Giáng sinh không tưởng: Binh lính ngừng đánh nhau, nhảy múa hát hò cùng quân địch
  • Zalo

Giáng sinh không tưởng: Binh lính ngừng đánh nhau, nhảy múa hát hò cùng quân địch

Thế giới Thứ Hai, 25/12/2017 15:22:00 +07:00

Câu chuyện về sự kiện đình chiến kì lạ diễn ra trong một ngày đêm, khi quân đội Pháp – Anh – Đức cởi bỏ vũ khí để mừng kì nghỉ lễ Giáng sinh năm 1914 vẫn còn được nhắc đến như biểu tượng của hòa bình dù trong hoàn cảnh nào.

Theo Business Insider, Thế chiến I đáng ra phải kết thúc trước Giáng sinh năm 1914. Nhưng sau khi chiến tranh bắt đầu vào tháng 7, tiền tuyến lâm vào bế tắc. Những mất mát chưa từng có tại các trận chiến khiến các bên bị dồn vào tình thế khủng hoảng.

Phải ở chiến tuyến đúng vào Giáng sinh, binh lính hai bên mặt trận phía Tây cố gắng kỉ niệm ngày lễ một cách tuyệt vời nhất có thể. Thế rồi, tất cả rời căn cứ, không mang theo vũ khí và đến gặp quân địch ở vùng đất không người giữa chiến tuyến.

giang-sinh-the-chien-2

 Binh sỹ Anh - Đức gặp nhau ở vùng đất không người giữa chiến tuyến trong sự kiện đình chiến không chính thức năm 1914. (Ảnh: Wikimedia)

Tại đây, một sự kiện hiếm có trong lịch sử nhân loại diễn ra, những địch thủ chỉ mới vài giờ trước tàn sát lẫn nhau giờ trò chuyện, nhảy múa, hát hò, trao đổi quà tặng và thuốc lá, cùng nhau ăn như những người bạn.

Theo Time, dù khó khẳng định chính xác điều gì xảy ra và các nhà sử học vẫn còn chưa thống nhất, nhưng một số lượng lớn những lời kể, ghi chép nhật kí và thư từ cho thấy có thể sự kiện đình chiến Giáng sinh xảy ra ở một số địa điểm dọc tiền tuyến phía Tây, với sự tham gia của khoảng hai phần ba binh lính, tương đương với 100.000 người.

Trong những bức thư gửi cho báo chí và người thân, một số binh sỹ mô tả về câu chuyện đặc biệt: “Trong ngày giáng sinh các đồng đội của chúng tôi và người Saxons đặt một chiếc bàn ở giữa hai chiến hào và họ có một thời gian vui vẻ bên nhau, trao đổi những món quà lưu niệm”, một binh sỹ Anh viết.

Theo lời kể, ở một số nơi, các binh sỹ còn đá bóng với nhau hay thực hiện nghi lễ Giáng sinh như đang ở trong nhà thờ.

Video: Bán đảo Triều Tiên căng thẳng, lượng tìm kiếm "Thế chiến 3" tăng vọt

“Tất cả những căm ghét, súng đạn đối đầu với nhau từ đầu cuộc chiến ngừng lại nhờ điều kì diệu của Giáng sinh”, lá thư của một binh sỹ Anh viết được tờ Carlisle Journal xuất bản tháng 1/1915.

Một thế kỉ sau, câu chuyện đình chiến vẫn được nhớ đến như huyền thoại về sức mạnh của hi vọng trong một thời kì lịch sử đen tối. Không chỉ văn học, phim ảnh, những hoạt động kỉ niệm sự kiện này cũng được tổ chức ở nhiều nơi.

Năm 2014, Hoàng tử Anh William khánh thành bức tượng kỉ niệm sự kiện lấy cảm hứng từ những người lính Anh – Đức đình chiến để chơi bóng với đối phương.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáng sinh không tưởng: Binh lính ngừng đánh nhau, nhảy múa hát hò cùng quân địch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin