Giáo dục

NXB Giáo dục 'bắt tay' Sở GD-ĐT biên soạn SGK: Bản quyền 'Chân trời sáng tạo' thuộc về ai?

Thứ Sáu, 06/12/2019 13:35:00 +07:00

Việc chi thù lao thực hiện bộ sách "Chân trời sáng tạo" cho Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt khi hoàn thành, đồng thời bản quyền cũng thuộc về NXB Giáo dục.

Liên quan đến sự việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn SGK miền Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, bộ sách "Chân trời sáng tạo" không phải của riêng TP.HCM mà là do các cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm ở thành phố tham gia biên soạn theo đặt hàng của NXB Giáo dục.

Từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc xây dựng SGK. Vì phải tổ chức, xây dựng nội dung bộ sách ngoài công việc chuyên môn nên NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho những người tham gia biên soạn.

Việc chi thù lao được thực hiện theo từng công đoạn, nội dung và sẽ chấm dứt khi hoàn thành bộ sách. Đồng thời, khi hoàn thành, việc bản quyền của bộ sách "Chân trời sáng tạo" thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam.

bo-sgk

Bài học trong sách Tự nhiên và Xã hội trong một bộ SGK mới.

Ông Hiếu cũng cho biết, tất cả SGK được Bộ thẩm định, phê duyệt đều có chất lượng, giá trị để thực hiện trong các trường. Bộ sách nào cũng có nét hay riêng, việc lựa chọn là quyền của đơn vị trường học. Để có đủ cơ sở đề xuất, tham mưu về sách, lãnh đạo Sở cho rằng các trường học nên bổ sung đầy đủ cho tủ sách dùng chung và giáo viên phải đọc hết tất cả các bộ sách.

Về việc chọn SGK cho các trường, ông Hiếu cho biết, Bộ GD&ĐT giao việc lựa chọn SGK cho Hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông. Hội đồng này gồm Ban Giám hiệu, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh.

"Có 5 bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt, trong đó bộ Chân trời sáng tạo do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục thực hiện. Việc lựa chọn SGK hiện nay giao về cho các trường. Tất cả các bản mẫu SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 - 2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh", ông Hiếu khẳng định.

Nhật Linh
THCS Cầu Giấy ghi dấu ấn đậm nét trong kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới

13:08 06/12/2019

Đoàn học sinh của quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) ghi dấu ấn đậm nét trong đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi WMTC, khi 100% số học sinh tham gia và đoạt giải.

'Sở GD&ĐT nhận tiền biên soạn sách thì không có quyền tham gia lựa chọn sách'

12:09 06/12/2019

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia trước việc Nhà xuất bản Giáo dục chi tiền cho Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn bộ sách giáo khoa phổ thông mới.

Đấm, đá liên tiếp vào lưng và gáy nhiều học trò, thầy giáo bị phạt 2,5 triệu đồng

11:25 06/12/2019

Thầy dạy võ có hành động đấm, đá liên tiếp vào lưng và gáy nhiều học trò ở Vĩnh phúc bị xử phạt 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

Bộ GD&ĐT 'phá sản' biên soạn một bộ SGK: Ngân hàng Thế giới xem xét khoản vay 16 triệu USD

10:25 06/12/2019

Đại diện Ngân hàng Thế giới thông tin về khoản vay 16 triệu USD của Bộ GD&ĐT để biên soạn một bộ sách giáo khoa nhưng thất bại.

Cần 'trọng tài' để tránh vận động, gợi ý, chỉ đạo khi chọn sách giáo khoa?

08:22 06/12/2019

Sở GD&ĐT chỉ được ban hành tiêu chí chọn SGK, tạo điều kiện các trường tiếp cận SGK mẫu chứ không được phép “vận động, gợi ý, chỉ đạo” việc chọn sách.

Ghi nhớ những điều này, bạn sẽ an toàn trong tình huống khẩn cấp

08:16 06/12/2019

Trong cuộc sống đôi khi bạn có thể gặp phải những tình huống vô cùng nguy hiểm, dưới đây là những lời khuyên giúp bạn thoát khỏi tình huống khẩn cấp.

Câu đố tưởng dễ nhưng lại khiến nhiều người 'bó tay'

06:40 06/12/2019

Nhìn qua hình ảnh đều nghĩ câu đố này rất dễ nhưng hầu hết mọi người đều không đưa ra được đáp án chính xác.

Đáp án 'câu đố điền chữ thích hợp vào dấu hỏi chấm'

06:35 06/12/2019

Nếu bạn biết trên cần số ô tô có những ký hiệu gì thì câu hỏi này rất dễ đối với bạn.

Con mắc chứng rối loạn lo âu, cha mẹ nên làm gì?

06:20 06/12/2019

Rối loạn lo âu là trạng thái lo lắng quá độ, không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn xuất hiện nhiều ở trẻ em.

Ngăn ngừa chạy đua tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trước 'hạn chót'

22:51 05/12/2019

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT thanh tra, kiểm tra đột xuất để phòng tình trạng chạy đua tổ chức thi, cấp chứng chỉ trước 15/1/2020.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng