Giáo dục

Giáo sư Đỗ Đức Thái: 'Học Toán không phải để thi'

Chủ Nhật, 24/11/2019 17:57:00 +07:00

Chủ biên môn Toán cho biết nội dung môn học này trong chương trình phổ thông mới chú trọng hình thành năng lực tư duy, thay vì lắt léo để phục vụ thi.

"Quan điểm xây dựng chương trình môn Toán theo chương trình phổ thông 2018 là tinh giản, thiết thực, hiện đại và khơi nguồn sáng tạo", GS Đỗ Đức Thái (Trưởng khoa Toán - Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết tại Ngày hội Toán học mở 2019 tổ chức tại TP.HCM ngày 24/11.

Điều này trái với mục tiêu của việc dạy hiện nay là học sinh phải biết nhiều kiến thức, giải được nhiều bài tập lắt léo và cuối cùng đạt điểm cao ở các kỳ thi. Học sinh đang học để thi chứ không phải áp dụng trong cuộc sống, thi những điều không bao giờ dùng trong cuộc sống.

Theo ông Thái, chất lượng nền giáo dục phổ thông hay thành tựu của Toán học Việt Nam không thể đánh giá chỉ qua thành tích ở những kỳ thi. Khơi gợi sự sáng tạo Toán học của học sinh cũng không phải là đẩy các em luyện đề học sinh giỏi.

Untitled

GS Đỗ Đức Thái tại Ngày hội Toán học mở 2019 sáng 24/11. (Ảnh: Mạnh Tùng)

GS Thái kể, sau khi công bố chương trình mới, nhóm biên soạn nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng chương trình đã giảm nhẹ năng lực toán học của học sinh, có nguy cơ làm mất ưu thể của Việt Nam trong các kỳ thi học sinh giỏi. Một số khác lại nói chương trình không phù hợp, không đáp ứng được yêu cầu thi cử hiện hành.

Là người dạy đội tuyển Toán học sinh giỏi nhiều năm, ông phủ nhận việc chương trình mới "không tạo điều kiện cho học sinh giỏi phát triển". Tuy nhiên, khi biên soạn chương trình chung cho cả nước thì không thể lấy những học sinh giỏi cá biệt trở thành kim chỉ nam để hướng cả chương trình đi theo. "Chúng ta có một triệu học sinh thì chỉ có một phần nhỏ yêu cầu một chương trình đặc biệt cho học sinh xuất sắc", ông Thái nói.

Theo Chủ biên chương trình môn Toán của chương trình giáo dục phổ thông mới, các thành tố năng lực học toán sắp tới gồm: tư duy, lập luận toán học; mô hình hoá toán học; giải quyết vấn đề; sử dụng công cụ và phương tiện toán học; giao tiếp toán học. Chương trình là kết quả 6 năm làm việc của nhóm biên soạn, được cho là không thua kém bất cứ chương trình nào trên thế giới.

"Học toán để suy nghĩ có logic, hợp lý hơn, làm gì cũng phải có lập luận và phải dùng kiến thức đó để đi kiếm tiền, tức sử dụng được cho công việc của mình", ông nói và nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng giải quyết vấn đề thực tiễn từ toán học.

GS Thái kể một câu chuyện tại một lớp sinh viên sư phạm, khi ông đưa ra hình ảnh vệ tinh chụp toà nhà giảng đường nơi họ đang ngồi học và yêu cầu ước lượng chiều dài của nhà thì không ai trả lời được. Từ đó, ông cho rằng muốn có được bài toán thực tiễn thì chính người dạy học phải sâu sát với đời sống. Cách dạy học trò là chuyển vấn đề thực tiễn về toán học rồi mới giải bài toán đó.

Tại toạ đàm, nhiều người bày tỏ sự quan tâm tới nội dung những bộ sách giáo khoa được viết theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Thầy Nguyễn Đức Tấn (giáo viên quận 1) đặt vấn đề cần thử nghiệm sách giáo khoa trước khi áp dụng đại trà. Đồng thời, cần có những bộ sách riêng biệt cho học sinh vùng ven, vùng miền núi bởi tính đặc thù so với học sinh đồng bằng.

Ông Khúc Thành Chính (Chủ biên sách Toán Chân trời sáng tạo) chia sẻ khi viết sách, nhóm biên soạn cố gắng hướng tới những em không có năng khiếu môn học này. Bởi học sinh mỗi em một vẻ, với những sở trường, năng khiếu khác nhau, quan trọng là phát huy tính nhân văn trong sách.

Nhiều kiến thức về đất nước, con người Việt Nam được lồng ghép vào kiến thức toán học. Sách có bản đồ Việt Nam, có yêu cầu tìm bản đồ các địa danh. "Điều chúng tôi mong muốn là học sinh quan tâm hơn đến nơi mình sống, đến môi trường xung quanh và đất nước mình", ông Chính nói.

Untitled

Học sinh tại một gian hàng triển lãm sản phẩm Toán học.

Ngày hội Toán học mở lần thứ hai diễn ra tại TP.HCM, do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Hội Toán học TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo và Đại học Sài Gòn phối hợp tổ chức. Chương trình sáng nay thu hút hơn 5.000 học sinh, sinh viên và giáo viên phía Nam tham gia.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
10x Hà Nội giành vòng nguyệt quế Olympia sau 4 vòng 'bất bại'

16:34 24/11/2019

Chàng trai đến từ THPT Thạch Thất, Hà Nội Nguyễn Minh Tuân giành tấm vé bước vào cuộc thi tháng với 280 điểm.

Thích thú với trào lưu học sinh khoe ảnh giống các tác giả văn học

15:39 24/11/2019

Một số học sinh có gương mặt rất giống với các tác giả văn học nổi tiếng khiến người xem ngỡ ngàng.

Cô gái khuyết tật và 12 năm dạy chữ miễn phí cho học trò

08:45 24/11/2019

Cô giáo Phạm Thị Lý bị khuyết tật cách đây 17 năm do biến chứng phẫu thuật, vượt lên số phận cô mở lớp học dạy chữ miễn phí cho hàng trăm học sinh ở làng.

Đáp án 'câu đố tìm 26 điểm bất thường trong bức tranh'

09:57 24/11/2019

26 điểm bất thường này chính là những điểm vô lý nếu đặt bức ảnh trong hoàn cảnh thực tế.

Đố bạn tìm đủ 26 điểm bất thường trong bức tranh sau

09:56 24/11/2019

26 điểm bất thường này chính là những điểm vô lý nếu đặt bức ảnh trong hoàn cảnh thực tế.

Màn đối đầu giữa quán quân Olympia 2019 và thí sinh chung kết năm thứ 17

10:31 24/11/2019

Bình luận của Trần Thế Trung và Hà Việt Hoàng liên quan tới 2 chương trình kiến thức "Siêu trí tuệ" và "Đường lên đỉnh Olympia" khiến khán giả chú ý.

Đáp án '5 câu đố hóc búa giúp nâng cao khả năng logic'

15:51 23/11/2019

Những câu đố hóc búa này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng logic và tư duy trong mọi vấn đề.

Kỷ luật cô giáo ném vở học sinh xuống nền gạch

19:28 23/11/2019

Sau một tháng xảy ra việc ném vở học sinh xuống nền gạch nên bị ghi và phát tán clip, cô giáo tiểu học ở Bạc Liêu chính thức bị kỷ luật.

Những nguy hiểm với trẻ cha mẹ thường xuyên để con làm mà không nhận ra

07:10 24/11/2019

Hầu hết cha mẹ không nhận ra những hành động dưới đây vô tình gây hai cho con trẻ.

Bốn bài học sau một tuần không khen con

08:07 24/11/2019

Sau một tuần thử thách không khen ngợi hai con sinh đôi Reid và Madeleine (3 tuổi), nhà văn Alana Romain ở Canada nhận ra các con thay đổi tích cực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng