Giáo viên ở Huế 5 năm không được đóng bảo hiểm: Công đoàn Giáo dục Việt Nam vào cuộc

Giáo dụcChủ Nhật, 20/05/2018 09:28:00 +07:00

Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Liên đoàn lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc bảo vệ quyền lợi của giáo viên và người lao động trong việc đóng bảo hiểm xã hội.

Trong nhiều năm (từ 2013 - 2018), Hội đồng quản trị của Trường Phổ thông Huế Star đã không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên và người lao động theo quy định, mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của nhà giáo và người lao động.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm; có biểu hiện vi phạm khoản 3, điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2018.

daotao_1469518393

Trường Phổ thông Huế Star không thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên và người lao động theo quy định 

"Với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, để đảm bảo quyền lợi của nhà giáo và người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo yêu cầu Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star thực hiện ngay việc nộp đủ kinh phí bảo hiểm xã hội cho nhà giáo và người lao động đúng theo quy định, để nhà giáo và người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tương xứng với số tiền đã đóng trong suốt 5 năm qua", nội dung công văn nêu.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo phối hợp với các cơ quan chức năng có chế tài đối với Hội đồng quản trị Trường Phổ thông Huế Star vì đã cố ý làm trái quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; không quan tâm đến nhà giáo và người lao động đang phục vụ, cống hiến cho nhà trường.

Trong trường hợp trường Phổ thông Huế Star bị giải thể do không đảm bảo điều kiện để duy trì hoạt động, hội đồng quản trị của trường phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và người lao động.

Video: Hàng trăm giáo viên Đà Nẵng bị đóng thiếu tiền bảo hiểm xã hội

Minh Đức - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn