• Zalo

Giao tranh ác liệt ở thủ đô Libya

Thế giới Thứ Hai, 08/04/2019 07:50:00 +07:00

Giao tranh ác liệt giữa Quân đội quốc gia Libya và lực lượng của Chính phủ lâm thời Libya diễn ra ác liệt và bước sang ngày thứ 4 liên tiếp.

Giao tranh tại Libya leo thang khi lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo ở miền Đông thực hiện không kích ở phía nam Tripoli và tiến sâu thêm về thủ đô.

Trong ngày hôm qua, 7/4, các máy bay chiến đấu của quân đội quốc gia Libya thực hiện các cuộc tấn công liên tiếp vào vị trí của các nhóm vũ trang thuộc Chính phủ lâm thời Libya ở vùng lân cận thủ đô Tripoli.

libya-reuters9_rvey

Lính LNA của Tướng Haftar ngày 7/4 từ Benghazi tiến về hỗ trợ nhóm lính LNA đã xuất quân trước đó. (Ảnh: REUTERS) 

Đây là cuộc không kích đầu tiên của quân đội quốc gia Libya kể từ khi chiến dịch bắt đầu hôm thứ Năm vừa qua nhằm giải phóng thủ đô Tripoli. Trong một cuộc họp báo ngày 7/4, người phát ngôn của quân đội quốc gia Libya, Thiếu tướng Ahmed al-Mesmari cho biết chiến dịch quân sự hiện này nhằm chống lại các nhóm khủng bố và bảo vệ thường dân khỏi khủng bố. Ông Mesmari nhấn mạnh rằng sân bay ở thủ đô vẫn hoàn toàn do quân đội Libya kiểm soát.

Trong khi đó, lực lượng Chính phủ lâm thời Libya cũng phát động một chiến dịch quân sự gọi là "Núi lửa phẫn nộ" chống lại lực lượng quân đội quốc gia Libya và cam kết sẵn sàng chống trả để bảo vệ các tổ chức của nhà nước. Theo Bộ Y tế Libya, đụng độ đã khiến số người chết ở Tripoli đã tăng lên 21 và 27 người bị thương.

Trong khi đó, phái đoàn Hỗ trợ Liên Hợp Quốc tại Libya (UNSMIH) ngày 7/4 đã kêu gọi các bên khẩn cấp thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài hai giờ ở vùng ngoại ô phía nam Tripoli để bảo đảm cho việc sơ tán những người bị thương và dân thường sau khi quân sự leo thang trong những ngày gần đây. Tuyên bố kêu gọi tất cả các phe phái quân sự tôn trọng ngừng bắn trong khoảng thời gian từ 16:00 đến 18:00 hàng ngày.

Ngọc Thạch/VOV-TT Ai Cập
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều