• Zalo

Hướng dẫn trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, bắt cóc

Giáo dục Thứ Sáu, 16/03/2018 14:05:00 +07:00

Ngày 15/3, gần 1000 học sinh Trường tiểu học Bạch Mai (Hà Nội) đã tham gia hoạt động ngoại khóa học tập các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục, các kỹ năng phòng chống bắt cóc và thoát hiểm với chuyên gia.

Cần quan tâm đến trẻ em nhiều hơn

Với sự tư vấn, hướng dẫn của Trung tá, nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu, chuyên gia tội phạm học ngành công an, các em học sinh được giáo dục những kiến thức cần thiết với trẻ em hiện nay như phòng chống xâm hại tình dục, bắt cóc, kỹ năng thoát hiểm khi rơi vào tay tội phạm… Học sinh 5 khối của Trường tiểu học Bạch Mai (Hà Nội) đã có một ngày trải nghiệm học tập rất bổ ích tại trang trại giáo dục Thảo Điền Vạn Lộc, Hòa Lạc, Hà Nội.

Khi được chuyên gia hỏi “Các con có biết như thế nào là hành động xâm hại tình dục?”, học sinh của trường rất nhiều con còn lúng túng, chưa biết đến.

DSCF7091

Trung tá Đào Trung Hiếu trong buổi nói chuyện về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em  

Trung tá Đào Trung Hiếu nhận định rằng với tình trạng các vụ ấu dâm, dâm ô với trẻ em đang gia tăng thì việc giáo dục kiến thức giới tính, kỹ năng tự bảo vệ bản thân đối với trẻ em là vô cùng cần thiết. Đặc biệt với trẻ em ở độ tuổi tiểu học dễ bị các đối tượng lợi dụng sự sợ hãi và thiếu hiểu biết của các con để che dấu hành vi phạm tội của mình.

Chuyên gia Đào Trung Hiếu nhấn mạnh để bảo vệ trẻ em, đầu tiên cần phải trang bị cho các con kỹ năng tự bảo vệ bản thân và hiểu biết về luật pháp. Ngoài ra, cha mẹ, thầy cô phải luôn đồng hành cùng con cái trong những thay đổi từ tâm sinh lý.

Tình trạng tội phạm về xâm hại tình dục sẽ không thể xảy ra khi trẻ em biết những bộ phận nào trên cơ thể mình người khác không được động chạm vào, biết khi có dấu hiệu bị xâm hại các con không được sợ hãi mà phải thông báo ngay với người lớn. Chuyên gia cũng mách các em những chiêu thoát hiểm khi lỡ rơi vào tay đối tượng: ra đòn vào chỗ hiểm, hét toáng lên khi có người lạ đụng chạm vào người,… 

Đồng thời trung tá cũng đánh giá cao kế hoạch giáo dục của nhà trường khi trang bị cả kiến thức văn hóa và các hoạt động ngoại khóa, học tập về kiến thức pháp luật, xã hội, kỹ năng sống cho học sinh.

Một ngày làm chiến sĩ

Tại chương trình 15/3, các học sinh của trường cũng được học kiến thức về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, cách sử dụng bình chữa cháy trong tình trạng khẩn cấp. Đặc biệt, em nào cũng thích thú khi được tập làm những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, tự dùng bình cứu hỏa, thực hành thoát hiểm trong phòng kín có đám cháy.

IMG_8183 3

 Một giảng viên về phòng cháy chữa cháy trực tiếp chỉ cách dùng bình cứu hỏa cho một em học sinh

Em Tô Vân Anh (học sinh lớp 4E) chia sẻ: "Qua buổi này con biết thêm được nhiều cách để bảo vệ bản thân để không trở thành nạn nhân bị lạm dụng tình dục, biết làm thế nào để giữ an toàn cho mình khi đám cháy xảy ra. Con rất thích những buổi học này vì con được học những kiến thức rất hay và được thực hành nữa".

Buổi học còn có rất nhiều những hoạt động giải trí dành cho các em như: thi nấu ăn, thổi cơm, làm các món ăn truyền thống, chơi các trò chơi dân gian. Tại đây các em được thể hiện tài năng những mang dấu ấn rất riêng của Trường tiểu học Bạch Mai. Nhiều em lúng túng lần đầu cùng nhau nhóm lửa, nấu cơm, thái thịt hay nặn bánh trôi nhưng đều háo hức được tự tay làm ra những món ăn, những sản phẩm của riêng mình.

Cô Vũ Thị Thu Hương, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Nhà trường luôn coi trọng việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Chúng tôi mong muốn tổ chức thường xuyên những buổi ngoại khóa học tập với các hoạt động học tập kỹ năng sống cũng như vui chơi cho học sinh như thế này. Đây không những là dịp giúp thầy trò gắn kết hiểu nhau hơn mà còn trang bị cho các em học sinh nhiều kiến thức xã hội quan trọng".

>>> Đọc thêm: Bé gái 3 tuổi nghi bị bảo vệ trường mầm non xâm hại ở TP.HCM

Video: Bé gái 11 tuổi bị hàng xóm nhiễm HIV xâm hại

QUYẾT THẮNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục