Giáo dục

Hiệu trưởng của cô giáo im lặng: Mong mọi người nhân văn hơn

Thứ Sáu, 30/03/2018 11:48:00 +07:00

"Với trách nhiệm một người quản lý tôi rất đau lòng, nhưng mong mọi người hãy nhân văn hơn với cô Châu”- ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới, TP.HCM chia sẻ sau việc cô giáo không nói gì xảy ra tại trường.

Bao năm làm nghề giáo đây là nỗi đau lớn nhất

Tròn một tuần việc sự việc cô giáo không nói gì ở Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TP.HCM bị phát hiện, ông Bùi Minh Bình, hiệu trưởng thừa nhận trường phải đối diện với nhiều áp lực.

Sau ngày thứ sáu tuần trước, hội đồng sư phạm đã họp và mổ xẻ nguyên nhân. Câu hỏi lớn nhất là tại sao lại như vậy? Mẫu chốt vấn đề đã được giải đáp khi giáo viên chủ nhiệm tường trình “sự việc không quan trọng nên không báo lên hiệu trưởng”.

"Tôi cứ nghĩ, học sinh có việc gì sẽ báo lên chủ nhiệm. Thông thường phụ huynh cũng hay báo cho chủ nhiệm và chủ nhiệm sẽ báo lên nhà trường. Đây là một kênh thông tin hoàn hảo nhưng không ngờ chúng tôi lại vấp phải sự việc “chết người” này. Lỗi của cả một chuỗi, từ cô Châu, tới cô chủ nhiệm và cả bản thân tôi nữa”- ông Bình nhìn nhận.

ong-bui-minh-binh

Ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới

Việc cô Châu không nói gì diễn ra trong thời gian tương đối dài, nhưng chỉ vỡ lẽ khi một học sinh không nằm trong diện được phát biểu nói ra trong buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT tuần trước. Là hiệu trưởng, ông Bình rất đau lòng.

“Tuần nào sinh hoạt dưới cờ tôi cũng dặn các em, nếu có khúc mắc gì hãy trao đổi với chủ nhiệm hoặc trao đổi với tôi. Các em cứ lên phòng hiệu trưởng, tôi luôn đón tiếp. Có nhiều em đã lên và yêu cầu bảo mật thông tin. Có nhiều em lên nhưng rồi e ngại không nói. Bản thân tôi là người thân thiện nhưng chuyện này lại không hay biết. Với trách nhiệm một người quản lý tôi rất đau lòng. Bao nhiêu năm làm nghề giáo đây là nỗi đau lớn nhất tôi gặp. Một chuyện đúng ra rất nhỏ nhưng giờ lại thành chuyện lớn”- ông Bình thốt lên.

Về nguyên nhân vì sao cô giáo không nói, ông Bình cho rằng ở thời điểm này trường chưa thể đưa ra một nguyên nhân chính thức, dù trong tường trình cô giáo đã nói có nguyên nhân liên quan đến học sinh và thầy cô ở trường. Nhưng trường sẽ phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra.

Sau sự việc, ông Bình xuống tận lớp 11A1 để ổn định học sinh. Với em Song Toàn, ông Bình khẳng định “em được quyền phát biểu, còn nội dung em nói đúng hay sai thì hãy chờ kết luận. Nhà trường phải làm từng bước để sáng tỏ mọi việc”.

Mong mọi người nhân văn hơn với cô Châu

Sau sự việc, cô Châu đang trở thành trung tâm của dư luận. Chuyện cô từng bị kỷ luật ở trường cũ cũng được xới xáo lại. Dù khẳng định không quan tâm tới quá khứ của cô Châu nhưng ông Bình không hài lòng khi có nhiều thông tin “móc” lại chuyện cũ.

“Cô Châu là một giáo viên tốt nhưng rất cá tính. Ở trường cô khắt khe với học sinh nhưng có chuyên môn giỏi. Cô Châu cũng không có nhiều mỗi quan hệ với đồng nghiệp. Trong sự việc này bây giờ có nói gì thì cô Châu cũng đã sai”- ông Bình cho hay.

co-chau

Ông Bình mong muốn khi nhận xét đánh giá một sự việc nào cần khách quan hơn. Hiện nay cô Châu đã nhận sai nhưng hãy nhân văn hơn với cô ấy.

“Cô Châu đã nhận sai nhưng nếu được hãy để ngành giáo dục xử lý. Mong mọi người đừng dùng những câu từ nặng nề áp đặt. Ai chưa từng kỷ bị luật thì chưa hiểu rõ nhưng kỷ luật chứ không phải buộc thôi việc. Tại sao trước đây cô Châu bị kỷ luật vẫn có người giang tay đón nhận mà mình lại chửi bới họ. Mong mọi người nhân văn hơn với cô Châu. Cô Châu đang rất sợ”- ông Bình nhắn gửi.

Ông Bình cũng mong cô Châu hãy nhận lỗi, tự kiểm điểm bản thân mình và bớt cá tính đi, để mỗi quan hệ cô trò được hài hòa hơn.

Trong khi đó, cô Đặng Thị Thanh Bình, phó hiệu trưởng cho biết cô Châu không phải là người chơi rộng rãi nhưng có chuyên môn tốt.

Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết lúc xem video em Toàn phát biểu cô đã khóc.

“Tôi không nghĩ sự việc lại như vậy. Không phải chúng tôi sợ trách nhiệm vì trách nhiệm là đương nhiên nhưng mình thấy học sinh của mình bị thiệt thòi quá. Bài học mà chúng tôi rút ra sau sự việc này là tất cả các giáo viên hãy san sẻ với nhau. Giữa giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn hãy gắn kết với nhau hơn nữa để không còn tái hiện việc này một lần nào”.

Video: TP.HCM xử lý cô giáo im lặng, không giảng bài khiến học sinh bật khóc

>>> Đọc thêm: Cô giáo im lặng: 'Tôi đã sai, không có gì để bàn cãi'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Vietnamnet
Clip: Bé trai cúi gập người cảm ơn tài xế ô tô soi đèn cho mình giữa đêm tối

11:30 30/03/2018

Sau khi được tài xế ô tô soi đèn trên đoạn đường nhỏ giữa đêm tối, bé trai đi xe đạp dừng lại, lễ phép cúi gập người cảm ơn khiến tài xế ngỡ ngàng.

Tuyển sinh trường công an 2018: Hướng dẫn đăng ký sơ tuyển phù hợp

11:25 30/03/2018

Thí sinh nên lưu ý những thông tin dưới đây khi đăng ký sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân.

Cô giáo im lặng: 'Tôi đã sai, không có gì để bàn cãi'

07:50 30/03/2018

"Tôi đã sai và không có gì để bàn cãi. Việc chép bài lên bảng từ sau Tết, tôi thừa nhận là có. Nhưng nếu nói tôi không giảng bài cả học kỳ, chắc chắn là không đúng", cô Trần Thị Minh Châu khẳng định.

Tuyển sinh trường công an năm 2018: Cộng điểm xét tuyển thế nào?

07:27 30/03/2018

Cộng điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân sẽ dựa trên những thông tin dưới đây.

Tuyển sinh trường công an năm 2018: Đối tượng tuyển thẳng

07:20 30/03/2018

Năm 2018, các trường công an tuyển thẳng những thí sinh như thế nào?

Video: 2 học sinh trường làng chế tạo thành công cánh tay robot cho người khuyết tật

11:17 30/03/2018

Mục sở thị cánh tay robot cho người khuyết tật của hai học sinh trường THPT Phù Cừ (Huyện Phù Cừ, Hưng Yên).

Hưởng phụ cấp, hàng trăm giáo viên Lâm Đồng trở thành con nợ

12:48 29/03/2018

Hàng trăm giáo viên vùng khó khăn tỉnh Lâm Đồng được hưởng phụ cấp thu hút trong nhiều năm nhưng đột nhiên cơ quan chức năng cho rằng quyết định trước đó chi sai, phải truy thu.

Sợ bị học trò ghi âm, cô giáo Toán im lặng suốt học kỳ

13:56 29/03/2018

Cô Châu cho biết sở dĩ cô im lặng, không giảng bài cho lớp 11A1 suốt 4 tháng bởi "có một học sinh cũ tại đây nói bạn bè ghi âm bài giảng của cô, có gì thì tung ra 'đánh' cô giáo".

Học sinh các huyện nghèo được xét tuyển thẳng vào ĐH Luật Hà Nội

15:30 29/03/2018

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo sẽ được xét tuyển thẳng vào trường ĐH Luật Hà Nội.

Cô giáo im lặng suốt học kỳ khiến học sinh bật khóc đã giảng bài bình thường

16:04 29/03/2018

Ngày 29/3, giáo viên Trần Thị Minh Châu đã giảng bài môn Toán bình thường cho các em học sinh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng