Giảng viên Đại học Huế tố đồng nghiệp không có chuyên môn vẫn hướng dẫn khoá luận: Lãnh đạo trường phản hồi

(VTC News) - Lãnh đạo Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế đã lên tiếng khi một giảng viên của trường này có thư tố cáo 3 đồng nghiệp không có chuyên môn chuyên ngành nhưng vẫn được hướng dẫn sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp.

Mới đây ông Phan Xuân Hòa - Giảng viên Khoa Điêu khắc Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) có đơn thư gửi lên Đại học Huế tố cáo 3 đồng nghiệp không có chuyên môn nghành Điêu khắc nhưng vẫn được hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên trong 2 niên khóa 2016-2017 và 2017-2018.

Những người bị ông Hòa tố cáo là ông Phạm Minh Hải, cán bộ Phòng Tổ chức - Hành chính (ngạch chuyên viên); ông Phan Lê Chung, giảng viên Khoa Hội họa và bà Trần Thị Hoài Diễm, cán bộ Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế.

Giang vien Dai hoc Hue to dong nghiep khong co chuyen mon van huong dan khoa luan: Lanh dao truong phan hoi hinh anh 1

 Ông Phan Xuân Hoà tố cáo 3 đồng nghiệp ở Đại học Nghệ thuật Huế không có chuyên môn về ngành điêu khắc nhưng vẫn hướng dẫn sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp. (Ảnh: T. Thành)

Theo ông Phan Xuân Hoà, theo quy định của Đại học Huế, để có công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ cần phải hướng dẫn một cử nhân làm khóa luận tốt nghiệp. Vấn đề này liên quan đến lợi ích tiền bạc, khi kinh phí nghiên cứu khoa học cấp bộ từ 80-250 triệu đồng.

Ngoài ra, việc đứng tên hướng dẫn khóa luận còn liên quan đến việc bảo vệ luận án tiến sĩ của ông Chung và bà Diễm, cụ thể là điểm nghiên cứu khoa học ở địa phương.

"Có lợi ích nhóm trong công tác nghiên cứu khoa học ở trường. Đó là việc hợp thức hóa điều kiện bắt buộc sản phẩm đào tạo cử nhân (hướng dẫn tốt nghiệp) trong các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Đại học Huế và cấp bộ", ông Hoà viết trong đơn tố cáo.

Liên quan đến tố cáo nói trên, ông Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế cho hay, nếu 3 cán bộ nêu trên hướng dẫn về chuyên môn thì vi phạm nhưng trong trường hợp này là hướng dẫn luận văn.

Lãnh đạo Đại học Nghệ thuật Huế giải thích, những giảng viên trong trường, bất kể khoa nào, có chuyên môn phù hợp đề tài nghiên cứu của sinh viên, nhà trường sẽ bố trí và khoa mời hướng dẫn.

Theo ông Phan Thanh Bình, trường hợp bà Diễm, ông Chung không sai khi đứng tên hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp cho sinh viên vì đều ở ngạch giảng viên theo quy định của Đại học Huế.

Riêng trường hợp của ông Phạm Minh Hải thì lãnh đạo Đại học Nghệ thuật Huế chưa trả lời được do còn chờ kết luận từ Thanh tra Đại học Huế. Tuy nhiên về mặt pháp lý thì ông Hải không sai do Đại học Huế không có văn bản nào quy định về việc này.

Được biết, theo dự kiến ngày 16/8, thanh tra Đại học Huế sẽ có kết luận chính thức những vấn đề ông Phan Xuân Hòa tố cáo nêu trên.

Giang vien Dai hoc Hue to dong nghiep khong co chuyen mon van huong dan khoa luan: Lanh dao truong phan hoi hinh anh 2

 Ông Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế. (Ảnh: Đ. Duy)

Trưởng khoa bị tố cáo "sẽ lấy lại công bằng"

Trong đơn thư tố cáo ông Phan Xuân Hoà cũng tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Thái Quảng, Trưởng Khoa Điêu khắc Đại học Nghệ thuật Huế.

Sau khi nhận được tố cáo, Đại học Nghệ thuật Huế vào cuộc xác minh và quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thái Quảng vì không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Thái Quảng cho hay, sau khi có đơn tố cáo của ông Phan Xuân Hòa và kết luận của thanh tra Đại học Nghệ thuật Huế, ông đã nhận hết trách nhiệm và không đổ lỗi cho ai. Tuy nhiên, sự việc không dừng lại đó, ông sẽ làm việc với thanh tra Đại học Huế để làm rõ, lấy lại công bằng.

Ông Quảng lý giải, ông dù là trưởng khoa nhưng không thể quản lý hết mọi việc và đã phân công rõ ràng cho những bộ phận khác trong khoa và vì thế trách nhiệm không thể một mình ông Quảng gánh được. Ai vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó.

Ông Quảng cho rằng, việc ông Phan Xuân Hoà tố cáo 3 đồng nghiệp là ông Hải, Chung và bà Diễm không phải là giảng viên của Khoa Điêu khắc nhưng được hướng dẫn khóa luận là sai. Theo trưởng khoa điêu khắc, kết quả nghiên cứu của bà Diễm ông Hải và ông Chung rất quý, có lợi về mặt lý luận cho sinh viên.

"Về chuyên môn, những người đồng hướng dẫn không được chấm khóa luận. Trong các kỳ chấm thi tốt nghiệp, 3 người chỉ là khách mời, quan sát chứ không chấm thi. Việc chấm thi thuộc hội đồng chấm thi của trường đã duyệt”, ông Quảng nói.

Video: Giảng viên bắt sinh viên tát vào mặt nhau khiến dư luận bức xúc

>>> Đọc thêm: Thay đổi bảng điểm, trưởng khoa Điêu khắc ở ĐH Nghệ thuật Huế bị kỷ luật

AN PHÚ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU