• Zalo

Giọng Hát Việt nhí: Liệu có 'scandal Quỳnh Anh'?

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 22/02/2013 07:29:00 +07:00

(VTC News) – Đây là kinh nghiệm cũng là mối lo ngại đối với chương trình The Voice nhí nhiều hứa hẹn mới.

(VTC News) – Đây là kinh nghiệm cũng là mối lo ngại đối với chương trình Giọng hát Việt nhí (The Voice Kids Vietnam) nhiều hứa hẹn mới.


The Voice nhí – “cơn gió mới” nhiều hứa hẹn

The Voice – Giọng hát Việt mùa đầu tiên vừa kết thúc với chiến thắng thuyết phục thuộc về Hương Tràm. Dù chương trình có nhiều scandal nhưng không thể phủ nhận “sức nóng” và sự thu hút của nó dành cho khán giả xem giải trí truyền hình.

Chính vì vậy, ngay khi chương trình còn chưa kết thúc, BTC đã công bố khởi động mùa giải mới 2013. Không những thế, phiên bản mới toanh dành cho thí sinh nhỏ tuổi – The Voice Kids cũng được BTC mua về sản xuất ngay sau đó với tên gọi Giọng hát Việt nhí.

The Voice – Giọng hát Việt với 4 gương mặt đình đám 
Về cơ bản, The Voice nhí có format không khác bản dành cho người lớn nhiều: có 4 HLV, tương tự về hình thức sân khấu, ghế ngồi của HLV, cấu trúc chương trình như có các vòng thi: sơ tuyển, giấu mặt, đối đầu, liveshow…

Chỉ khác là có 3 đội chơi nên một đội sẽ có cặp HLV (vợ chồng Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang) và vòng đối đầu sẽ là cuộc tranh tài của 3 thí sinh cùng lúc.

Với format mới toanh và hiệu ứng của The Voice vừa kết thúc, đây sẽ là chương trình hấp dẫn được đông đảo công chúng.

Có thể nói, với độ tuổi tuyển sinh toàn quốc của chương trình là từ 9 đến 15, The Voice nhí ra đời đã giữ vị trí độc tôn, lấp vào chỗ trống thiếu hụt của các chương trình tìm kiếm giọng hát.

Hiện nay, Việt Nam có nhiều cuộc thi ca hát, nhiều chương trình truyền hình thực tế như: Đồ rê mí, Vietnam Idol, The Voice – Giọng hát Việt, Sao Mai, Sao Mai Điểm Hẹn, Tiếng hát Truyền hình…nhưng chưa có chương trình thi ca hát quy mô toàn quốc nào dành cho lứa tuổi nói trên.

Hầu hết, các lứa tuổi lỡ cỡ này muốn thi ca hát đều chạy đến Got Talent – sân chơi với đủ thể loại không chuyên về ca hát đang diễn ra mùa thứ 2. Trước đây, ở lứa tuổi này còn có Tiếng hát măng non do Đài truyền hình HTV tổ chức tuyển sinh độ tuổi cấp I - cấp II (từ 6 - 15 tuổi) nhưng cuộc thi này đã đóng cửa cũng khá lâu.

Chính vì vậy, The Voice nhí xuất hiện đã đáp ứng được nhu cầu có một sân chơi toàn quốc dành cho lứa tuổi 9 – 15, lấp đi khoảng trống và tạo sự liên tục theo độ tuổi cho thí sinh tham dự nhiều chương trình.

Với điều này, có thể ngay mùa đầu tiên The Voice nhí sẽ thu hút được đông đảo thí sinh và có những giọng ca chất lượng xuất hiện.

BGK The Voice nhí: Hiền Thục (bìa trái) và Vợ chồng Lưu Hương Giang - Hồ Hoài Anh tại họp báo 21/2, Thanh Bùi vắng mặt
Việc tìm ra những giọng ca nhí lứa tuổi 9 – 15 cũng đang là một đòi hỏi cần thiết đối với các em nhỏ ở lứa tuổi này bởi các em chưa có được những thần tượng cùng lứa tuổi với mình. Các ca sĩ nhí, nhất là lứa tuổi học sinh cấp II ở Việt Nam hiện nay rất hiếm.

Nếu chương trình tìm được những ca sĩ nhí, những thần tượng cho các em học sinh sẽ là một động thái tích cực trong đời sống âm nhạc Việt. Nó sẽ góp phần đẩy lùi hiện trạng các em nhỏ tuổi nhưng học đòi nhảy nhót, mặc đồ phản cảm và hát những bản nhạc của người lớn, không phù hợp.

Hơn nữa, cùng với khởi động sân chơi The Voice nhí, chương trình cũng phát động cuộc thi sáng tác ca khúc phù hợp cho lứa tuổi thí sinh. Đây cũng là một động thái tích cực bởi đã quá lâu, các ca khúc dành cho lứa tuổi học sinh cấp I, II trở nên khan hiếm và nhiều em phải nghe nhạc người lớn, không phù hợp lứa tuổi.

Với những yếu tố kể trên, The Voice nhí có thể xem là cơn gió mới với nhiều hứa hẹn cho khán giả, nhất là các em nhỏ lứa tuổi 9 - 15.

Quan ngại scandal ngoài ý muốn

Bất kì một chương trình nào cũng hướng đến sự tích cực nhưng do cách điều hành, quản lí hay những yếu tố khách quan thì những tiêu cực hoàn toàn có thể xảy ra và The Voice nhí cũng phải đối mặt với những nguy cơ tiềm tàng.

Trong các chương trình truyền hình thực tế, scandal dù vô tình hay cố ý đều là những điều thường xảy ra.

Ngay với “phiên bản mẹ” của The Voice nhí ở Việt Nam vừa kết thúc cũng có nhiều scandal đình đám như: scandal Phương Uyên dàn xếp kết quả, HLV ưu ái thí sinh, thí sinh bị nghi ngờ đồng tính, mua tin nhắn bình chọn, bị tố vô ơn bạc nghĩa…

Với những thí sinh đã lớn hay những người đã trưởng thành thì việc đối diện với scandal, áp lực cuộc thi hay áp lực, thậm chí là “gạch đá” từ dư luận là điều có thể nhưng với những em nhỏ dưới tuổi vị thành niên, đây hẳn là điều không hề dễ dàng.

Với truyền hình thực tế, hẳn khán giả vẫn còn nhớ vụ scandal ầm ĩ của Quỳnh Anh ở Vietnam’s Got Talent khi cô bé 15 tuổi cùng gia đình bị dư luận “ném đá” không thương tiếc vì “nổ” quá đà.

Cũng may, sau những tố cáo rùm beng và gửi thư đến Đại biểu Quốc hội để cầu cứu từ gia đình Quỳnh Anh, sự việc đã được khép lại nhưng những tổn thương đối với một cô bé là có thật.

Ở lứa tuổi 9 -15, các thí sinh đều trong độ tuổi đang phát triển, tâm lí không ổn định. Nhiều ông bố bà mẹ vẫn có tâm lí con mình là nhất, háo sự nổi tiếng nên hẳn cũng sẽ có sự can thiệp hay ảnh hưởng nhất định đến con mình và chương trình tham gia.

Một trong những biếm họa trên internet chê bai thí sinh Got Talent 'quăng bom' 
Vì vậy, BTC The Voice nhí đã mời bác sĩ tâm lí để tư vấn cho thí sinh khi cần thiết. Đây cũng là một lưu ý, được tính toán của chương trình ngay từ phiên bản gốc.

Tuy nhiên, phiên bản gốc cũng chỉ mới ra đời năm 2012 và có những yếu tố bên ngoài như về mặt dư luận thì bác sĩ tâm lí cũng chẳng thể kiểm soát, giải quyết được. Vì vậy, scandal là mối lo ngại lớn nhất mà The Voice nhí sẽ gặp phải.

Trả lời những mối lo ngại này, Giám đốc VTV3 Lại Văn Sâm cho biết: “BTC đã tính đến những chuyện có thể xảy ra. Câu chuyện Quỳnh Anh không xuất phát từ bản thân Quỳnh Anh mà xuất phát từ gia đình, chuyện đã qua rồi nên không thanh minh.

 Đại diện BTC - Ông Lại Văn Sâm
Đây là trường hợp chẳng ai muốn một đứa trẻ bị ném đá. Kinh nghiệm này, chúng tôi sẽ phải xử lí ngay từ khi duyệt chương trình trước khi lên sóng để chặn những hiểu lầm,  hạn chế tối đa những cái gì nhạy cảm hay scandal này kia trên sóng truyền hình.

 

Chúng tôi sẽ phải xử lí ngay từ khi duyệt chương trình trước khi lên sóng để chặn những hiểu lầm, hạn chế tối đa những cái gì nhạy cảm hay scandal này kia trên sóng truyền hình.
Ông Lại Văn Sâm - Đại diện BTC Giọng hát Việt nhí

 
Tuy nhiên, tôi không nghĩ với format này nó có thể nặng nề như thế. Chúng tôi sẽ biến nó thành sân chơi thực sự cho các cháu chứ không phải là một cuộc thi tranh giành quyết liệt.

Ở lứa tuổi này tâm lí chưa ổn định nên sẽ có việc ăn thua cao hơn người lớn rất nhiều. Chúng tôi cũng đã tính đến.

Khi vào cuộc, chúng tôi sẽ cố gắng biến cuộc chơi này như một gia đình như Đồ rê mí chẳng hạn. Tôi không nghĩ có những trường hợp xảy ra như vậy và chúng tôi sẽ không để xảy ra.
 
Còn bác sĩ tâm lí xác định có thí sinh nào đấy có vấn đề tâm lí, vượt quá tầm kiểm soát của thí sinh thì sẽ có can thiệp của BTC. Chúng tôi sẽ lưu ý vì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tôi đảm bảo sẽ cố gắng để sao cho không có tình trạng các cháu trở thành nạn nhân!”.

Như vậy, với sự rút kinh nghiệm từ scandal Quỳnh anh Got Talent và những tính toán của BTC, hi vọng The Voice nhí sẽ không có những trường hợp đáng tiếc xảy ra và sẽ là sân chơi mới có ý nghĩa.

Phượng Hoàng
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều