Giáo viên ở Pháp đình công, không trả điểm 30.000 bài thi cho học sinh

Hàng ngàn học sinh trung học ở Pháp chỉ nhận được kết quả tạm thời trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 hôm 5/7 sau khi hàng trăm giáo viên đình công không trả bài thi

Các giáo viên từ chối giao kết quả điểm thi nhằm thúc đẩy chính phủ mở lại các cuộc đối thoại về cải cách trường trung học và kỳ thi tú tài theo kế hoạch. Sự chậm trễ trong việc công bố kết quả điểm thi khiến 743.000 học sinh lo lắng.

Trong khi đó, Bộ trưởng giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cam kết tất cả các học sinh sẽ nhận được kết quả kỳ thi. Ông Blanquer gọi hành động trên là sự đáng hổ thẹn và phá hoại. Bộ trưởng giáo dục Pháp cảnh báo những giáo viên đình công không trả kết quả bài thi sẽ bị trừ từ 10 đến 15 ngày lương.

Giao vien o Phap dinh cong, khong tra diem 30.000 bai thi cho hoc sinh hinh anh 1

 Nhiều học sinh Pháp vẫn chưa nhận được điểm thi. (Ảnh: SIPA)

Theo Bộ trưởng Blanquer, đến tối 4/7 (giờ địa phương), khoảng 700 người trong số 175.000 người chấm không trả kết quả, ảnh hưởng đến 30.000 trong số 4 triệu bài thi có kết quả.

Những học sinh có bài thi vẫn chưa được trả điểm hôm 5/7 nhận được điểm tạm thời dựa trên thành tích học tập trong năm và khi kết quả thi tú tài công bố, điểm thi sẽ được tính vào.

Để vượt qua kỳ thi, học sinh cần đạt điểm 10/20. Những học sinh đạt từ 8 đến 10 điểm có cơ hội kiểm lại bổ sung vào ngày 10 và 11/7 để cải thiện điểm. Với việc nhiều giáo viên chậm trễ trả kết quả điểm thi khiến không ít học sinh chỉ có vài ngày cuối tuần để chuẩn bị.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng cam kết sẽ cải tổ kỳ thi tú tài trong chiến dịch bầu cử năm 2017 khi cho rằng cuộc thi không giúp chuẩn bị đầy đủ cho thanh thiếu niên vào trường đại học, và đáp ứng yêu cầu của thị trường việc làm hiện đại.

Ngoài ra đề thi toán trong kỳ thi tú tài năm nay tại Pháp cũng bị rò rỉ và đến tay khoảng 1/2 trong tổng số học sinh dự thi. Cảnh sát bắt giữ 21 người liên quan, gồm 19 học sinh trong tuần này tại Marseille và Paris. 17 người trong số này sau đó được thả.

Đình chỉ 'giám thị' ở Lào Cai bắt thí sinh chép lại bài thi

Đình chỉ 'giám thị' ở Lào Cai bắt thí sinh chép lại bài thi

Một cán bộ coi thi ở Lào Cai ký nhầm vào ô giám khảo, nhưng thay vì lập biên bản vụ việc, người này yêu cầu thí sinh chép lại bài thi.
 
Giáo viên Mỹ đình công vì lương thấp, trường học toàn bang đóng cửa

Giáo viên Mỹ đình công vì lương thấp, trường học toàn bang đóng cửa

Lương xếp thứ 48 toàn nước Mỹ và mức tăng quá ít ỏi, giáo viên bang West Virginia đình công tập thể từ thứ năm tuần trước.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU