Giáo dục

Nữ kế toán trường tiểu học ở Gia Lai bớt xén, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của giáo viên

Thứ Ba, 23/05/2017 08:02:00 +07:00

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc để tiến hành kiểm tra và xác minh vụ nhân viên kế toán của trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai) “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng “tiền công” vào tài khoản riêng.

Chiếm dụng “tiền công”… làm của riêng

Theo phản ánh của nhiều giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, từ năm 2014 đến năm 2016, bà Siu Huyn - nhân viên kế toán trường này đã nhiều lần tự ý chuyển tiền lương, tiền vay ngân hàng của giáo viên trường trong tài khoản nhà trường sang tài khoản cá nhân để chiếm dụng vì mục đích cá nhân.

 Trường TH Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc

Trường Tiểu học Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc.

Nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, Thanh tra huyện Chư Sê đã tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc. Cụ thể từ 1/2014 đến năm 9/2014, bà Huyn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm dụng 121.398.132 đồng.

Sau khi phát hiện sai phạm của bà Huyn, đoàn thanh tra đã xử lý kỉ luật hình thức cảnh cáo đối với bà Huyn và bà Huyn cũng đã bồi hoàn lại số tiền chiếm dụng trên vào tài khoản nhà trường.

Năm 2016, bà Huyn lại tự ý vào phòng làm việc hiệu trưởng để lấy con dấu sử dụng sai mục đích. Đồng thời bà Huyn còn giả mạo chữ ký của bà Lưu Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường để chuyển lãi vay ngân hàng của giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Theo đó, trong năm 2016, bà Huyn đã chuyển hơn 131.301.000 đồng trong tài khoản của trường vào tài khoản riêng của mình để sử dụng vào những mục đích cá nhân.

Video: Nguyên Bí thư Đảng ủy xã ‘vạch mặt' hàng loạt sai phạm đất đai

Tại cuộc làm việc với Thanh tra huyện Chư Sê, bà Siu Huyn thừa nhận những phán ảnh của giáo viên về sai phạm của mình.

Cụ thể từ tháng 1/2014 - 12/2016, bà Huyn đã lợi dụng trách nhiệm được giao là kế toán để thực hiện chuyển trái phép số tiền 252.699.132 đồng vào tài khoản riêng, sử dụng cho mục đích cá nhân. Số tiền trên gồm các khoản như phần lương chênh lệch của giáo viên; tiền lãi và gốc của giáo viên vay ngân hàng; tiền đền ơn đáp nghĩa và một số quỹ do giáo viên đóng góp.

Hiện bà Huyn đã nộp 226.368.132 đồng chiếm dụng của trường trong năm 2016 khắc phục sai phạm và cam kết sẽ nộp bổ sung số tiền còn thiếu là 26.301.000 đồng. Đồng thời bà Siu Huyn cũng thừa nhận đã chậm trễ trong việc thông báo tăng bậc lương của một số giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Lỏng lẻo trong công tác quản lý: Hiệu trưởng nói gì?

Theo báo cáo kết luận điều tra về những sai phạm của trường Tiểu học Lê Văn Tám cho thấy sự lỏng lẻo về công tác điều hành, quản lý của Ban Giám hiệu trường mà đứng đầu là Hiệu trưởng Lưu Thị Lý.

 Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn

Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn.

Cụ thể trong hai năm 2014 và 2015, các giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám là đối tượng trong diện được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính Phủ. Tuy nhiên, khi xây dựng dự toán kinh phí đầu năm học cho trường thì lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã không chỉ đạo thuộc cấp làm cụ thể dẫn đến việc đã nhiều năm trôi qua nhưng các giáo viên vẫn không được nhận số tiền phụ cấp thu hút nói trên.

Đồng thời, các giáo viên khi được phân công giảng dạy ở các điểm trường làng đặc biệt khó khăn vẫn chưa được nhận được tiền ưu đãi 50% đứng lớp.

Bên cạnh đó, trong việc chi trả tiền lớp ghép năm học 2016-2017, Hiệu trưởng Lưu Thị Lý và Kế toán Siu Huyn đã chậm trễ đến 6 tháng chưa chi trả, mãi đến gần cuối tháng 3/2017. Sau khi Thanh tra huyện Chư Sê về kiểm tra thì mới chi trả đầy đủ tiền cho giáo viên.

Cùng với đó, bà Lưu Thị Lý cũng rất chậm trễ trong việc chi trả tiền văn phòng phẩm năm học 2015-2016 và học kỳ I năm học 2016-2017. Hiện mới đang tổ chức chi trả bù. Nhiều giáo viên giảng dạy tại trường Tiểu học Lê Văn Tám đã tỏ ra bức xúc trước việc chậm chi trả tiền văn phòng phẩm này, bởi theo họ trong biên bản họp Hội đồng sư phạm nhà trường đều ghi rõ đã chi trả.

Trao đổi với chúng tôi, bà hiệu trưởng Lưu Thị Lý cho biết: “Vấn đề chậm chi trả chế độ cho các giáo viên thì cũng do nhiều lý do khách quan như ngân sách hết, việc xác minh giấy tờ để trình duyệt không kịp thời nên làm chậm công tác chi trả chế độ cho các giáo viên".

Ngoài ra, bà Lưu Thị Lý cũng đã nhận trách nhiệm về việc không kịp thời đôn đốc nhân viên trong việc làm giấy tờ trình khi hết ngân sách và quản lý còn lỏng lẻo làm thất thoát ngân sách…

Bà Lý cho biết thêm: “Vì kế toán nhà trường - cô Sui Huyn - là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật còn thấp nên đã liên tục vi phạm gây thất thoát ngân quỹ của nhà trường. Hội đồng kỷ luật trường đã tiến hành họp và đã kiến nghị với cấp trên để xử lý với hình thức buộc thôi việc. Bên cạnh đó, truy thu toàn bộ số tiền mà bà Sui Huyn chiếm dụng trái phép để nạp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra.

Ông Trần Văn Lam - Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết, sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của các giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, UBND huyện Chư Sê đã có văn bản chỉ đạo cho phòng Nội vụ phối hợp với phòng giáo dục đào tạo tham mưu cho UBND huyện để tiến hành xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến những sai phạm trên. Đồng thời đôn đốc khắc phục truy thu các khoản tiền “chiếm dụng” sai phạm để trả lại theo đúng quy định

Nguồn: Dân Trí
Hành trình 12 năm vượt lên chính mình của cô học trò xinh đẹp câm điếc bẩm sinh

08:01 23/05/2017

Dù bị câm, điếc bẩm sinh nhưng Nguyễn Thị An học sinh lớp 12B3 trường THPT Nghi Lộc 4 (Nghệ An) vẫn luôn đạt thành tích tốt trong học tập.

Học sinh 14 tuổi chết bất thường ở Bắc Giang: Công an vào cuộc

07:05 23/05/2017

Hiện Công an tỉnh Bắc Giang đang vào cuộc điều tra cái chết bất thường của học sinh 14 tuổi ở Bệnh viện.Nhi Phụ sản Bắc Giang

Lý do phụ huynh 'tẩy chay' SGK do nhà trường bán

21:13 22/05/2017

Nhiều trường đã có đề nghị học sinh phải mua sách giáo khoa do mình bán để chuẩn bị cho năm học mới, điều này đã gây nên tâm lý không thoải mái cho nhiều bậc phụ huynh.

Hành trình từ chàng trai gầy gò đến ‘soái ca từ thiện’ gây bão mạng xã hội

18:22 22/05/2017

Ít ai biết, chàng ‘soái ca từ thiện’ Ngô Chí Thành từng rất tự ti, sống khép kín bởi thân hình ‘cò hương’ của mình.

Học sinh bị xâm phạm tại trường tiểu học Mai Động: Phụ huynh lên tiếng

15:42 22/05/2017

Đại diện gia đình học sinh bị xâm phạm tại trường Tiểu học Mai Động mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thật nghiêm minh.

Ảnh cưới của cặp đôi Thái Lan mê... ăn uống gây 'sốt'

15:16 22/05/2017

Những bức ảnh cưới độc đáo với những món ăn siêu ngon và hấp dẫn mang đặc trưng của địa phương của cặp đôi Thái Lan khiến dân mạng "sốt xình xịch".

Đánh hội đồng bạn cùng lớp vì... ghen: 3 nữ sinh lớp 9 bị lưu ban

14:19 22/05/2017

Ba nữ sinh lớp 9 đánh hội đồng bạn nữ cùng lớp vì... ghen bị hình thức kỷ luật xếp loại hạnh kiểm yếu, không xét tốt nghiệp và phải lưu ban một năm.

Lộ diện quán quân ‘Vua bán hàng’ mùa giải đầu tiên 2017

13:29 22/05/2017

Xuất sắc vượt qua 10 đội thi, sinh viên nhóm ‘Đại bàng thép’ Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi ‘Vua bán hàng’ mùa giải đầu tiên 2017.

Công an Hà Nội bắt giữ kẻ biến thái đột nhập trường tiểu học xâm hại học sinh

12:04 22/05/2017

Đối tượng nghi vào trường Tiểu học Mai Động xâm hại học sinh đã bị cơ quan công an bắt giữ.

PGS Văn Như Cương: Nếu bỏ công chức, viên chức, phải tăng lương cho giáo viên

11:39 22/05/2017

“Nếu chuyển sang chế độ hợp đồng mà chúng ta đảm bảo được cho giáo viên có thể sống bằng lương của mình thì tôi nghĩ sẽ không đáng lo ngại lắm”, PGS Văn Như Cương cho hay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng