• Zalo

Thơ của Bằng Việt lại được đưa vào đề Văn lớp 10 chuyên tại Hà Nội

Giáo dục Thứ Tư, 29/05/2019 11:07:00 +07:00

Bài thơ "Bếp lửa" được đưa vào đề thi Văn của trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội; đề được đánh giá có nội dung quen thuộc, dễ thở.

Sáng 29/5, thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội hoàn thành bài thi môn Văn điều kiện.

Theo đánh giá của giáo viên môn Ngữ văn, hình thức đề thi quen thuộc với 3 câu hỏi lần lượt bao gồm: Câu thứ nhất thuộc dạng đọc hiểu; câu 2 thuộc chủ đề nghị luận xã hội và câu thứ 3 thuộc chủ đề nghị luận văn học. Cũng như năm 2018, đề năm nay không có cấu trúc điểm, học sinh phải tự xác định vai trò của từng câu để phân bổ thời gian làm bài cho phù hợp.

Cụ thể, câu 1 liên quan về kiến thức tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn, ngữ liệu văn bản nằm ngoài sách giáo khoa Ngữ văn 9 (đoạn trích được trích trong Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường). Xu hướng sử dụng ngữ liệu bên ngoài chương trình xu hướng chung với các dạng bài Đọc hiểu.

chuyen-su-pham-ha-noi-thi-sinh

Thí sinh rạng rỡ sau ngày thi. (Ảnh: Thu Hương)

Câu 2 yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, chủ đề liên quan đến môi trường đất, tầm ảnh hưởng hưởng và vai trò của đất với con người. Ẩn ý sâu xa của câu hỏi gắn với tình mẫu tử - một chủ đề tương đối quen thuộc và gần gũi với thí sinh.

Câu 3 về nghị luận văn học yêu cầu học sinh cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Yêu cầu của đề bài không lạ, không khó nhưng yêu cầu học sinh nắm vững kiến thức và có năng lực cảm thụ tốt. Bởi đây là đoạn thơ rất xúc động trong suốt chiều dài nỗi nhớ của người cháu về bà của mình.

Về nội dung và phạm vi kiến thức, các câu hỏi trong chương trình Ngữ văn 9 là chủ yếu, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện, đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh kể lể, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu Tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

"Đề Văn Chuyên Sư phạm năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức, kỹ năng của thí sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, có kiến thức thực tế đồng thời kỹ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn", thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định.

Cũng theo thầy Hùng, với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” khi hoàn thành tốt đa các yêu cầu của đề thi, điểm 6-7 sẽ phổ biến.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục