• Zalo

Giáo trình lọt 'đường lưỡi bò': Vì sao chưa phê duyệt nhưng vẫn giảng dạy cho sinh viên?

Giáo dục Thứ Ba, 05/11/2019 07:12:00 +07:00

Với chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy, khoa Trung-Nhật chủ quan đưa sách có "đường lưỡi bò" thử nghiệm giảng dạy mà chưa được kiểm duyệt.

Chiều 4/11, tại văn phòng khoa Trung - Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Hà Nội), bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó trưởng khoa nhận lỗi khi để sinh viên dùng giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp.

Theo bà Hằng, trước khi đưa vào giảng dạy, bất kỳ giáo án nào cũng đều phải được xét duyệt của Hội đồng khoa học của khoa, sau đó là Hội đồng thẩm định Khoa học và Đào tạo nhà trường phê duyệt

Tuy nhiên, bộ giáo trình "Developing Chinese" lại được đưa vào "dùng thử" trước khi trường phê duyệt. Lý do bà Hằng đưa ra là "năm học này lượng sinh viên vào đông, giáo trình đang sử dụng đã cũ, khoa lại chủ trương đổi mới, đột phá, nhân cơ hội này cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy".

74205686_951041055276451_5036472822466084864_n

 Hai cuốn giáo trình tiếng Trung bị thu hồi do có in "đường lưỡi bò" phi pháp. (Ảnh: Anh Thư)

Thời điểm sinh viên đang học đến bài thứ 4 cũng là lúc Hội đồng thẩm định của nhà trường và khoa phát hiện sách có bản đồ "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bài số 7 cuốn Đọc - Viết. Nhà trường đã đưa ra quyết định thu hồi, xử lý nhanh, tránh để sinh viên tiếp xúc với thông tin này.

Bà Hằng thay mặt khoa Trung - Nhật nhận sai sót do đưa sách vào sử dụng thử trước khi Hội đồng thẩm định của nhà trường hoàn thành quá trình phê duyệt. Tổ khoa học và tổ bộ môn của khoa trước đó xem xét rất kỹ nội dung. Theo đó, nội dung không có thông tin sai lệch gì về chính trị, đường biên giới hay biển đảo, biển Đông.

"Khoa quá tập trung vào nội dung giảng dạy từ vựng, ngữ pháp, kết cấu bài học mà không chú ý về hình ảnh trong sách. Sau khi thu hồi, khoa cho tất cả sinh viên chấm dứt không dùng. Chúng tôi đang sử dụng biên soạn và sử dụng bài giảng khác cho sinh viên trong thời gian gần đây", bà Hằng nói.

Liên quan đến biện pháp xử lý, bà Hằng cho biết, khoa sẽ chờ quyết định của ban giám hiệu nhà trường.

74471166_2333849843409303_5038581050112999424_n

 Hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò" trong trang 36 của giáo trình Elementary Reading and Writing Course (Đọc-Viết) (bên trái) và hình "đường lưỡi bò" rất nhỏ tại trang 32 của giáo trình Elementary Listening Course (Nghe) (bên phải). (Ảnh: Anh Thư)

Elementary Reading and Writing Course là cuốn sách dạy đọc và viết tiếng Trung có in "đường lưỡi bò" phi pháp nằm trong bộ giáo trình "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản. Giáo trình được photo lại từ sách gốc do sinh viên khóa trước đi thực tập ở Trung Quốc đem về tặng. 

Khoa chưa bao giờ đặt vấn đề bản quyền với Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh để đưa giáo trình này vào giảng dạy do "không có kinh phí".

Tổng số sách được in tại Trung tâm phát hành sách của trường đại học là 716 cuốn. Giá một cuốn là 30.000 đồng. Ngoài ra sinh viên cũng photo thêm.

Quá trình thu hồi các giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp này được thực hiện từ tuần trước. Cho đến nay số lượng sách thu hồi lên đến gần 1.000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật phải hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20/11/2019.

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

Điều 13, Thông tư Bộ GD&ĐT ban hành năm 2011 quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học nêu rõ:

Hội đồng Khoa học - Đào tạo Khoa đề xuất danh mục giáo trình cần đưa vào giảng dạy, học tập theo chương trình đào tạo để trình hiệu trưởng xem xét, tổ chức lựa chọn.

Sau đó, hiệu trưởng thành lập Hội đồng lựa chọn, duyệt danh mục giáo trình đưa vào sử dụng chính thức trong nhà trường. Căn cứ ý kiến của Hội đồng, hiệu trưởng xem xét và quyết định.

Hiệu trưởng có trách nhiệm xin phép chủ biên, tập thể tác giả hoặc cá nhân nhà khoa học và cơ sở đào tạo đã biên soạn để được sử dụng giáo trình theo quy định về quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều