Giáo dục

Chưa trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm

Thứ Tư, 06/06/2018 09:16:00 +07:00

Sáng 6/6, dù chưa được chất vấn nhưng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vẫn nhận trách nhiệm cho người đứng đầu ngành sau những vấn đề xảy ra thời gian qua.

Sáng nay (6/6), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chính thức đăng đàn trả lời chất vấn với 3 nhóm vấn đề.

Ba nhóm vấn đề các đại biểu quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gồm: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

phung-xuan-nha-5

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Báo cáo trước Quốc hội trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thay mặt ngành giáo dục cảm ơn cử tri cả nước đã "cho tôi được báo cáo trước Quốc hội; được nghe chất vấn để làm tốt hơn công việc của ngành giáo dục thời gian tới".

Bộ trưởng Nhạ cho biết thời gian qua, ngành đã nỗ lực thực hiện nhiều nhiệm vụ để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và đã đạt những kết quả bước đầu, tuy nhiên, cũng vẫn còn nhiều điều chưa làm được.

“Với trách nhiệm của người đứng đầu ngành, tôi xin chịu trách nhiệm về những gì chưa làm được, và mong muốn tới đây sẽ cùng các Bộ ngành, với sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình”, Bộ trưởng Nhạ nói trước khi chính thức bước vào phiên chất vấn.

Ngay sau đó, 63 đại biểu Quốc hội đã đăng ký chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Ngay mở đầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 63 ĐBQH đăng ký chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Đại biểu Đào Tú Hoa (Hà Nội) nêu con số 200.000 sinh viên thất nghiệp gây lãng phí nguồn lực và bức xúc trong xã hội. Vì vậy, đại biểu Đào Tú Hoa chất vấn trách nhiệm của người đứng đầu ngành giáo dục.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận con số 200.000 cử nhân thất nghiệp là có thật và giải pháp căn cơ vẫn là chất lượng. Chất lượng chuẩn được kiểm định bằng chất lượng quốc tế và thị trường.

"Giải pháp là mở rộng, khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo, nâng cao chuỗi giá trị. Nâng cao chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất. Tuyển sinh phải gắn với thị trường, nhu cầu nguồn lao động, phải gắn trách nhiệm của trường với thị trường, với người học. Bộ sẽ tăng cường hậu kiểm, công khai minh bạch", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Video: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tôi khẳng định ngay vẫn gọi học phí, không ai bỏ học phí"

>>> Đọc thêm: Trực tiếp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn 3 vấn đề nóng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Anh
'1 chọi 8' vào lớp 6 của trường duy nhất thi tuyển ở TP.HCM

08:17 06/06/2018

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa vừa chốt hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 với 4.163 hồ sơ đăng ký dự tuyển cho 525 chỉ tiêu.

Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần tránh những lỗi này

08:05 06/06/2018

Dưới đây là những lưu ý các thí sinh cần tránh trong kỳ thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội.

Tự chủ để thương thuyết công việc chứ không phải đi xin việc

07:40 06/06/2018

Người lao động cần có khả năng tự chủ trong quá trình thương thuyết việc làm và khi đó khái niệm xin việc làm sẽ không còn.

Mẹ thành đạt cho con nếm cảnh đời thường trong kỳ nghỉ hè

17:46 05/06/2018

Lần đầu phải dùng nhà vệ sinh công cộng bẩn, cậu con 8 tuổi của chị Mai - cán bộ cấp cao một tập đoàn - đã gào lên vì sợ.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Trường hợp nào bị trừ điểm thi?

08:03 06/06/2018

Thí sinh cần biết những thông tin dưới đây để tránh trường hợp bị trừ điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

Trực tiếp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn 3 vấn đề nóng

07:10 06/06/2018

Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn 3 vấn đề nóng của ngành giáo dục trong thời gian qua.

Du học sinh Việt mang văn hóa, ẩm thực nước nhà tới bạn bè quốc tế

15:32 05/06/2018

Qua chương trình “Ngày hội Văn hóa Việt Nam”, những du học sinh Việt tại Đài Loan có cơ hội quảng bá văn hóa, ẩm thực quê hương mình tới bạn bè quốc tế.

Facebook khởi động chương trình 'Think Before You Share' tại Việt Nam

15:26 05/06/2018

Facebook phối hợp với MSD khởi động chương trình “Think Before You Share” nhằm cung cấp cho thanh thiếu niên Việt Nam các bộ công cụ và hướng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội.

Câu chuyện cảm động về thầy giáo huyện giành học bổng Fulbright 2018

15:55 05/06/2018

Trong cuộc phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám đã nói với 3 vị giám khảo: Có lẽ hiếm có người nào, ở tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế.

Eximbank triển khai chương trình khuyến mại 'Ưu đãi tỷ giá mùa du học'

16:59 05/06/2018

Theo thống kê sơ bộ của Cục Đào tạo nước ngoài – Bộ Giáo dục đào tạo, hiện có khoảng trên 130.000 du học sinh Việt Nam tại 50 nước trên thế giới, tập trung chủ yếu tại các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Úc, Mỹ, Hàn Quốc,...

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng