Giáo dục

Phụ huynh đến trường học 7 thói quen cùng con

Thứ Ba, 19/11/2019 16:15:00 +07:00

Cứ vào cuối tuần, chị Thu đều cùng con đến trường để học 7 thói quen trong chương trình mang tên "The Leader In Me" mà con chị đang học.

Chị Vũ Quỳnh Thu có hai người con, con gái lớn được chị gửi gắm cho học tại Ban Mai từ năm 2008. Đến năm 2015, khi nghe con về nhà thường xuyên nhắc đến “7 thói quen” và “The Leader In Me”, cả nhà chị thắc mắc hỏi nhau không biết là chương trình gì mà nghe rất là lạ.

Sau này, con gái chị có giải thích đó là chương trình dạy về 7 thói quen cần thiết cho mỗi người, lần lượt gồm các thói quen: Sống chủ động, Bắt đầu với mục tiêu, Ưu tiên việc quan trọng, Tư duy cùng thắng, Hiểu rồi được hiểu, Hợp lực, Rèn giũa bản thân.

1 (1)

Các cô giáo tổ Tiếng Việt trường Tiểu học Ban Mai tại buổi dạy thói quen số 2: “Bắt đầu với mục tiêu” dành cho phụ huynh.

"Con học ở trường về, mẹ cũng xem và đọc mà thấy mung lung lắm. Nhưng cứ tìm hiểu dần dần thì thấy cũng thú vị. Trong năm học 2019-2020 này, biết tin nhà trường triển khai dạy 7 thói quen cho phụ huynh để đồng hành cùng con, tôi vui lắm, cố gắng thu xếp để cuối tuần đến trường.

Hai thói quen đầu do bận tôi chưa đến học được. Tôi vừa được học về thói quen số 3 – “Ưu tiên việc quan trọng” hồi đầu tháng, thấy áp dụng được rất nhiều trong cuộc sống. Giá như tôi biết từ trước, ưu tiên thời gian hơn để học ngay từ đầu thì tôi nghĩ sẽ có ích cho bản thân tôi rất là nhiều" – chị Quỳnh Thu hào hứng chia sẻ.

Từ khi đi học về, chị đã biết chủ động hơn trong công việc, lập kế hoạch tuần, kế hoạch tháng cho mình và cả gia đình. Những buổi tối trước khi đi ngủ, chị thường dự định thực hiện trong ngày hôm sau và sắp xếp, ưu tiên theo thứ tự quan trọng để làm, loại bỏ bớt những việc không quan trọng.

2.

Chị Vũ Quỳnh Thu (đeo kính) chăm chú theo dõi tại buổi chia sẻ thói quen số 3: “Ưu tiên việc quan trọng”.

"Tôi thấy lòng nhẹ nhõm hơn khi áp dụng thói quen này. Trước tôi là người hay suy nghĩ, đi sâu vào những tiểu tiết quá, chìm đắm trong những thứ đó mà không dứt ra được. Khi được các cô giáo ở trường chia sẻ chỉ trong một buổi sáng, tôi nhận ra được vấn đề và thấy rất là thú vị, rút ra được những kinh nghiệm không chỉ cho mình trong công việc mà còn áp dụng trong việc giáo dục các con.

Tôi đã biết cân đối công việc để xác định dành thời gian chất lượng cho con, giáo dục con là việc quan trọng. Thay vì trước kia tôi nghĩ gì thì áp đặt lên các con vậy, thì giờ cả 3 mẹ con cùng ngồi lại, mẹ lắng nghe con và cùng đặt ra những mục tiêu phù hợp" – chị Quỳnh Thu nói.

Được biết, The Leader in Me (Lãnh đạo Bản thân) là chương trình đào tạo kỹ năng sống được tập doàn giáo dcuj Franklin Covey (Hoa Kỳ) phát triển từ năm 1999 nhằm phát triển các khả năng tiềm tàng của con người, tạo ra thay đổi đột phá cho học sinh. Trong số hơn 5.000 trường triển khai The Leader in Me tại 50 quốc gia, tính đến ngày 30/8/2019 hiện có 520 trường được Franklin Covey Education công nhận danh hiệu là trường Lighthouse (Hoa tiêu) trên toàn cầu.

3 3

Một giờ học The leader in me của học sinh lớp 5T trường Tiểu học Ban Mai.

Ngày 11/11, bà Janita U. Jesseramsing Andersen – Giám đốc tư vấn và đào tạo thông qua chương trình trò chuyện trực tuyến từ trụ sở của tập đoàn Franklin Covey Education tại Hoa Kỳ, đã công bố: Trường Tiểu học Ban Mai (Hà Đông, Hà Nội) chính thức trở thành trường thứ 521 đạt danh hiệu trường Hoa tiêu trên toàn cầu.

Trước đó trong tháng 4 và tháng 10, các chuyên gia của tập đoàn Franklin Covey đã liên tiếp về thăm và làm việc để thẩm định quá trình và chất lượng của việc thực hiện chương trình The Leader in Me tại trường Tiểu học Ban Mai.

Để trở thành trường Hoa tiêu đầu tiên ở Việt Nam, trường Tiểu học Ban Mai đã đáp ứng 27 tiêu chí khắt khe với 5 mức độ của tổ chức giáo dục của Mỹ, thực hiện thành công và dẫn đầu Việt Nam trong việc thay đổi về mô thức và cách làm trong giáo dục, trong đó có việc thực hiện dạy 7 thói quen cho phụ huynh học sinh nhà trường nhằm giúp gia đình tạo môi trường đồng hành, hỗ trợ tốt cho học sinh trong học tập.

Chương trình dạy 7 thói quen cho phụ huynh học sinh được thầy cô giáo trong các tổ bộ môn luân phiên nhau thực hiện đều đặn hàng tháng trong cả năm học 2019-2020, nhằm tạo nên sự chuyển dịch và phối hợp ăn ý giữa gia đình và nhà trường để hình thành các thói quen tốt cho trẻ.

4 4

Không khí ăn mừng khi nhận tin trở thành trường Hoa tiêu đầu tiên tại Việt Nam sáng 11/11.

Chị Nguyễn Việt Nga (phụ huynh học sinh lớp 2A8): “Thực ra thì tôi đã đọc cuốn sách này từ năm 2005, và hai vợ chồng đã áp dụng theo cuốn sách đó, nên rất thích chương trình “The leader in me” để con của mình có cơ hội được thực hành. Những thói quen này không thể có nhanh được, mà cần môi trường để rèn giũa, trở thành thói quen.

Gieo một thói quen gặt một hành động, và thực ra thói quen của chúng ta cần có một môi trường tốt để thực hành, thì mới ra được thói quen đó. Vậy nên tôi thấy nếu như con mình bắt đầu với môi trường để thực hành 7 thói quen này từ những năm học phổ thông, thì sẽ hiệu quả hơn rất là nhiều, không giống như vợ chồng tôi, lúc bắt đầu đã 30 tuổi rồi".

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lương Đình Khoa
Bài học cuộc đời của cô giáo trẻ từ cậu trò nhỏ 'đáng ghét'

16:08 19/11/2019

Cô giáo trẻ chia sẻ câu chuyện mình từng không ưa một học sinh trong lớp, nhưng chính học trò lại khiến cô thay đổi và hai cô trò ngày càng gắn bó với nhau hơn.

Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục

15:05 19/11/2019

Ngày 19/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức gặp mặt đại biểu Quốc hội là nhà giáo.

Từng mất con đầu lòng trên đường tới trường, cô giáo vẫn quyết 'gieo chữ' cho trẻ vùng cao

14:44 19/11/2019

Từng sảy thai sau khi đi đoạn đường hàng chục cây số lên trường học, nhưng vì tình yêu trẻ, cô Nguyễn Vân Nhi vẫn quyết tâm cắm bản, bám trường.

Đại học ở Huế không nhận hoa ngày 20/11, tặng cây cho cựu giảng viên

11:36 19/11/2019

Đại học Phú Xuân (Huế) cho biết sẽ không nhận hoa trong ngày 20/11 và tặng cây cho các cựu giảng viên của nhà trường.

Số lượng du học sinh Việt Nam bậc Đại học tại Mỹ tăng 18 năm liên tiếp

12:28 19/11/2019

Trong số 24.392 sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ, 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% thực tập không bắt buộc, và 4,6% theo chương trình không cấp bằng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng giáo viên cả nước nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

13:50 19/11/2019

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có thư gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cả nước nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Giáo dục giới tính cho học sinh: Trường học 'ngại dạy', bố mẹ lảng tránh?

09:05 19/11/2019

Vấn đề giáo dục giới tính học đường đang tồn tại khoảng trống rất lớn trong việc truyền đạt và cảnh báo học sinh khỏi các mối nguy hại có thể xảy ra.

Thầy giáo đánh liên tiếp vào lưng và gáy học trò ở Vĩnh Phúc: Phòng GD&ĐT lên tiếng

11:03 19/11/2019

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc cho rằng cần xử lý người vi phạm theo quy định để củng cố lòng tin của cha mẹ với ngành giáo dục.

Số học sinh ở ngoại thành Hà Nội 'nghỉ đột xuất' tăng lên hơn 2.000

10:12 19/11/2019

Phòng GD&ĐT cho biết, 2.028 học sinh ở huyện Mê Linh nghỉ học đột xuất do người dân phản đối việc xây Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

16 ứng viên 'trượt' giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng Giáo sư Nhà nước lý giải nguyên nhân

09:35 19/11/2019

Đại diện Hội đồng Giáo sư Nhà nước nói về lý do đánh trượt 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư không đạt theo quy định của Chính phủ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng