Giao đất chồng chéo, xã giải quyết 10 năm chưa xong

Nhiều năm ông Tăng đầu tư vốn sản xuất trên phần đất 2.500 m2 xã cấp nhưng bất ngờ con trai hàng xóm cũ từ Đắk Lắk trở về tranh chấp, chặt phá cây cối.

Vụ việc xảy ra tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Thiết và ông Nguyễn Quốc Tăng (54 tuổi). Nguồn gốc đất được cho là của cha ông Thiết là Nguyễn Khắc Đỉnh (đã mất) khẩn hoang vào năm 1977.

Thửa đất xã giao hai chủ

Thửa đất rộng 2.500 m2 được Hợp tác xã Song Linh ghi sổ sách theo dõi, thu thuế của gia đình ông Đỉnh. Năm 1998, gia đình chủ đất chuyển ra ở cùng con trai cả nên không sử dụng phần đất này. Vài năm sau đó, ông Đỉnh chuyển vào Đắk Lắk sống với con trai út là ông Thiết cho đến khi qua đời.

Giao dat chong cheo, xa giai quyet 10 nam chua xong hinh anh 1

Bà Chiến nhiều lần trình đơn xin giải quyết thửa đất cấp chồng chéo. (Ảnh: Phạm Trường).

Năm 2000, ông Tăng thấy khu đất cạnh nhà bị bỏ hoang nên làm đơn gửi Hợp tác xã Song Linh để xin được sản xuất. Hợp tác xã này và UBND xã Hà Linh sau đó xác nhận đơn, đồng ý giao đất cho chủ mới.

Những năm sau đó gia đình ông Tăng đầu tư vốn trồng cây ăn quả, cọ dừa, keo và một số cây lâu năm trên phần đất 2.500 m2. Đến năm 2008, ông Thiết từ Đắk Lắk trở về tranh chấp, chặt phá cây cối của ông Tăng trồng.

"Ông Thiết nói đất gia đình họ nên lấy lại. Tôi cầu cứu xã thì nơi đây yêu cầu thu hoạch keo tràm rồi trả đất đất cho ông Thiết", bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Tăng) nói.

Theo người vợ, trong 10 năm qua gia đình ông Thiết thường về chặt phá keo tràm, không cho gia đình bà sản xuất. Chính quyền địa phương và công an huyện nhiều lần lập biên bản nhưng sự việc rơi vào im lặng.

Mới đây, ông Nguyễn Đình Manh, Phó chủ tịch UBND xã Hà Linh, ký văn bản kết luận cuộc làm việc của xã với gia đình ông Tăng. Theo đó, xã yêu cầu hộ này thu hoạch cây, trái trên đất để bàn giao mặt bằng cho địa phương, chờ cấp thẩm quyền xử lý.

Giao dat chong cheo, xa giai quyet 10 nam chua xong hinh anh 2

Vườn keo trên mảnh đất đang tranh chấp của gia đình bà Chiến bị đốn hạ. (Ảnh: Phạm Trường).

Trong biên bản nhiều cuộc làm việc, ông Nguyễn Khắc Thiết (con trai ông Đỉnh) vẫn khẳng định thửa đất là của gia đình. Ông này yêu cầu chính quyền xã giải quyết để trả lại đất cho gia đình ông vì đó là tài sản được bố mẹ ông khai hoang và sử dụng từ lâu.

10 năm xã vẫn 'khó giải quyết'

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Quang, cán bộ địa chính xã Hà Linh thừa nhận có sự chồng chéo trong cấp đất cho hai gia đình. Theo ông Quang, thửa đất tranh chấp được ông Đỉnh khai phá, sử dụng từ những năm 1977, được Hợp tác xã Song Linh ghi sổ sách theo dõi, thu thuế nhưng chưa có giấy tờ liên quan.

"Theo luật thì ông Đỉnh bỏ hoang đất quá 18 tháng nên phải thu hồi cấp cho người khác. Việc cấp chồng chéo là do các cấp chưa làm đúng quy định. Xã chỉ có hồ sơ đất ông Đỉnh chứ không có hồ sơ gia đình ông Tăng, nên khó giải quyết”, ông Quang nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Hà Linh Lê Xuân Phú thì ông Thiết phá tài sản của ông Tăng là sai. Do hai gia đình không chịu phối hợp với xã để làm việc nên sự việc mới kéo dài và gây nên mâu thuẫn, xung đột.

Hiện, ông Phú chưa thể khẳng định đất là của ai. Xã đang phối hợp với Công an huyện Hương Khê và cơ quan chức năng để chốt hồ sơ, lên phương án xử lý cho phù hợp.

Giao dat chong cheo, xa giai quyet 10 nam chua xong hinh anh 3

Xã Hà Linh (chấm đỏ) ở Hà Tĩnh. (Ảnh: Google Maps).

>>> Đọc thêm: Huyện cấp 164 lô đất trên giấy, 13 năm dân mòn mỏi đi tìm ‘đất thật’ ở Hải Phòng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU