Giáo sư Phan Đình Diệu qua đời ở tuổi 82

(VTC News) - Giáo sư Phan Đình Diệu, nhà toán học, khoa học máy tính có nhiều đóng góp cho ngành Tin học của Việt Nam, đã qua đời lúc 10h sáng 13/5 tại nhà riêng ở Hà Nội sau một thời gian lâm bệnh.

Video: Chân dung giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017

GS Phan Đình Diệu sinh năm 1936 tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Kinh tế gia đình khó khăn, ông học Trường ĐH Sư phạm Khoa học để có học bổng. Ở đây, ông tìm thấy niềm say mê với ngành Toán học. Năm 1957, ông tốt nghiệp thủ khoa và được giữ lại trường giảng dạy.

Giao su Phan Dinh Dieu qua doi o tuoi 82 hinh anh 1

GS Phan Đình Diệu. (Ảnh: Lê Anh Dũng/Vietnamnet)

Sau khi hoàn thành luận án tiến sỹ khoa học ở Liên Xô ngành Toán học tính toán và Điều khiển học, ĐH Tổng hợp quốc gia Moskva, ông về nước và bắt đầu tập trung nghiên cứu và phát triển ngành Khoa học máy tính ở Việt Nam.

Năm 1971, ông được đề nghị làm Trưởng phòng Toán học tính toán của Uỷ ban Khoa học Nhà nước vào thời điểm cả nước chỉ mới có một dàn máy tính đuợc đặt tại đây, đòi hỏi phải được nghiên cứu để sử dụng và đào tạo cán bộ. Ông đã tìm hiểu và học tập để xây dựng những tập thể cán bộ không những biết sử dụng máy tính, mà còn có khả năng nghiên cứu ở trình độ cao về một số hướng phát triển hiện đại của khoa học máy tính và tin học.

GS Phan Đình Diệu là một trong những người được ghi nhận là có công đầu trong kế hoạch đào tạo và phát triển ngành tin học tại Việt Nam.

Ông là chuyên gia trong các lĩnh vực: toán học kiến thiết, logic toán, lý thuyết thuật toán, ôtômat và ngôn ngữ hình thức, lý thuyết mật mã và an toàn thông tin.

Ông là viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin Việt Nam), Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam, phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia về Công nghệ Thông tin khóa I (1993-1997).

GS Phan Đình Diệu có 3 người con, tất cả đều thành đạt trong khoa học. Con gái ông, nữ tiến sỹ tin học Phan Thị Hà Dương, từng giành được Huy chương Đồng Olympic Toán quốc tế năm 1990. Con trai ông, Tiến sỹ tin học Phan Dương Hiệu, đang giảng dạy tại Pháp.

>>> Đọc thêm: Để được xét duyệt, nhiều ứng viên GS, PGS ‘dựng lại’ hợp đồng giảng dạy

Phong Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU