Giáo dục

Thơ của Bằng Việt lại được đưa vào đề Văn lớp 10 chuyên tại Hà Nội

Thứ Tư, 29/05/2019 11:07:00 +07:00

Bài thơ "Bếp lửa" được đưa vào đề thi Văn của trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội; đề được đánh giá có nội dung quen thuộc, dễ thở.

Sáng 29/5, thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội hoàn thành bài thi môn Văn điều kiện.

Theo đánh giá của giáo viên môn Ngữ văn, hình thức đề thi quen thuộc với 3 câu hỏi lần lượt bao gồm: Câu thứ nhất thuộc dạng đọc hiểu; câu 2 thuộc chủ đề nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề nghị luận văn học. Cũng như năm 2018, đề năm nay không có cấu trúc điểm, học sinh phải tự xác định vai trò của từng câu để phân bổ thời gian làm bài cho phù hợp.

Cụ thể, câu 1 liên quan về kiến thức tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn trích được trích trong Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường). Xu hướng sử dụng ngữ liệu bên ngoài chương trình xu hướng chung với các dạng bài Đọc hiểu.

chuyen-su-pham-ha-noi-thi-sinh

Thí sinh rạng rỡ sau ngày thi. (Ảnh: Thu Hương)

Câu 2 yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan đến môi trường đất, tầm ảnh hưởng hưởng và vai trò của đất với con người. Ẩn ý sâu xa của câu hỏi gắn với tình mẫu tử - một chủ đề tương đối quen thuộc và gần gũi với thí sinh.

Câu 3 về nghị luận văn học yêu cầu học sinh cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Yêu cầu của đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt. Bởi đây là đoạn thơ rất xúc động trong suốt chiều dài nỗi nhớ của người cháu về bà của mình.

Về nội dung và phạm vi kiến thức, các câu hỏi trong chương trình Ngữ văn 9 là chủ yếu, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện, đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh kể lể, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu Tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

"Đề Văn Chuyên Sư phạm năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức, kỹ năng của thí sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, có kiến thức thực tế đồng thời kỹ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn", thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định.

Cũng theo thầy Hùng, với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” khi hoàn thành tốt đa các yêu cầu của đề thi, điểm 6-7 sẽ phổ biến.

Anh Thư
Những lần né 'tâm bão' gian lận thi cử và phát ngôn gây sốc của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

08:42 29/05/2019

Không chỉ một lần mà rất nhiều lần Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La né tránh và có những phát ngôn gây sốc giữa "tâm bão" gian lận thi cử.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận nhờ cấp dưới 'xem điểm thi' 8 thí sinh?

07:45 29/05/2019

Ban đầu, ông Hoàng Tiến Đức thừa nhận cung cấp thông tin cá nhân thí sinh và nhờ cấp dưới sửa điểm, nhưng sau đó lại thay đổi lời khai.

Hơn 70 trường dự Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga

07:38 29/05/2019

Đại diện 30 cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và 40 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia diễn đàn giáo dục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Bị triệu tập liên quan đến gian lận điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La thừa nhận sai rồi lại thay đổi lời khai

07:06 29/05/2019

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa triệu tập Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La lên làm việc vì liên quan đến gian lận điểm thi.

Gian lận thi cử ở Sơn La: Quyền Chủ tịch tỉnh từ chối trả lời báo chí

18:52 28/05/2019

Liên quan đến việc xử lý sai phạm gian lận thi cử ở Sơn La, chiều 28/5 Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La từ chối trả lời phóng viên báo chí.

Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng 2019

18:00 28/05/2019

Hôm nay, tại Trường Mầm non Vườn Mặt Trời, TP Thanh Hóa, Viện Dinh dưỡng tổ chức Hội nghị Cộng tác viên Báo chí và Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6).

Gian lận thi cử 2018: Bộ GD&ĐT thừa nhận phần mềm chấm thi trắc nghiệm có kẽ hở

17:33 28/05/2019

Ông Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, để xảy ra sai phạm chấm thi ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Bộ cũng có trách nhiệm trong khâu ra đề thi và vai trò giám sát tổ chức.

Đề thi Toán lớp 10 trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội dễ thở, thí sinh có thể đạt điểm 9

16:58 28/05/2019

Các thí sinh cho biết đề thi năm nay tương đối vừa sức, không khó để có thể đạt điểm 8-9.

Bộ trưởng GD&ĐT sẽ có văn bản trả lời vụ gian lận thi ở Sơn La

15:43 28/05/2019

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin bên hành lang kỳ họp Quốc hội rằng Bộ sẽ có trả lời bằng văn bản về vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ

15:11 28/05/2019

Thần đồng Đỗ Nhật Nam xuất sắc tốt nghiệp THPT Church Farm School, Pennsylvania, Mỹ, và dự định theo học ngành âm nhạc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng