Giáo sư ĐH Mỹ không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam: Bộ GD-ĐT lý giải

(VTC News) - Đại diện Bộ GD- ĐT cho rằng, tiêu chuẩn hiệu trưởng phải có 5 năm kinh nghiệm quản lý cấp khoa phòng của cơ sở giáo dục đại học như một điều kiện đảm bảo chất lượng.

Video: Vì sao `giáo sư quần đùi` Trương Nguyện Thành chia tay ĐH Hoa Sen?

Những ngày qua dư luận rất quan tâm việc ông Trương Nguyện Thành là GS Đại Học Utah (Mỹ) được Hội đồng quản trị trường Trường ĐH Hoa Sen bầu giữ chức hiệu trưởng sau 1 năm làm phó hiệu trưởng tại đây.

Tuy nhiên, sau khi Trường ĐH Hoa Sen có văn bản gửi UBND TP.HCM, Bộ GD-ĐT xin phê duyệt công nhận thì không được đồng ý vì chiếu theo Điều 20 Luật Giáo dục Đại học, ông là người "không đủ tiêu chuẩn".

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết Điều 20, khoản 2, điểm a, Luật Giáo dục Đại học 2012 quy định về một trong các tiêu chuẩn hiệu trưởng: “Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 05 năm”.

Vì vậy, trên bình diện chung nhất, ở thời điểm hiện nay, các văn bản dưới luật và thực tế thực thi pháp luật đều tuân thủ quy định này. Thực tế, trong tiêu chuẩn hiệu trưởng cần có nội dung về kinh nghiệm quản lý như một điều kiện đảm bảo chất lượng quản lý đối với vị trí việc làm này.

Bà Phụng cho rằng ở Việt Nam và nhiều nước khác đều cho thấy, hầu như không có hiệu trưởng trường đại học nào mà trước khi được bổ nhiệm lại chưa có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực được giao quản lý.

"Càng các trường uy tín thì kinh nghiệm của các ứng viên hiệu trưởng càng quan trọng. Đó cũng là một trong các căn cứ để lựa chọn hiệu trưởng tốt nhất trong số các ứng viên dự tuyển”, Vụ trưởng Giáo dục Đại học nhấn mạnh.

Giao su DH My khong du tieu chuan lam hieu truong o Viet Nam: Bo GD-DT ly giai hinh anh 1

 GS Trương Nguyện Thành.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết: “Dù giáo sư Trương Nguyện Thành là một nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng ở Mỹ nhưng chưa đủ điều kiện tham gia quản lý các cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm nên trái với Luật Giáo dục Việt Nam.

Hiện, việc xác định vị trí quản lý tương đương chưa có quy định, tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp phòng, khoa của cơ sở giáo dục nước ngoài với giáo dục Việt Nam. Do đó, không đủ cơ sở pháp lý công nhận giáo sư Trương Nguyện Thành là Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen”.

Sau quyết định trên, GS Trương Nguyện Thành bày tỏ sự tiếc nuối khi không được làm việc và cống hiến công sức của mình cho quê hương. Ông cũng cho biết sẽ quay trở lại giảng dạy ở Đại Học Utah (Mỹ).

“Theo quy trình công nhận vị trí Hiệu trưởng của luật Giáo dục đại học thì tôi chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam. Do đó, Bộ cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo không đủ cơ sở để đề xuất UBND thành phố công nhận vị trí Hiệu trưởng của tôi.

Hơn một năm qua, khả năng lãnh đạo, điều hành, và quản lý một trường đại học của tôi trong cương vị Phó Hiệu trưởng Điều hành thế nào thì toàn thể giảng viên, nhân viên, kể cả sinh viên ở ĐH Hoa Sen đã biết.

Hội Đồng Quản Trị của ĐH Hoa Sen đề cử tôi vào vị trí Hiệu trưởng với số phiếu 16/18 (2 phiếu trắng) đã phần nào nói lên sự tín nhiệm vào khả năng của tôi. Tuy nhiên, việc công nhận vị trí Hiệu trưởng của một trường Đại học tư thục là theo luật Giáo dục Đại học của Việt Nam, tôi không có ý kiến.

Có đề xuất là tôi tiếp tục giữ vị trí Phó Hiệu trưởng (PHT) đến khi hội đủ tiêu chuẩn. Trong những năm qua, tôi đã xây dựng được khá nhiều nền tảng cho các chiến lược dài hạn tại ĐH Hoa Sen.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng nào cũng có chiến lược phát triển riêng. Do đó, tốt hơn là để người Hiệu trưởng mới của Hoa Sen có cơ hội phát triển trường theo hướng riêng của mình dựa trên những nền tảng ấy.

Tôi quyết định tạm gác giấc mơ đóng góp cho phát triển giáo dục Đại học Việt Nam tại đây. Tôi sẽ quay lại giảng dạy và nghiên cứu ở Đại học Utah”, GS Thành nói.

GS Trương Nguyện Thành nhận lời mời về công tác tại ĐH Hoa Sen với vị trí phó hiệu trưởng điều hành từ năm 2016.

Tháng 4, ông được HĐQT ĐH Hoa Sen đề xuất công nhận vị trí hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017-2022 với sự tín nhiệm cao, 16/18 phiếu tán thành.

Tuy nhiên, theo quy trình công nhận hiệu trưởng của Luật Giáo dục Đại học, ông Thành chưa đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý khoa/phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam.

Tại ĐH Utah (Mỹ), ông tham gia giảng dạy, làm công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa của trường này. Bộ GD&ĐT cho rằng hiện chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp phòng/khoa của cơ sở giáo dục đại học nước ngoài với Việt Nam. Do vậy, không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung này.

Video: Chân dung giáo sư trẻ nhất nước

>>> Đọc thêm: Vì sao 'giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành chia tay ĐH Hoa Sen?

Minh Đức - Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU