Giáo dục

Nguyên Vụ trưởng Vụ Đại học góp ý phương án thi THPT quốc gia 2017

Thứ Bảy, 01/10/2016 17:48:00 +07:00

GS Lâm Quang Thiệp, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã chia sẻ quan điểm về phương án thi THPT quốc gia 2017 mới được chính thức công bố.

Chiều ngày 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017.

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Thí sinh sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn.

thi-thpt-quoc-gia--30

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017

Bình luận về phương án này, GS. TSKH Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, ngoài các môn khác thi trắc nghiệm thì Ngữ văn cũng có thể thi trắc nghiệm, bởi tự luận bao giờ chất lượng cũng thấp hơn.

“Trắc nghiệm với tự luận thì không thể nói cái nào tốt hơn, mỗi hình thức có một ưu thế nhất định. Nhưng nếu để áp dụng với một kỳ thi có quy mô lớn thì trắc nghiệm có ưu thế áp đảo.

Vì chất lượng thi trắc nghiệm phụ thuộc vào đề thi, còn chất lượng thi tự luận phụ thuộc vào năng lực người chấm. Trong khi đó đề thi có thể làm chất lượng được bằng cách huy động người soạn thảo trong một thời gian lâu, để có ngân hàng tốt; còn năng lực người chấm có khi chấm hàng triệu bài trong nửa tháng thì không thể huy động được người chấm có năng lực” GS. Thiệp cho hay.

GS. Lâm Quang Thiệp cũng cho biết thêm, khi chấm đối với tự luận mà đông người chấm sẽ dựa vào barem điểm rất chi tiết, có khi người chấm chỉ cần đếm ý để cho điểm, không đọc chi tiết xem học sinh viết như thế nào? Như vậy vô tình đã biến đề tự luận có thể là rất hay thành một đề trắc nghiệm tồi.

Nhưng ngược lại, với hình thức thi trắc nghiệm như phương án của Bộ thì đề thi đã được thiết kế ngay từ đầu để có được nội dung từng ý, từng ý lại xen lẫn nội dung cần diễn đạt để đo từng năng lực của học sinh.

Video: GS Lâm Quang Thiệp lý giải cần phải thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017

Trước đó, với ý kiến kiến nghị của Hội Toán học Việt Nam, GS. Lâm Quang Thiệp cũng muốn nhắc lại rằng, Hội Toán học Việt Nam có thể chưa hiểu được mục tiêu của kỳ thi.

Theo đó, mục tiêu của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 không phải để chọn ra người tài, mà mục tiêu chỉ là sàng lọc sơ bộ (số người có thể học được đại học và chưa học được).

GS. TSKH Lâm Quang Thiệp minh chứng thêm đối với các kỳ thi ở nước ngoài chủ yếu được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm, như kỳ thi SAT của Mỹ đối với môn toán cũng là thi trắc nghiệm và tất cả các trường đại học của Mỹ đều sử dụng kết quả đó để tuyển sinh.

“Tôi ủng hộ phương án này. Phương án này chính là phương án mà Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã đề nghị trước đó.

Hiệp hội cũng đề nghị môn Ngữ văn trắc nghiệm, trong đó dành ra 1 câu tự luận khoảng 30 phút, hạn chế số từ để đo năng lực khác của học sinh như kiến thức văn học, kiến thức ngôn ngữ, tiếng việt…, đối với môn Toán cũng vậy”, GS Thiệp nêu quan điểm.

Với những ưu thế của việc thi trắc nghiệm, GS Lâm Quang Thiệp nhấn mạnh vào tính chính xác của việc chấm thi và mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo huy động trí tuệ của nhiều chuyên gia để có thể làm tốt công tác đề thi.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
'Thiên thần nhí' thích thú trải nghiệm võ thuật, chơi bóng rổ

17:06 01/10/2016

Các bé mầm non, tiểu học đã có một ngày trải nghiệm lý thú khi được tham gia vào rất nhiều trò chơi vận động hấp dẫn, thú vị.

Lại phát hiện nhà vệ sinh trường học 'đắt như vàng'

15:21 01/10/2016

Trường tiểu học ở huyện nông thôn mới đầu tiên của Cần Thơ có gần 200 học sinh và giáo viên được đầu tư 600 triệu đồng xây nhà vệ sinh khoảng 50 m2, cao gần gấp 3 lần so với quy định.

Mức học phí bình quân của các trường là 13 triệu đồng/sinh viên

15:16 01/10/2016

Đó là con số vừa được đưa ra tại hội nghị về tự chủ đại học và trách nhiệm xã hội của cơ sở giáo dục đại học.

Phẫn nộ chuyện cậu bé bị 'đàn chị' lớp 5 bắt ăn ruột bút chì

11:11 01/10/2016

Cảnh sát đang điều tra việc 2 nữ sinh cùng trường bị tố ép một học sinh nuốt ruột bút chì.

Khen thưởng hai 'soái ca' sửa hàng trăm xe hư hỏng trong trận mưa kinh hoàng ở Sài Gòn

07:53 01/10/2016

Chiều 30/9, Đại học Bách Khoa TP.HCM tuyên dương hành động, nghĩa cử cao đẹp cho hai “soái ca” Văn Minh Hiệp và Nguyễn Công Nhật Minh sửa hàng trăm chiếc xe miễn phí cho sinh viên trong trận ngập ở hầm giữ xe ký túc xá ĐHQG.

Trường đại học Mỹ tuyển sinh viên như thế nào?

07:24 01/10/2016

Học sinh trung học Mỹ và những em có ý định du học Mỹ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ nộp. Với ứng viên đại học, quá trình xét tuyển và quyết định là điều gì đó bí ẩn, nhưng các cán bộ tuyển sinh lại biết rất rõ điều phức tạp này.

Bốn cuộc cải cách giáo dục không cần đề án nghìn tỷ

07:14 01/10/2016

Tính từ năm 1945 cho đến hiện tại, Việt Nam đã và đang diễn ra bốn cuộc cải cách giáo dục lớn (1950, 1956, 1979, 2013).

Giáo viên bị kỷ luật vì dạy thêm: Trưởng phòng GD-ĐT lên tiếng

22:22 30/09/2016

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin giáo viên Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Soobin Hoàng Sơn, Hương Giang idol 'đốt cháy' đêm nhạc của sinh viên Báo chí

16:32 30/09/2016

Là những cái tên quen thuộc với giới trẻ yêu âm nhạc hiện nay, cả Soobin Hoàng Sơn và Hương Giang idol đã "đốt cháy" sân khấu Sóng Trẻ Festival 2016 với những màn biểu diễn đặc sắc.

28 trường THPT chuyên chưa đạt chuẩn quốc gia

16:25 30/09/2016

Hiện cả nước có 75 trường THPT chuyên, trong đó còn 28 trường chưa đạt chuẩn quốc gia, chiếm 37,3%.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng