Giống lúa lai có thể sinh sống trên đất phèn, mặn

(VTC News) - Đó là giống lúa lai mới HR 182 đến từ Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam, có khả năng thích ứng với phèn, mặn, thấp cây (85 - 95 cm), chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, bông to, đạt 160 - 170 hạt chắc/bông.

Giong lua lai co the sinh song tren dat phen, man hinh anh 1

 Theo các nhà khoa học, giống lúa lai mới HR 182 cho hạt gạo nhỏ, dài, không bạc bụng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cơm nở mềm, ngon

Giống này có thể trồng được quanh năm, thời gian sinh trưởng 95 - 105 ngày (tùy theo thời vụ và vùng gieo sạ), chống chịu tốt bệnh đạo ôn, rầy nâu và bệnh vàng lùn xoắn lá. Năng suất 7 - 8 tấn/ha, cao hơn lúa thuần 10 - 15% (nếu thâm canh tốt có thể đạt 10 - 11 tấn/ha).

Ông Dương Thành Tài, Phó TGĐ Cty SSC cho biết, giống HR 182 do Cty nghiên cứu lai tạo trong nước, có nguồn gốc bố mẹ nhập khẩu từ Viện Nghiên cứu Lúa quốc tế (IRRI). Giống đã được Cty sản xuất thử nghiệm mấy năm nay tại nhiều địa phương khu vực ĐBSCL và đều cho kết quả rất tốt, đặc biệt là ở những vùng đất phèn, mặn, vùng ven biển sản xuất theo mô hình tôm – lúa.

Ông Tư Phát (Nguyễn Văn Phát), ở ấp Cạn Ngọn A, xã Thạnh Yên cho biết, vụ mùa năm trước ông đã làm gần 3 ha lúa lai HR 182: “Gia đình tôi sản xuất theo mô hình một vụ tôm, một vụ lúa. Qua nhiều năm nuôi tôm, đất bị nhiễm mặn. Tuy nhiên, giống lúa này vẫn phát triển rất tốt, đẻ nhánh khỏe. Lượng giống gieo sạ chỉ 35 – 40 kg/ha, còn gieo mạ để cấy thì cần ít hơn, từ 18 – 20 kg/ha”.

Theo ông Phát, giống lúa lai HR 182 kháng sâu bệnh tốt, suốt vụ vừa qua tôi chỉ phải phun một lần duy nhất (thuốc dưỡng, cộng với thuốc trừ sâu để giữ lá đòng), trong khi làm lúa thuần phải phun từ 4 – 5 lần. Cuối vụ, bệnh đạo ôn có xuất hiện lác đác nhưng chỉ 2 – 3 ngày là vết bệnh tự khô, không cần phun thuốc. Năng suất lúa đạt 1 tấn/công, trước đây làm các giống lúa thuần chỉ đạt 700 – 800 kg/công.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU