Giáo trình có 'đường lưỡi bò': Kiểm tra nhưng không phát hiện ra

Giáo dụcChủ Nhật, 03/11/2019 19:23:00 +07:00

Khi rà soát giáo trình, nhiều người nhìn thấy những dấu chấm trên bản đồ nhưng không biết đó là "đường lưỡi bò" phi pháp.

Ngày 3/11, trả lời VTC News về việc trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" có in hình bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp cho giảng viên, sinh viên Khoa tiếng Trung-Nhật làm tài liệu học tập, giảng dạy, Thạc sĩ Bùi Văn Thanh - Chủ nhiệm khoa cho biết, cuốn sách này là do khoa trực tiếp mua về từ Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc) và mới được áp dụng từ năm học 2019-2020.

Theo ông Thanh, nhân sự trong khoa từng rà soát nội dung của cuốn giáo trình trên trước khi đưa vào giảng dạy nhưng trong phần bản đồ chỉ có "một hình nhỏ" (đường lưỡi bò - PV) nên không phát hiện được.

duong-luoi-bo-0844527

 Trang giáo trình có hình đường lưỡi bò phi pháp (gạch chéo).

"Khi rà soát, nhiều người không phát hiện ra đó là đường lưỡi bò", ông Thanh thừa nhận.

Về biện pháp xử lý đối với số giáo trình có in hình “đường lưỡi bò” trên, ông Thanh cho hay, Ban Giám hiệu nhà trường lập tức họp và yêu cầu khoa thu hồi toàn bộ. Đồng thời, hủy bỏ trang tài liệu in bản đồ có "đường lưỡi bò" và kiểm tra lại nội dung cuốn sách.

"Những năm trước, Khoa Trung Nhật sưu tầm, sử dụng tài liệu chắp vá không được biên soạn, còn năm nay mới sử dụng tài liệu này. Một số cuốn sách được bán tới tay sinh viên nhanh chóng được thu hồi. Ngày mai (4/11) khoa sẽ có cuộc họp và khi có thông tin mới sẽ thông tin lại cho cơ quan báo chí", vị Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật cho hay.

Tùng Lâm

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn