Giáo dục

Du học sinh Việt vừa học thi, vừa đón Tết cổ truyền

Thứ Sáu, 05/02/2016 03:36:00 +07:00

Dù xa nhà, bận học tập, thi cử nhưng không khí chuẩn bị đón Tết theo cách riêng của mỗi du học sinh Việt thực sự ấm cúng và thân thương.

(VTC News) - Dù xa nhà, bận học tập, thi cử nhưng không khí chuẩn bị đón Tết theo cách riêng của mỗi du học sinh Việt thực sự ấm cúng và thân thương.

Nguyễn Võ Minh Khoa – du học sinh tại bang Hessen (Đức)

“Vào thời điểm này mình đang thi cử, học tiếng Đức và đi làm thêm nên không có thời gian để chuẩn bị gì. Mình sẽ gọi điện về Việt Nam vào thời điểm mà mọi người đang hăng hái đón Tết (có thể là 3 giờ sáng ở Đức) cho đỡ nhớ nhà”, Khoa tâm sự.
Ảnh 1: Tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học FPT, hiện Minh Khoa đang theo học thạc sĩ ngành Hành vi Kinh tế và Quản trị tại bang Hessen (Đức)
Tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học FPT, hiện Minh Khoa đang theo học thạc sĩ ngành Hành vi Kinh tế và Quản trị tại bang Hessen (Đức) 
Dù bận rộn với những kế hoạch riêng nhưng Khoa cùng các sinh viên Việt Nam và hội người Việt tại đây cũng sẽ có những bữa ăn ấm cúng với các món truyền thống của quê hương.

“Nếu sắp xếp được, mình sẽ cùng các bạn ở châu Á, đặc biệt là ASEAN có thể họp mặt, nấu nướng và chia sẻ về tết âm lịch ở các nước khác nhau”.


Lần đầu tiên đón Tết xa nhà sau 23 ở Việt Nam, Minh Khoa nhớ sự rộn ràng, tất bật của gia đình, bạn bè chuẩn bị cho một cái Tết đoàn viên ấm áp. “Bánh chưng không bao giờ ăn quá 1/8 cái mà bây giờ nhớ nó không tả được!”.

Tết Việt hàng năm là ngày lễ đoàn viên quan trọng nhất của mỗi người Việt Nam. Sự khác biệt văn hóa, môi trường quốc tế và cuộc sống công nghiệp làm cho những con người xa quê nhớ nhà hơn bao giờ hết.
Nữ du học sinh Việt xinh đẹp gửi lời chúc Tết dưới cái lạnh -13 độ C


Phạm Huy Hoàng – Du học sinh tại Anh

“Từ hồi vào TP.HCM học và đi làm, Tết bận mấy mình cũng tranh thủ sắp xếp thời gian để về với gia đình. Lần này xa nhà quá, lại phải học và thi nên đành chịu, ăn Tết ở đây luôn”, Phạm Huy Hoàng tâm sự.
Phạm Huy Hoàng
Phạm Huy Hoàng 
Lần đầu ăn Tết trên đất khách, Huy Hoàng cảm thấy hơi trống trải. Mọi năm vào những ngày này, quê nhà đã bắt đầu có không khí Tết rồi, chợ hoa, đường hoa bắt đầu mở cửa, nhà nhà dọn dẹp đón Tết. Trong khi đó, ở Anh nếu không xem lịch Âm, Hoàng cũng không biết là sắp Tết.

Hoàng cho biết, Tết này, cậu cùng một vài người bạn Trung Quốc, Việt Nam hẹn nhau hát hò, ăn uống. “Chỗ mình không có bánh chưng, bánh tét hay món Việt, do bận học và lười đi lại nên mình đã nhờ mấy bạn Việt Nam lên tận London mua về”, Hoàng kể

Đi du học ai cũng nhớ nhà, với những bạn không về được như mình thì Tết đến càng nhớ nhà và tủi thân hơn nên phải kiếm bạn ăn Tết chung cho đỡ buồn” – Hoàng bộc bạch.

Tốt nghiệp hạng ưu ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT, Hoàng hiện đang theo học thạc sỹ ngành Khoa học máy tính, Đại học Lancaster với học bổng 16.000 bảng Anh. Hoàng cho biết cậu sẽ rủ bạn bè thành lập start-up tại Việt Nam sau khi tích lũy kinh nghiệm học tập và thực tiễn.

Hồ Đặng Trung Hiếu & Viên Ngọc Bảo Linh – Du học sinh Mỹ

Lần đầu đón Tết xa nhà cách nửa vòng trái đất, Trung Hiếu, du học sinh trường Mission College, Mỹ tâm sự có nhiều cảm xúc.
Hồ Đặng Trung Hiếu
Hồ Đặng Trung Hiếu 

 “Có một chút buồn vì mình không được ở gần gia đình trong dịp mọi người sum họp. Tuy nhiên, mình vẫn có một chút háo hức vì lần đầu sẽ ăn Tết cùng bạn bè vì cộng đồng du học sinh Việt ở Mỹ rất đông”, Hiếu nói.


Hiếu cho biết, ở Mỹ, đã là gia đình Việt Nam thì vẫn giữ truyền thống như ở quê nhà.

“Tết ý nghĩa lắm. Xa quê rồi mới thấy thèm cảm giác dọn nhà cùng ba mẹ đón Tết. Ngoài ra, tình cảm gia đình – thứ tình cảm thân thuộc không bao giờ thay thế được nên du học sinh Việt Nam thường rất trống trải trong dịp này", Hiếu tâm sự.

Chàng trai này cho biết ở Mỹ, hoạt động đón Tết của người Việt cũng không nhộn nhịp như ở Sài Gòn do mọi người vẫn phải đi làm, đi học .


Còn Viên Ngọc Bảo Linh, du học sinh ngành Truyền thông Texas A&M University Corpus Christi bang Texas, cũng bận rộn với lịch học, lịch thi cử nhưng ký ức về Tết Việt trong cậu vẫn ấm áp và thân thương.

“Nhớ Tết Việt ghê gớm, gọi về nhà thấy ai cũng nhộn nhịp chuẩn bị nên cũng thấy chạnh lòng”- Linh nói.

“Mặc dù ở Mỹ, sinh viên đang bận rộn học hành nhưng đã là người Việt thì dù gì cũng phải đón Tết”.

Năm nay, Linh cho biết cậu sẽ cùng bạn bè dọn dẹp nhà cửa, kho thịt, cũng được người thân gửi qua bánh tét, bánh chưng, giò chả, để có không khí Tết như ở quê nhà.

Viên Ngọc Bảo Linh
Viên Ngọc Bảo Linh 

Linh chia sẻ do cộng đồng người Việt không đông nên hầu như không có không khí Tết ở ngoài đường, nhưng ở đây cũng có một ngôi chùa của người Việt.

Những ngày giáp tết, các bạn sinh viên du học ở đây hay tranh thủ thời gian rảnh đến chùa phụ giúp các sư cô chuẩn bị, trang trí cho ngày Tết.

“Không khí ở chùa những ngày này rất vui, quang cảnh chùa cũng rất đẹp”, Linh cho hay.

Vân Anh

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 có gì mới?

08:22 04/02/2016

Bộ GD-ĐT đã thông tin về đề thi THPT quốc gia 2016.

Lịch thi chính thức kỳ THPT quốc gia năm 2016

08:13 04/02/2016

Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia 2016.

Công bố điểm mới tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016

08:06 03/02/2016

Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016 với nhiều điểm đổi mới.

Bộ GD-ĐT chính thức công bố quy chế thi THPT quốc gia 2016

07:26 03/02/2016

Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố quy chế thi THPT quốc gia năm 2016.

Đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam: Muốn thi phải đặt đủ 8 câu hỏi

07:18 03/02/2016

Ở FUNiX - đại học trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, sinh viên muốn thi các môn học phải đặt ít nhất 8 câu hỏi.

Chồng nữ giáo sư toán học thứ 2 Việt Nam: 'Em yêu Nhàn và Nhàn yêu Toán…'

06:26 03/02/2016

anh Cao Duy Trinh, chồng chị Lê Thị Thanh Nhàn đã nói khi gặp giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Tự Cường xin hướng dẫn làm nghiên cứu sinh cho vợ mình.

Đại học Mở Hà Nội có viện trưởng mới

05:20 03/02/2016

Viện trưởng ĐH Mở, tân Viện trưởng ĐH Mở Trương Tiến Tùng, Trương Tiến Tùng

Nữ du học sinh Việt xinh đẹp gửi lời chúc Tết dưới cái lạnh -13 độ C

03:56 03/02/2016

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cộng đồng du học sinh Việt Nam trên toàn thế giới lại cùng nhau chuẩn bị clip chúc Tết đầy ý nghĩa gửi về quê nhà.

Khai bút đầu xuân: Cách hay dạy trẻ trong ngày Tết cổ truyền

01:26 03/02/2016

Chuyên gia giáo dục đã chia sẻ về cách làm để có một nghi thức khai bút đầu xuân ý nghĩa cho trẻ trong những ngày đầu năm mới.

Dạy con nhận lì xì Tết thế nào cho đúng?

11:28 02/02/2016

Chuyên gia giáo dục đã chia sẻ về bài học vô cùng ý nghĩa về cách nhận tiền lì xì trong dịp Tết đối với con trẻ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng