Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chưa có bằng chứng 'chạy' kiểm định để làm đẹp hồ sơ

Thứ Tư, 06/06/2018 15:28:00 +07:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết chưa có bằng chứng 'chạy' kiểm định để làm đẹp hồ sơ của trường đại học.

Sáng 6/6, đại biểu Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ liên quan đến vấn đề kiểm định đại học.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan cho biết gần đây chúng ta rất quan tâm và nói nhiều đến việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học, trong dự thảo luật cũng đề cập nhiều đến kiểm định chất lượng giáo dục và chúng tôi thấy kiểm định chất lượng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học là giải pháp đúng đắn.

"Tuy nhiên, nếu việc này không được quản lý chặt chẽ thì có thể xảy ra tình trạng một số trường đại học sẽ chạy chứng nhận kiểm định chất lượng để làm đẹp hồ sơ của trường. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp của bộ để kiểm soát việc này như thế nào?", đại biểu Nguyễn Thị Lan đặt câu hỏi.

nguyen-thi-lan

Đại biểu Nguyễn Thị Lan chất vấn sáng 6/6.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết đã tăng cường kiểm định ngành và kiểm định chương trình. Đến nay có 122 trường được đánh giá ngoài, trong đó 89 trường được kiểm định đạt, 5 trường không đạt, 28 trường đang chờ đánh giá ngoài, 5 trường được Hội kiểm định quốc tế của Pháp công nhận, trong 104 chương trình đào tạo có 76 chương trình đào tạo đã chuẩn quốc tế.

"Ý nói chạy theo kết quả đẹp để đạt kiểm định, cho đến nay là chưa có minh chứng phản ánh việc này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp thu để tăng cường kiểm tra giám sát. Trong thực tế đã có kế hoạch và triển khai một số hoạt động để nâng cao tăng cường năng lực của 4 trung tâm kiểm định.

Tới đây chúng ta sẽ tăng cường đào tạo kiểm định viên và kiểm soát chất lượng kiểm định viên và công khai minh bạch kết quả và kiểm định các đơn vị trên mạng để mọi người có thể giám sát một số khâu gắn với kiểm định chất lượng", Bộ trưởng Nhạ nói.

Ngoài ra, đại biểu Lan cũng cho biết trong thời gian qua thì Việt Nam được coi là một trong những nước nói nhiều nhất đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

"Tuy nhiên, tôi có cảm giác là nhiều bộ, ngành, địa phương chưa có chương trình hành động và giải pháp cụ thể để thích ứng với cuộc cách mạng này. Xin Bộ trưởng cho biết ngành giáo dục đã làm gì và có chính sách gì mới để chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0", bà Lan đặt câu hỏi.

bo-truong-nha-2

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Nhạ cho biết cuộc cách mạng 4.0 là một xu hướng, vừa là cơ hội, vừa thách thức.

Bô đã ý thức được điều này cho nên đối với giáo dục phổ thông, Bộ đã đưa các chương trình này vào, trong đó có môn công nghệ thông tin và ngoại ngữ.

Hai lĩnh vực về công nghệ thông tin và trong đó sử dụng tiếng Anh mà đưa vào tốt ngay từ bậc phổ thông thì sẽ tạo một đột phá cho nguồn nhân lực trong tương lai.

Đặc biệt, gắn với mô hình, phương thức đào tạo giáo dục theo hướng STEM, gắn giữa khoa học Toán với công nghệ. Hiện nay, đây là một xu hướng học sinh cũng rất quan tâm và các doanh nghiệp cũng rất quan tâm.

"Đối với đại học chúng tôi đã có văn bản hướng dẫn các trường đại học. Trước hết phải nâng cao nhận thức, trong vấn đề đón bắt được xu hướng để từ đó xác định được ngành, nghề và nghiên cứu để điều chỉnh các ngành đã có và mở các ngành mới theo hướng này", Bộ trưởng Nhạ thông tin.

>>> Đọc thêm: Đại biểu Quốc hội: Giáo dục mầm non bất cập rất lớn, sao lại được đánh giá cao?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Hà Nội: Nhiều thí sinh quên mang phiếu báo thi trong ngày làm thủ tục dự thi

13:35 06/06/2018

Sáng nay 6/6, một số thí sinh tại nhiều điểm trường ở Hà Nội quên mang theo phiếu báo thi khi làm thủ tục dự thi vào lớp 10.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo viên bạo hành trẻ em

13:30 06/06/2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục đối với các giáo viên có hành vi bạo hành với trẻ em.

Đại biểu Quốc hội: Giáo dục mầm non bất cập rất lớn, sao lại được đánh giá cao?

09:50 06/06/2018

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng những bất cập đối với giáo dục mầm non là rất lớn nên không đồng tình với việc đánh giá cao.

Học sinh bị phạt uống nước giặt giẻ lau bảng: Bộ trưởng Nhạ nói 'đây là điều đau xót'

10:38 06/06/2018

Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết rất xót xa khi có hiện tượng cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng xảy ra ở Hải Phòng.

Đại biểu Quốc hội: 'Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì, thưa Bộ trưởng?'

11:23 06/06/2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về triết lý giáo dục của Việt Nam.

Hàng vạn thí sinh làm thủ tục tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

11:48 06/06/2018

Sáng nay, hàng vạn thí sinh hào hứng đến các điểm thi ở Hà Nội để làm thủ tục và nghe quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Trường hợp nào bị trừ điểm thi?

08:03 06/06/2018

Thí sinh cần biết những thông tin dưới đây để tránh trường hợp bị trừ điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

'1 chọi 8' vào lớp 6 của trường duy nhất thi tuyển ở TP.HCM

08:17 06/06/2018

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa vừa chốt hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 với 4.163 hồ sơ đăng ký dự tuyển cho 525 chỉ tiêu.

Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh cần tránh những lỗi này

08:05 06/06/2018

Dưới đây là những lưu ý các thí sinh cần tránh trong kỳ thi tuyển lớp 10 tại Hà Nội.

Chưa trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm

09:16 06/06/2018

Sáng 6/6, dù chưa được chất vấn nhưng Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vẫn nhận trách nhiệm cho người đứng đầu ngành sau những vấn đề xảy ra thời gian qua.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng