn bộ con hẻm 476 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh vẫn ngập trong nước. 


Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung (50 tuổi), chủ nhà số 476/2A cho biết, cả tháng nay mọi sinh hoạt của gia đình bà đều bị ảnh hưởng do nước tràn vào nhà. Những lúc nước lớn cả gia đình phải sinh hoạt trên một chiếc giường vì nước ngập... cả nhà. Đi trong nhà mà phải trèo trên mặt ghế, mặt bàn mà đi.

Nước ngập vào cả nhà dân khiến cuộc sống đảo lộn. 

Nước ngập vào cả nhà dân khiến cuộc sống đảo lộn. 


Bà Hà Thị Thu, ngụ tại nhà số 476/13 cũng cho biết, trước kia, những lúc mưa lớn nước rút không kịp thì gây ngập, sau vài tiếng đồng hồ là rút ngay, nhưng bây giờ trời nắng mà hẻm cũng ngập.

Muốn đi ra đầu hẻm, bà con phải mang ủng cao. 

Muốn đi ra đầu hẻm, bà con phải mang ủng cao. 


Ông Phạm Văn Minh ngụ nhà số 476/12 bức xúc: “Trước đây gia đình tôi ngủ không cần phải mắc mùng, nhưng kể từ ngày con hẻm ngập kéo dài thì muỗi và ruồi nhiều vô kể. Sơ hở một chút là muỗi đốt đỏ cả chân, phải treo mùng và bật quạt suốt cả đêm để cho muỗi khỏi đốt”.
Bà Nhung tiếp lời: “Khi nào triều cường còn khổ hơn, nước cống tràn vào nhà, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mà triều rút rồi nhưng nước ngập chẳng rút theo, ứ đọng mãi mới khô. Nếu tình trạng này kéo dài chắc chúng tôi chết mất”.

Ngập do công trình chống ngập
Theo người dân sống trong hẻm 476 Nơ Trang Long, sở dĩ có tình trạng ngập nặng như hiện nay là do đơn vị thi công đào đường lắp đặt cống thoát nước trên đường Nơ Trang Long làm việc cẩu thả, phá hệ thống thoát nước hiện có.
Ông Phạm Văn Minh cho biết, trước đây không có tình trạng này, mưa xong là nước rút hết liền. Kể từ ngày đơn vị thi công đào đường, lấp cống thoát nước ở đầu hẻm mới có tình trạng ngập kéo dài như vậy.

Khi nước bốc hơi, mùi hôi thối xộc lên nồng nặc khắp hẻm. 

Khi nước bốc hơi, mùi hôi thối xộc lên nồng nặc khắp hẻm. 


Bà Hà Thị Thu cho rằng: “Không biết họ thi công kiểu gì mà lấp luôn cái cống thoát nước. Sau nhiều lần chúng tôi phản ánh lên UBND phường, đơn vị thi công đặt cái máy bơm ở đầu hẻm để hút nước, nhưng bơm cho có vậy thôi chứ chỉ cần một cơn mưa nhỏ thì đâu lại vào đấy cả thôi”.
Theo xác minh của PV, khu vực này đang thi công công trình Xây dựng hệ thống thoát nước đường Nơ Trang Long (đoạn từ Nguyễn Xí đến cầu Băng Ky) do Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TPHCM làm chủ đầu tư.

Thủ phạm gây ngập là… công trình chống ngập. 

Thủ phạm gây ngập là… công trình chống ngập. 


Mục tiêu của dự án là giải quyết vấn đề thoát nước, chống ngập đồng thời góp phần hoàn chỉnh hệ thống thoát nước trong khu vực. Tuy nhiên, chống ngập thì chưa thấy đâu nhưng tình trạng ngập úng ở đây đang ngày càng nặng nề hơn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.
Ngày 24/8, trả lời PV, Đội trưởng đội Thanh tra Giao thông số 3 Cao Xuân Lộc cho biết trong ngày 23/8,  đơn vị đã kiểm tra sai phạm tại khu vực này và đã xử phạt nhà thầu lỗi làm hỏng hệ thống thoát nước công cộng, yêu cầu nhà thầu khôi phục lại hệ thống thoát nước cho người dân.
Cùng ngày, Dân trí đã liên hệ với chủ đầu tư là Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TP thì đại diện đơn vị này cho biết là trước đây có nhận được phản ánh của người dân về tình trạng này. 
Vị này cho biết: “Theo đơn vị thi công báo cáo là do ảnh hưởng của mưa và triều cường nên ngập cục bộ chừng 1 – 2 tiếng đồng hồ, trung tâm có yêu cầu nhà thầu đặt máy bơm nước đầu hẻm để khắc phục tạm thời tình trạng ngập tại đây khi có mưa lớn và triều cường”.
Khi được hỏi tại sao có mưa, ngập nhưng đơn vị thi công không bơm thoát nước cho người dân, để xảy ra tình trạng ngập cả ngày trời thì vị đại diện này cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin này. Vị này cũng hứa sẽ yêu cầu đơn vị thi công nghiêm túc thực hiện phương án thoát nước, chống ngập tạm thời cho bà con.
Theo Dân Trí
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa