Giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém đến lớp: Bộ GD&ĐT chỉ đạo lập tổ công tác kiểm tra

(VTC News) - Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo kiểm tra vụ việc giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém đến lớp ở Hải Phòng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo lập tổ công tác kiểm tra việc giáo viên tiểu học thi dạy giỏi ở một số trường Hải Phòng chỉ chọn học sinh giỏi đến lớp, còn các em yếu kém ở nhà. 

Bên cạnh đưa ra biện pháp chấn chỉnh, việc này còn là căn cứ để Bộ sửa đổi Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT ngày 20/7/2010 ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Giao vien thi day gioi, cam hoc sinh kem den lop: Bo GD&DT chi dao lap to cong tac kiem tra hinh anh 1

Các thầy cô trường Tiểu học Lê Hồng Phong được cho rằng đã yêu cầu học sinh kém ở nhà để giáo viên thi dạy giỏi. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, một số phụ huynh học Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Tiểu học Chu Văn An (có địa chỉ tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) phản ánh nhiều ngày nay một số học sinh được nhà trường cho nghỉ học để phục vụ cho việc thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học tại 2 trường.

Các gia đình nhận được tin nhắn điện tử của Trường tiểu học Lê Hồng Phong với nội dungthông báo, từ thứ 4 (9/1) đến thứ 6 (ngày 11/1), Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường.

Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học.

Trong chuyến công tác lắng nghe tâm tư nguyện vọng của giáo viên tỉnh Yên Bái cuối năm 2018, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ các cuộc thi, hội thi dạy giỏi đang gây áp lực lớn cho giáo viên, nhiều cuộc thi chỉ mang tính hình thức.

"Thi đua dạy tốt học tốt là việc cần có trong mỗi nhà trường nhưng phải tốt thật, thiết thực chứ không phải gây áp lực theo hướng xấu. Từ năm ngoái, Bộ đã cắt giảm rất nhiều cuộc thi rồi, nhưng vẫn phải tiếp tục rà soát để cố gắng đưa thi đua thành việc thiết thực và hiệu quả", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong các bài trả lời phỏng vấn báo chí đầu năm 2019, người đứng đầu ngành Giáo dục tiếp tục khẳng định sẽ trả lại cho giáo viên thời gian làm việc chuyên môn bằng việc rà soát cắt giảm mạnh mẽ hơn nữa hồ sơ, sổ sách cho giáo viên và tiếp tục cắt giảm các cuộc thi, hội thi thiếu thiết thực và hiệu quả.

Bộ GD&ĐT cũng đang trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư 21 theo hướng thiết thực, tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học có chất lượng; khắc phục triệt để việc áp dụng các quy định một cách máy móc, hình thức, gây lãng phí và tạo áp lực cho giáo viên. Dự kiến thời gian tới, dự thảo sẽ được lấy ý kiến rộng rãi.

 
Cô giáo đánh trẻ mầm non, hỏi các bé 'thú hay người' là giáo viên dạy giỏi cấp quận

Cô giáo đánh trẻ mầm non, hỏi các bé 'thú hay người' là giáo viên dạy giỏi cấp quận

Cô giáo hỏi trẻ là "người hay thú" và dùng cây nhựa đánh vào trẻ mầm non trong giờ chuẩn bị đi ngủ là giáo viên giỏi cấp quận.
 
Giáo viên thi dạy giỏi, trường cấm học sinh kém đến lớp

Giáo viên thi dạy giỏi, trường cấm học sinh kém đến lớp

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi TP Hải Phòng cấp tiểu học, chỉ những học sinh khá giỏi mới được chỉ định đi học, còn lại một số học sinh học tập chưa tốt phải ở nhà.
Thu Nguyên
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU