Giáo dục

'Chúng ta chỉ có một đặc quyền duy nhất với bọn trẻ, đó là quyền được yêu thương'

Thứ Ba, 21/05/2019 08:08:00 +07:00

Chúng ta chỉ có đặc quyền duy nhất với bọn trẻ, không phải là quyền cho điểm hay không cho điểm, quyền phạt hay không phạt, mà đó là đặc quyền được yêu thương.

Phụ huynh Huỳnh Văn Thông có con học lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trải lòng nhân ngày nhà trường tổ chức lễ tri ân cha mẹ, thầy cô:

Sáng nay sân trường rực nắng, ngày con chia tay thầy cô và bạn bè trung học. Cảm ơn các thầy cô trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TP.HCM) đã dẫn dắt con 3 năm rồi. Luôn mong các thầy cô chân cứng đá mềm trên hành trình nghề nghiệp, vững tin vào những giá trị của yêu thương và dẫn dắt mà thầy cô đã trao cho bao thế hệ học trò.

Giáo dục không thể thiếu áp lực để bọn trẻ vượt lên ngưỡng trung bình của bản thân, như những kỳ thi, bài kiểm tra, nội quy nghiêm khắc. Nhưng giáo dục cũng không thể thiếu niềm cảm hứng, để bọn trẻ được có “một ngàn ngày hạnh phúc” dưới mái trường như chính tụi nhỏ bày tỏ. Đó là những đêm văn nghệ học trò đầy kỷ niệm, ngày khai giảng đầy cảm hứng lúc mới vào trường, là buổi lễ ra trường với nụ cười, với nước mắt, với vòng tay bè bạn, với tiết mục nhảy flashmob “điên rồ” giữa sân trường rực nắng hè.

Giáo dục không thể thiếu sự nghiêm khắc để thầy cô có thể thực thi những nền tảng căn bản xây dựng con người nề nếp, để đứa trẻ học lấy những quy tắc nghiêm ngặt giúp chúng xã hội hóa bản năng tự nhiên hoang dã của mình theo hình mẫu chuẩn mực được xã hội thừa nhận. Nhưng giáo dục cũng không thể thiếu sự bao dung, để tụi nhỏ luôn tìm được sự cảm thông, nâng đỡ và hướng đạo đầy năng lượng siêu ngã khi vấp ngã với lỗi lầm.

60626167_2262378160691762_4252025259491852288_n

Phụ huynh Huỳnh Văn Thông và gia đình trong ngày lễ tri ân. (Ảnh: FBNV)

Mười năm trồng cây - Trăm năm trồng người. Dẫn dắt con trẻ thành người chưa bao giờ là một việc đơn giản, chưa bao giờ là một việc có thể làm được ngày một ngày hai. Vậy nên xin mọi người đừng vì chuyện một học sinh bị phạt quỳ trước lớp mà lao vào tranh cãi và tấn công lẫn nhau. Người thì hùng hồn lập luận thầy cô phải được quyền xử phạt học trò, kể cả phạt quỳ phạt đánh, hôm nay quỳ để mai không phải đứng trước vành móng ngựa. Người thì gay gắt tuyên chiến, giáo dục không được vùi dập, làm nhục học trò, vì như thế chứng tỏ giáo dục bất lực.

Tất cả đều có thể đúng, và có thể không đúng. Ranh giới giữa phạt và trừng phạt nhiều khi chỉ là một câu nói từ miệng người thầy. Lằn ranh giữa yêu thương và nuông chiều có khi cũng chỉ là lời lẽ bao che thiếu cân nhắc từ cha mẹ.

Giáo dục thật ra cần sự hợp tác của tất cả các bên: nhà trường, thầy cô, cha mẹ và học trò. Giáo dục thật ra cần sự học hỏi liên tục từ cả thầy cô lẫn phụ huynh chứ không chỉ là học trò, vì đơn giản ai cũng thể một lần nào đó mắc sai lầm trong ngôn từ phi giáo dục, trong cách thức dạy dỗ phản giáo dục. Muốn làm được, muốn hợp tác được, muốn học hỏi được điều đúng nhất về giáo dục, mỗi thầy cô giáo và phụ huynh đều phải bắt đầu từ điều quan trọng nhất: là yêu thương bọn trẻ.

Thật ra, chúng ta chỉ có một đặc quyền duy nhất với bọn trẻ. Không phải là quyền cho điểm hay không cho điểm, cho đậu hay cho rớt. Không phải là quyền phạt hay không phạt. Chỉ có thể là đặc quyền được yêu thương con trẻ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

PHAN THẾ HOÀI
Video: Ý tưởng vẽ sáng tạo từ vỏ gọt bút chì

07:02 21/05/2019

Mẩu vỏ bút chì có thể được liên tưởng đến những chỏm tóc của thổ dân hoặc chiếc ô mà một cô bé sử dụng trong ngày mưa gió.

'Dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không' vào đề thi thử THPT Quốc gia tỉnh Ninh Bình

06:49 21/05/2019

"Dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không" là một trong những câu hỏi "hot" với thí sinh cả nước.

Thầy giáo tiểu học ở Hậu Giang bị 'tố' trù dập khiến học sinh rối loạn ám ảnh sợ

06:18 21/05/2019

UBND huyện Châu Thành chỉ đạo Phòng GD&ĐT nhanh chóng xác minh thông tin một thầy giáo bị phụ huynh “tố” trù dập học sinh khiến em bị rối loạn ám ảnh sợ.

Đánh tới tấp vào đầu nhiều học sinh ở Hải Phòng: Nữ giáo viên bị buộc thôi việc

17:29 20/05/2019

UBND quận Hồng Bàng yêu cầu kỷ luật, buộc thôi việc đối với nữ giáo viên đánh tới tấp nhiều học sinh lớp 2 và xem xét xử lý kỷ luật Ban giám hiệu.

Cuộc thi Toán học quốc tế uy tín sắp được tổ chức tại Việt Nam

19:48 20/05/2019

Kỳ thi Toán học Úc (AMC) sẽ được tổ chức tại Việt Nam, tạo cơ hội cho học sinh khối Tiểu học và Trung học thử sức với thang đo quốc tế.

Sở GD&ĐT TP.HCM không đồng ý đơn xin nghỉ của Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong

23:42 20/05/2019

Sở GD&ĐT TP.HCM họp và thống nhất không đồng ý với đơn xin nghỉ việc của bà Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong.

Phạt nam sinh quỳ trước bục giảng, cô giáo bị sốc phải nhập viện

17:05 20/05/2019

Trong thời gian đình chỉ công tác vì hành vi phạt nhiều học sinh quỳ trong lớp, cô giáo ở Hà Nội phải nhập viện do bị sốc.

Tuyển sinh 2019: Đại học Y Hà Nội có tỷ lệ 1 'chọi' 16

14:46 20/05/2019

Theo thông tin từ Đại học Y Hà Nội, số lượng hồ sơ tuyển sinh nộp vào trường tăng khoảng 2.000 bộ; tỷ lệ chọi là 1/16.

Sau kết luận thanh tra, vợ Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM xin từ chức

14:26 20/05/2019

Bà Nguyễn Thị Yến Trinh, Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong và là vợ Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM xin từ chức vì lý do sức khỏe.

Gian lận thi cử ở Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La: Cử tri bức xúc truy trách nhiệm Bộ GD&ĐT

15:16 20/05/2019

Cử tri ở nhiều tỉnh, thành phố rất bức xúc trước hiện tượng gian lận trong thi cử và yêu cầu Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm của ngành.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng