Giáo dục

Mua bán bằng ĐH, thạc sĩ: “Không thật không lấy tiền”

Thứ Tư, 30/11/2011 02:18:00 +07:00

“Bằng đại học, bằng thạc sĩ giống y như thật vì được làm trên phôi thật 100%, tui dẫn đi công chứng, nếu bị phát hiện giả sẽ không lấy tiền".

“Bằng đại học, bằng thạc sĩ giống y như thật vì được làm trên phôi thật 100%, tui dẫn đi công chứng, nếu bị phát hiện giả sẽ không lấy tiền".

Thâm nhập vào các đường dây mua bán bằng giả trên địa bàn TP.HCM, phóng viên NTNN đều nhận được lời hứa chắc nịch này.

Bán bằng, bao công chứng!

Sáng 15.11, chúng tôi hẹn gặp một người tên Hiếu đăng thông tin trên trang web www.cho....com tại một quán cà phê trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận). Cuộc trò chuyện của chúng tôi chỉ bắt đầu khi nhân viên trong quán đem cà phê ra, vì trước đó Hiếu bảo: “Từ từ đã! Không thì mọi người để ý!”.

Một bằng giả do đối tượng Hiếu cung cấp cho PV
Hiện nay trên mạng Internet nhan nhản những lời rao bán bằng đại học, thạc sĩ. Nhiều trường ĐH phải bận rộn với việc đi xác nhận bằng giả, bằng thật. Điều nguy hiểm là không trường nào lên tiếng…

Hiếu đi thẳng vào vấn đề: “Anh gọi cho tôi để làm bằng thạc sĩ phải không? Tôi làm được tất cả các loại bằng của bất cứ trường ĐH nào, đảm bảo bằng, bảng điểm giống thật 100%, bao đi công chứng”.

Lời của Hiếu nghe “ngộ nghĩnh” như lời mời mua trái cây bao ăn (ăn thử). Để chứng minh lời nói của mình, Hiếu đưa cho tôi xem một tấm bằng ĐH, chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cấp cho M.T.G quê Lâm Đồng. Bằng này được cấp vào năm 2005. Hiếu nói: “Đấy anh xem đi! Cái này chiều nay mình giao cho “khách hàng” đó! Giá 9,5 triệu đồng”.

Chiều hôm đó, Hiếu tiếp tục gửi qua mail cho tôi hai mẫu bằng ĐH nữa mà Hiếu đã làm. Qua nói chuyện, Hiếu tỏ ra là một người khá am hiểu về màu sắc của các loại bằng cấp cũng như thời gian để làm bằng. “Bằng tại chức thì màu xanh đậm như… cái áo em vậy thôi. Bằng chính quy thì màu tím. Bằng của ĐH Quốc gia thì to hơn. Bằng ĐH của bộ thì như cái này. Một năm chỉ có hai kỳ tốt nghiệp: Chính quy thì vào tháng 10, còn không chính quy thì tháng 4. Đây là khoảng thời gian mà tôi làm nhiều nhất”.

Khi tôi hỏi giá bằng thạc sĩ, Hiếu hào hứng cho biết: “Cái này nói thẳng luôn là giá 17 triệu đồng, đặt cọc trước 3 triệu đồng, để cho uy tín chút. Nếu anh đặc cọc cho tôi thì khoảng 5 ngày sau là có bằng luôn. Ok chứ?”.

Bằng thạc sĩ loại nào cũng bán!

Khác với Hiếu, một người có nick Yahoo là Lam_bang… lại rất hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người lạ. Chủ nhân của nick này cho biết tên là Phong và đang ở Hà Nội, phần lớn chỉ giao tiếp qua Internet và đường bưu điện.

Tại lời rao trên trang web, Phong ra giá bằng thạc sĩ là 80 triệu đồng. Để xin được số điện thoại và hẹn gặp được người đại diện của Phong tại TP.HCM, chúng tôi đã ngồi chat và thuyết phục Phong gần 2 tiếng. Phong cho số điện thoại 0168… rồi bảo gọi số đó để gặp anh Mạnh và thỏa thuận.

Trong những ngày “giao dịch” với các “cò” bằng giả cũng như lần theo dấu vết, chúng tôi được biết hiện có rất nhiều sinh viên thuộc các Trường ĐH Sư phạm TP.HCM , Đại học Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM… làm “cò” cho những đường dây này để hưởng hoa hồng. Đối tượng mua bằng cũng đủ thành phần, từ công chức, giáo viên cho đến những sinh viên mới ra trường cần bằng để nộp hồ sơ xin việc. Những đường dây này không chỉ cung cấp trên địa bàn TP.HCM mà còn mở rộng ra nhiều tỉnh khác ở miền Tây.

Chúng tôi liền gọi theo số Phong cho và nói đã nói chuyện với Phong. Người ở đầu dây bên kia liền hẹn gặp tôi vào 8 giờ sáng hôm sau tại quán cà phê Diễm Xưa trên đường Phan Đăng Lưu.

Sáng 16.11, chúng tôi đến quán cà phê đã hẹn ngồi được một lát thì thấy số điện thoại hôm qua gọi đến, không ngờ Mạnh đã đến từ 7 giờ sáng rồi. Mạnh phân trần: “Nói chú em thông cảm, bây giờ nhà báo với công an giỏi lắm. Họ trà trộn, giả người đi mua bằng, nên cẩn thận là trên hết chú à”.

Tiếp chuyện một lát Mạnh tự giới thiệu mình sinh năm 1987, hiện là sinh viên năm 3 ngành Quản trị Kinh doanh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Sau một hồi cà kê dông dài, Mạnh mới cho biết: “Ông Phong ở ngoài Hà Nội học ĐH Công nghệ thông tin, năm cuối. Mấy đứa cũng ngang tuổi nhau hết thôi. Ông đó rất giỏi vi tính”.

Mạnh nói rằng, đường dây này chỉ làm bằng thạc sĩ thôi, cả bằng của các trường trong nước và nước ngoài cấp . “Bằng thạc sĩ của anh làm rẻ không hà, có 17 triệu đồng. Nhiều nơi nó hét giá từ 100 đến 120 triệu đồng”. “Còn bằng thạc sĩ nước ngoài thì sao anh?”- tôi hỏi. Mạnh cho biết bằng thạc sĩ nước ngoài thì đắt hơn một chút, phải lên mạng liên hệ với các đường dây ở bên đó rồi mới làm được.

Sau một hồi vào mạng, Mạnh giới thiệu cho tôi hàng loạt các trường có thể làm giả bằng thạc sĩ. “Như ĐH Nam Thái Bình Dương là trường nổi tiếng đó em”- Mạnh nói. Sau đó Mạnh cung cấp thêm các địa chỉ http://www.sou... Theo lời Mạnh, các trường này đều có tiếng ở nước ngoài, giá bằng cũng khá đắt.


Sốc: Đoạn ghi âm mặc cả mua bằng ĐH, Thạc sĩ!
Dưới đây là đoạn băng ghi âm cuộc trao đổi về giá làm bằng của Mạnh và phóng viên
- Nếu mà ông làm thì chiều nay ông chuẩn bị hồ sơ luôn nhé!
- Tiền bạc sao anh?
- Đặt cọc 3 triệu đồng.
- Khoảng bao lâu là có bằng, anh há?
- 15 ngày mới có.
- Tổng cộng hết bao nhiêu tiền?
- 17 triệu đồng.
- Sao cao dữ thế?
-17 triệu đồng nhưng còn tùy theo trường, tùy theo ngành nữa; ngành kinh tế thì 12 triệu đồng hà. Còn mấy trường kia thì nó mắc hơn.
- Bằng đó là thật hết không anh, có sợ bị phát hiện không?
- Bằng thật tốt nghiệp trong trường luôn. Vì vậy nó mới đòi hỏi ông có hồ sơ đầy đủ. Ông yên tâm đi, tôi làm bao năm rồi, có bao giờ bị phát hiện đâu. Làm nó phải có đường dây chứ.

Theo Dân Việt


Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Mác sinh viên bị gái gọi lợi dụng

10:17 29/11/2011

Dân chơi ham của lạ ở TP. Đà Nẵng thường nhận được những câu đại loại: "Em là sinh viên (SV) năm thứ nhất trường ĐH Ngoại ngữ".

Đi học muộn, học sinh bị đẩy ra đường

09:28 29/11/2011

Học sinh đi học sau giờ truy bài sẽ không được vào trường - đó là quy định của Trường THPT Trần Đăng Ninh (Ứng Hòa, Hà Nội).

“Ô tô chạy bằng sức gió” độc đáo của học sinh lớp 1

09:06 29/11/2011

(VTC News)- Ý tưởng “Ô tô chạy bằng sức gió” để tiết kiệm xăng đã giành giải nhất cuộc thi “Em vẽ về việc tiết kiệm năng lượng”.

Ánh mắt hồn nhiên của học sinh vùng cao được tặng áo ấm

07:50 29/11/2011

(VTC News)- Ánh mắt hồn nhiên trong trẻo của những em nhỏ vùng cao Mù Cang Chải càng rạng rỡ khi nhận được những chiếc áo ấm cho mùa đông bớt lạnh.

Nữ sinh Ngoại giao mặc váy ngắn gợi cảm

06:46 29/11/2011

(VTC News)- Nữ sinh Ngoại giao trông trẻ trung, lịch thiệp nhưng không kém phần gợi cảm trong trang phục áo xanh, váy ngắn.

Nữ sinh đồng loạt khóc rồi ngất

02:25 29/11/2011

Đang ngồi trong lớp học tập trung nghe thầy giáo giảng bài, bỗng dưng một học sinh nữ lăn ra ngất xỉu khiến nhiều nữ sinh khác trong lớp khóc, ngất theo.

Từ chối lời cầu hôn, nữ sinh 17 tuổi suýt mất mạng

11:16 28/11/2011

(VTC News) - Một nữ sinh 17 tuổi vừa bị “fan cuồng” đâm nhiều nhát vào người giữa thanh thiên bạch nhật sau khi liên tục từ chối lời câu hôn của anh ta.

Nữ sinh xinh đẹp chết thảm tại trường học

06:33 28/11/2011

(VTC News) - Một nam sinh tài ba đã nhẫn tâm giết hại nữ sinh xinh như mộng sau khi cố gắng cưỡng hiếp cô gái nhưng bất thành.

Tiếng Việt lớp 1 đánh đố học sinh

03:23 28/11/2011

Trẻ vừa vào lớp một đã phải làm quen và học những từ rất khó bởi nhà soạn sách dường như quên mất tâm lý lứa tuổi.

Lương thấp, thầy giáo không dám lấy vợ

08:06 27/11/2011

Với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng, thầy giáo trẻ Nguyễn Sơn Hải không dám lấy vợ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng