Giáo dục

Gần 90% sinh viên phải học thêm tiếng Anh ở ngoài trường đại học

Thứ Hai, 12/11/2018 17:38:00 +07:00

Chỉ gần 11% sinh viên hoàn toàn học tiếng Anh theo chương trình của nhà trường, số còn lại tìm phương thức học bổ sung như đến trung tâm Tiếng Anh, học qua internet… bởi lo ngại không đáp ứng được yêu cầu đầu ra của trường cũng như nhà tuyển dụng.

Đây là kết quả cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu đến từ Viện Thông tin Kinh tế và Phát triển thực hiện trên 600 sinh viên (cuối năm thứ nhất và đầu năm thứ tư) tại 3 trường là ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM.

Theo đó, khi đánh giá năng lực ngoại ngữ bản thân tại thời điểm khảo sát, 57,5% sinh viên cho biết đã đạt trình độ B1, tương đương đạt chuẩn tốt nghiệp đại học hệ thông thường. Chỉ có 5,8% ở mức B2, nghĩa là có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong công việc.

Có đến 17% sinh viên vẫn ở trình độ A1 và 19,2% ở trình độ A2; nghĩa là vẫn ở mức dưới hoặc bằng trình độ tốt nghiệp PTTH sau 1-3 năm đại học.

Gần 90% sinh viên phải học thêm tiếng Anh ở ngoài trường đại học

Biểu đồ đánh giá trình độ năng lực tiếng Anh của sinh viên trong khảo sát

Khảo sát trên cũng cho thấy, 89% sinh viên tìm đến các phương thức học tiếng Anh bổ sung khác ngoài chương trình của nhà trường. Trong đó, 42,4% có học thêm tại các trung tâm tiếng Anh hoặc lớp học thêm do các thầy cô tự tổ chức; 34,3% học bổ sung qua internet, tivi/đài.

“Với sự sẵn có hiện nay của internet, việc tiếp cận các chương trình tiếng Anh trực tuyến có phí hoặc miễn phí trở nên rất dễ dàng ở khắp mọi nơi. Nếu tính theo năm thì 94,7% sinh viên năm 4 chọn các phương thức học tiếng Anh khác nhau bên ngoài chương trình của nhà trường.

Con số này phần nào nói lên rằng chương trình đào tạo tiếng Anh trong nhà trường chưa đáp ứng được mong đợi của các em, đặc biệt là các em năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp” - TS Lê Phương Hòa, trưởng nhóm nghiên cứu, nói.

Giải thích lý do phải học thêm tiếng Anh ở bên ngoài, 30,1% sinh viên khẳng định nếu chỉ học theo chương trình trong trường thì không thể đáp ứng yêu cầu đầu ra của nhà trường, 41,6% cho biết cần đạt trình độ cao hơn để đáp ứng yêu cầu xin việc.

Các sinh viên cũng cho biết chuẩn tiếng Anh của nhà trường với nhà tuyển dụng có sự khác nhau: Cần 3,3 năm để đáp ứng chuẩn của nhà tuyển dụng, trong khi chuẩn của nhà trường chỉ cần 2,9 năm.

Chỉ 48,3% sinh viên cho rằng việc dạy của nhà trường hiện nay đáp ứng được theo chuẩn đầu ra mà nhà trường quy định. Theo các tác giả nghiên cứu, điều này cho thấy các trường tuy đưa ra chuẩn đầu ra cho sinh viên nhưng việc đổi với dạy học lại không đồng bộ, đẩy việc đáp ứng yêu cầu học sang cho sinh viên “tự bơi”.

Mặt khác, khoảng trống giữa yêu cầu tiếng Anh của nhà tuyển dụng và chuẩn đầu ra của nhà trường vẫn còn chênh khá xa. Chỉ 38,3% số sinh viên được khảo sát cho rằng chuẩn của nhà trường có thể đáp ứng chuẩn của các đơn vị tuyển dụng và những đòi hỏi của công việc trên thực tế.

Thực tế đánh giá từ nhiều bên cũng cho thấy dù sinh viên có qua được các chuẩn cơ bản của nhà trường hiện nay nhưng kỹ năng sử dụng thành thành tiếng Anh trong công việc rất thấp.

>>> Đọc thêm: Trẻ em Hà Nội thành thạo tiếng Anh hơn trẻ em Bắc Kinh và Tokyo

Nguồn: Vietnamnet
Nhan sắc xinh đẹp vạn người mê của nữ sinh các trường công an

16:28 12/11/2018

Ngoài việc sở hữu tài năng, học lực tốt, các nữ sinh trường công an còn khiến vạn người mê vì nhan sắc xinh đẹp.

Video: Sinh viên Hà thành kẹp cổ, hạ gục đối phương trong chớp mắt

15:42 12/11/2018

Kẹp cổ, tước vũ khí và hạ gục đối phương trong chớp mắt, nhiều học sinh và sinh viên FPT Edu khiến nhiều người trầm trồ vì kỹ thuật Vovinam rất tốt dù không luyện tập chuyên nghiệp.

Việt Nam lần đầu có huy chương vàng Olympic Thiên văn học quốc tế

12:36 12/11/2018

Một huy chương vàng, một bạc và hai đồng là thành tích mà Việt Nam giành được tại Cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018.

Đại học Y Hà Nội có hiệu trưởng mới

11:26 12/11/2018

Sáng 12/11, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Tạ Thành Văn giữ chức hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội.

Chàng trai 9x từ chối Google về nước làm blockchain chống gian lận thi cử

10:43 12/11/2018

Hệ thống xác thực trình độ học vấn của 3 bạn trẻ tới từ TP.HCM là một trong 4 sản phẩm tiêu biểu nhất trong cuộc thi “Tri thức trẻ vì giáo dục” được vinh danh tối ngày 11/11 tại Hà Nội.

Trường học Trung Quốc dùng dầu bẩn nấu ăn cho học sinh khiến phụ huynh bức xúc

10:40 12/11/2018

Bức ảnh thau chứa đầy dầu ăn đen đặc ở khu vực bếp ăn trường Wenquan được phụ huynh ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Cuộn công thức hoá học 'khổng lồ' đặt trong lớp để học sinh không quên bài

07:44 12/11/2018

Để các học sinh ghi nhớ kiến thức, cô giáo một trường cấp 3 ở Hải Phòng lên ý tưởng với cuộn công thức hóa học “khổng lồ” gắn trong lớp.

Bỏ miễn học phí ngành sư phạm: Tránh lãng phí, thu hút sinh viên giỏi

07:42 12/11/2018

Chuyên gia giáo dục cho rằng giải pháp mấu chốt vẫn là đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chứ không phải là miễn học phí.

Ảnh: Nét chữ đẹp mê hồn của giáo viên tiểu học ở Bà Rịa - Vũng Tàu

06:05 12/11/2018

Giáo viên một trường tiểu học ở Bà Rịa-Vũng Tàu thi viết chữ đẹp khiến nhiều người trầm trồ thán phục.

Một hiệu trưởng bị kỷ luật cảnh cáo vì lạm thu ở Hà Nội

12:39 11/11/2018

UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng vì lạm thu đầu năm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng