Giáo dục

Cuộc chia tay lịch sử của Nguyễn Tất Thành và cha

Thứ Năm, 18/05/2017 17:37:00 +07:00

Tượng đài thể hiện cuộc chia tay lịch sử của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành và cha - cụ Nguyễn Sinh Sắc được đặt tại quảng trường trung tâm TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đó là cuộc chia tay được cho là cuối cùng của Bác Hồ với người cha thương yêu trên Tổ quốc Việt Nam, vì khi Bác trở về nước năm 1941 sau 30 năm bôn ba, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã qua đời.

Tượng đồng chàng trai Nguyễn Tất Thành trong phút biệt ly cha đặt tại quảng trường TP Quy Nhơn, Bình Định. (Ảnh: D.Thanh)

Tượng đài được thực hiện từ nội dung câu chuyện của cha con Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành trong thời gian ngắn làm việc, học tập tại Bình Định.

Theo cha vào Bình Định

Ông Từ Như Huyền Trân (cán bộ Sở Văn hóa - thể thao Bình Định, người biên soạn hồ sơ di tích huyện đường Bình Khê, nay là huyện Tây Sơn) cho biết nhiều hội thảo lịch sử cấp tỉnh ở Bình Định và một số nơi mà Bác Hồ từng đến đã xác định: khi cụ Nguyễn Sinh Sắc từ Huế vào Bình Định nhận công tác có đưa hai con trai là Nguyễn Sinh Khiêm (Nguyễn Tất Đạt) và Nguyễn Sinh Cung (Nguyễn Tất Thành) theo cùng.

Trong khi ông Đạt theo giúp việc cho cha thì ông Thành được cụ Sắc gởi lại nhà người bạn thân là cụ Phạm Ngọc Thọ (thân sinh bác sĩ Phạm Ngọc Thạch), lúc ấy đang là giáo viên của Trường Pháp - Việt Quy Nhơn, tại TP Quy Nhơn để trau dồi tiếng Pháp.

Ngôi nhà của cụ Thọ bây giờ vẫn còn, là kho lương thực ở số 147 Trần Hưng Đạo (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).

Cụ Nguyễn Đỗ Quyên (87 tuổi, nguyên phụ trách ban nghiên cứu lịch sử Đảng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, là người đã nghiên cứu sâu giai đoạn Bác Hồ ở tỉnh Bình Định, có tác phẩm in thành sách) cho biết qua nghiên cứu, các nhà khoa học lịch sử xác định ba cha con cụ Nguyễn Sinh Sắc vào Bình Định từ tháng 5/1909 khi cụ Sắc đang là trước tác lễ bộ thừa biện, được điều vào coi kỳ thi hương tại Bình Định.

Cụ Quyên cho biết: “Kỳ thi hương được tổ chức tại Nhơn Hòa (thuộc thị xã An Nhơn bây giờ) trong vòng một tháng. Kết thúc kỳ thi thì cụ Sắc chính thức nhậm chức tri huyện Bình Khê vào đầu tháng 7/1909”.

Cũng theo cụ Quyên, hơn 30 năm trước cụ đã nhiều lần về khu vực huyện đường Bình Khê và tỉnh thành Bình Định (thuộc thị trấn Bình Định, thị xã An Nhơn ngày nay) gặp gỡ con, cháu những người cùng thời với cụ Sắc thì được kể là “cậu con thứ của cụ Sắc” (tức Nguyễn Tất Thành) thỉnh thoảng từ Quy Nhơn lên Bình Khê thăm cha.

Phút biệt ly lịch sử

Tháng 3/1910, Nguyễn Tất Thành từ Quy Nhơn đến “dịch xá” (là nơi lưu lại của các quan huyện khi về tỉnh) của tỉnh thành Bình Định để gặp gỡ trước khi cha và anh trai về Huế.

“Lần chia tay này, khi cha và anh về lại Huế thì Nguyễn Tất Thành ở lại Quy Nhơn một thời gian, rồi tháng 8/1910 đã cùng ông Phạm Ngọc Thọ vào Dục Thanh (Phan Thiết, Bình Thuận) dạy học” - cụ Quyên giở tập sách Nguyễn Tất Thành ở Bình Định, do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định xuất bản, cho biết.

Cũng theo tập sách này, tiếp đó năm 1911, Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn rồi lên tàu ở cảng Nhà Rồng bôn ba tìm đường cứu nước.

Video: "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" - tiếng reo vui từ triệu con tim

Có thể nói mảnh đất Bình Định không chỉ là nơi ba cha con cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sống chung với nhau những ngày đẹp đẽ cuối cùng sau những ngày ở Nghệ An và Huế, mà còn là nơi đã diễn ra cảnh chia tay được cho là cuối cùng, là giây phút ly biệt lịch sử để rồi sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Bác trở về mà không bao giờ gặp người cha kính yêu nữa.

“Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành được xây dựng ghi lại dấu ấn về thời trai trẻ khi Người trăn trở với nỗi đau mất nước, khát khao hướng tới một chân lý cao cả, tìm đường cứu nước cứu dân.

Tượng đài là niềm tự hào của nhân dân Bình Định, đồng thời là điểm nhấn cho đô thị và là nơi thu hút khách thập phương khi đến Bình Định” - họa sĩ Nguyễn Chơn Hiền, một người dân Bình Định, nói.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhìn nhận: “Bình Định tự hào là một trong những địa phương đã nuôi nấng, hun đúc tư tưởng, tinh thần yêu nước, thương dân của Bác Hồ trên chặng đường Người đi tìm hình của nước.

Tượng đài có ý nghĩa rất lớn, không chỉ nhắc về sự kiện lịch sử Bác Hồ với Bình Định, mà còn mang ý nghĩa giáo dục rất lớn, giúp thế hệ con cháu hôm nay và mai sau tiếp nối ý chí, nghị lực của Bác, sống mãi lý tưởng trọn đời vì nước, vì dân”.

Cha con cùng nhìn hướng Biển Đông

Tượng Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành sắp khánh thành ở TP Quy Nhơn được làm bằng chất liệu đồng, cao 15,5m, đặt trong không gian rộng hơn 3.100m2.

Điêu khắc gia Vũ Đại Bình (Hà Nội) - tác giả bức tượng cho biết đây là bức tượng duy nhất khắc họa hình ảnh Bác đứng cùng cha.

Tượng có bố cục cụ Sắc đứng ở phía Bắc, Nguyễn Tất Thành ở phía Nam, cha con cùng nhìn ra hướng Biển Đông.

Tay trái cụ Sắc đưa ra phía trước, tay còn lại đặt nhẹ sau lưng con trai như ân cần, dặn dò. Cụ Sắc đội khăn xếp, mặc áo dài, chân đi guốc, khuôn mặt thể hiện sự từng trải với vầng trán cao.

Nguyễn Tất Thành mặc sơmi dài tay, áo bỏ trong quần âu, chân đi giày, dáng vẻ tự tin, kiên định, khuôn mặt thể hiện sự thông minh, rắn rỏi, cương nghị.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thực hư tin kẻ lạ đột nhập, xâm hại học sinh tiểu học ở Hà Nội

17:30 18/05/2017

Hiệu trưởng trường Tiểu học Mai Động khẳng định, không có việc học sinh bị đối tượng lạ mặt hiếp dâm trong trường như thông tin trên mạng xã hội.

Trải nghiệm cảm giác bị xịt hơi cay, hàng chục học sinh Mỹ la hét kinh hoàng

16:40 18/05/2017

Trong tiết học bộ môn khoa học hình sự, các học sinh tại trường trung học Barberton, bang Ohio, Mỹ tình nguyện trải nghiệm cảm giác bị xịt hơi cay và ngay lập tức ôm mặt, gào thét đau đớn vì chất hóa học phát huy tác dụng.

Hot girl ĐH Phòng cháy Chữa cháy giành Á khôi 3 ‘Miss Vietnam Photo Model’

15:26 18/05/2017

Mới đây, hot girl Đại học Phòng cháy Cchữa cháy Hoàng Hải Thu đã tham gia tranh tài và giành giải Á khôi 3 cuộc thi Hoa khôi người mẫu ảnh Việt Nam (Miss Vietnam Photo Model).

Sai sót đề tham khảo môn Địa: Dữ liệu lạc hậu, đánh đố thí sinh

14:34 18/05/2017

Mới đây, Tổ ra đề thi tham khảo môn Địa lý và Ban xây dựng ngân hàng thi chuẩn hóa Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chính thức phản hồi đối với thắc mắc liên quan đề thi tham khảo môn Địa lý và Hóa học vừa được công bố.

Bài văn nêu lý do ghét Sử của học sinh lớp 8 khiến nhiều người lớn giật mình

13:14 18/05/2017

Bài kiểm tra ngữ văn của cậu học trò thông minh, có một tâm hồn phong phú cùng với một giọng văn khá “già” so với lứa tuổi về lí do học sinh ghét sử đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bộ ảnh sự khác biệt giữa tình yêu người lớn và trẻ con gây 'sốt'

13:15 18/05/2017

Trái ngược với phong cách của người trưởng thành, yêu kiểu trẻ con là nhắn tin cho nhau mọi lúc mọi nơi, thích khoe khoang tình cảm trên mạng và thường xuyên đòi chia tay.

Chàng trai người Mông rời bản làng, bỏ đại học để khởi nghiệp

07:39 18/05/2017

Dù đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, song chàng trai người Mông Khang A Tủa vẫn bỏ học, quyết tâm dành thời gian để biến ước mơ của mình thành hiện thực đó là lưu giữ văn hóa người Mông.

‘Phi thuyền không gian’ đầu tiên của Việt Nam được Australia cấp phép thử nghiệm bay có người lái

08:01 18/05/2017

“Phi thuyền không gian” đầu tiên do nhóm kỹ sư Việt trẻ, đứng đầu là Phạm Gia Vinh chế tạo vừa được Australia cấp phép thử nghiệm bay có người lái ở nước này.

3 nữ sinh tài năng nổi bật của ĐH Kỹ thuật Hậu cần

11:42 18/05/2017

Xinh đẹp, tài năng, đây là những nữ sinh nổi bật của trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an Nhân dân luôn được mọi người ngưỡng mộ.

Nữ sinh Hải Dương bị quây đánh hội đồng dã man vì chặn tài khoản facebook

11:41 18/05/2017

Với lí do chặn tài khoản facebook, nữ sinh T.T.P (SN 2003, học sinh trường THCS Cao Thắng, Thanh Miện, Hải Dương) bị nhóm bạn nữ đánh hội đồng và bị quay clip ghi lại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng