• 2
  • Zalo

Đại biểu Quốc hội: 'Hiện nay, nhà nhà đào tạo Thủ tướng, trường trường đào tạo Bộ trưởng'

Giáo dục Thứ Hai, 11/06/2018 18:18:00 +07:00 2

Nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) chia sẻ nếu nhìn thẳng vào sự thật, ta thấy hiện nay, nhà nhà đào tạo Thủ tướng, trường trường đào tạo Bộ trưởng.

Chiều 11/6, phát biểu ở hội trường góp ý cho Luật Giáo dục, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) đề nghị luật này phải được sửa toàn diện với tinh thần không vội vàng, có thể xem xét qua 3 kỳ họp để ban soạn thảo có thời gian điều kiện nghiên cứu, tiếp thu nhằm đảm bảo hiệu quả khi cho ra lò một sản phẩm không theo tư duy nhiệm kỳ.

ksor phuoc ha

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai).

"Bác Hồ có nói "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên". Tuy nhiên, trong thời gian qua, tôi nhận thấy, Bộ Giáo dục thời gian gần như buông lỏng 2 chữ Giáo dục mà chỉ lao vào tập trung cho 2 chữ Đào tạo", đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nói.

Nữ đại biểu này cũng cho rằng vấn đề bạo lực học đường khiến các đại biểu lo lắng tột cùng, với tư duy đạo đức học đường xuống cấp.

"Chúng ta có từng nghĩ, tại sao đất nước đang ngày một phát triển mà đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp. Nguyên nhân từ đâu, do ai và ai là người phải chịu trách nhiệm cho mâu thuẫn này?", nữ đại biểu Gia Lai đặt câu hỏi.

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho rằng không phải trách nhiệm của riêng ai. Ai được sinh ra trong cuộc sống này cũng muốn mình là người tốt, người giỏi.

"Nhìn thẳng vào sự thật, ta thấy hiện nay, nhà nhà đào tạo Thủ tướng, trường trường đào tạo Bộ trưởng. Và kết quả là, học sinh chưa vào lớp 1 đã thuộc bảng cửu chương và nói tiếng nước ngoài như gió để thi tuyển đầu vào lớp 1.

Lên cấp 2 thì giỏi toàn diện cả Văn Toán, Ngoại ngữ với thang điểm tuyệt đối. Vào cấp 3 thì thuộc Sử người như chính mình được sinh ra và lớn lên tại xứ sở ấy nhưng chả mảy may suy nghĩ cha ông đã đổ máu để giành độc lập dân tộc để bây giờ mình cầm cờ người đi tham gia biểu tình, gây rối trật tự an ninh hay về nhà đội khăn màn rồi đập phá bàn thờ tổ tiên của ông bà".

Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho rằng vẫn có những cách giáo dục không chuẩn mực của chính thầy cô giáo khiến dư luận bức xúc.

"Nhưng thầy cô vẫn có những người yêu thương học sinh tới mức cách gõ thước lên đầu học sinh kèm theo câu nói: Học ngu thế này làm sao sau này thay cha. Bác sĩ cũng có những người hành nghề với mục đích kiếm tiền nên bệnh nhân đau 1 thì sẽ vẽ ra 10. Tôi đề nghị 2 ngành này điểm tuyển đầu vào phải cao như trước đây không phải đại trà như hiện nay.

Và rồi, tài năng như vị trí của một bộ trưởng nhưng không dám nhận năng lực lãnh đạo quản lý của mình kém, không dám hiên ngang tuyên bố nếu còn để xảy ra sai sót sẽ từ chức mà tất cả là công việc chung của Chính phủ, Quốc hội", nữ đại biểu Gia Lai nói.

Video: Những phát ngôn ấn tượng trong ngày chất vấn cuối cùng

Nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nêu trong dự thảo luận, tại khoản 1 điều 27 có nêu, mục tiêu giáo dục phổ thông là nhằm phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, hình thành nhân cách con người Việt Nam XHCN và trách nhiệm của công dân.

"Vâng, giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới. Và đây là nội dung tôi thấy tâm đắc nhất khi đọc cả dự thảo luật. Nguy cơ của Việt Nam bây giờ là chỉ quan tâm tới trí tuệ mà bỏ qua cảm xúc.

Giá trị cảm xúc, chúng ta đừng quên rằng khiến con người khác với con vật khác là có cảm xúc. Nếu chúng ta tiếp tục tiến hóa theo cái cách như vài năm vừa qua qua xu hướng mà giáo dục đang đi thì chả mấy chốc con cháu chúng ta trở thành những con robot vô cảm, thiếu lòng tự tôn dân tộc, sống vị kỷ cá nhân, không dám tự chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình trước cộng đồng và pháp luật", nữ đại biểu Gia Lai nhận định.

Trong thời gian trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thường xuyên nhắc đi nhắc lại việc đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, học sinh khi các đại biểu chất vấn các vấn nạn của học đường nhưng không đưa ra phương án giáo dục cải thiện đạo đức cho học sinh và giáo viên.

"Vì vậy, tôi xin ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc ý kiến của đại biểu và cử tri cả nước để hoàn thiện dự luật một cách có hiệu quả với mục đích rõ ràng về bốn chữ giáo dục và đào tạo", nữ đại biểu Gia Lai kiến nghị.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chưa có bằng chứng 'chạy' kiểm định để làm đẹp hồ sơ

Hoàng Anh
Bình luận (2)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục