Giáng sinh an lành ở Syria: Từ mảnh đất đau thương đến sự sống và bình yên

(VTC News) - Sau hơn 7 năm nội chiến liên miên, cuối cùng người dân thủ đô Damascus của Syria cũng đã có cơ hội được hưởng một mùa lễ giáng sinh trọn vẹn, nhiều hoạt động chuẩn bị cho kỳ lễ diễn ra trong nhiều ngày qua ở đây.

Video: Không khí Giáng sinh an lành ở Syria

Ngày 22/12, một cuộc diễu hành mừng giáng sinh, với sự tham gia của một đội quân nhạc gồm hơn 100 binh sĩ đã diễn ra ở nhiều tuyến phố.

Khởi hành từ khu vực Bab Touma và kết thúc ở quảng trường Abbasiyeen, cuộc diễu hành quân nhạc đi qua nhiều tuyến phố như Qassa, khu vực Đông Ghouta – địa điểm từng là mục tiêu của đạn và pháo cối liên miên trong nhiều năm qua ở Damascus.

Phải đến khi quân đội Chính phủ Syria lấy lại quyền kiểm soát Đông Ghouta vào tháng 4 vừa qua, thủ đô Damascus mới thực sự yên bình trở lại. Những sự kiện quân nhạc như thế này trong dịp lễ Giáng sinh đã khiến người dân an tâm hơn với cuộc sống.

Năm nay, một trong những cây thông Giáng sinh cao nhất của Syria đã được dựng lên ở thủ đô Damascus. Người dân mặc trang phục Giáng sinh, tụ tập để ăn mừng, nhảy múa và ca hát.

“Năm nay, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc. Tôi đã từng rất sợ khi phải đi bộ qua quảng trường Abbasiyeen vì đạn pháo. Tuy nhiên ơn trời và nỗ lực của quân đội, những khu vực tưởng chừng là nơi chết chóc giờ đã bình yên trở lại. Hãy nhìn mọi người xem, ai cũng cảm thấy phúc. Tất cả chúng tôi đều hạnh phúc. Giáng sinh an lành", một người dân Damascus chia sẻ. 

Những thắng lợi liên tiếp của quân đội Chính phủ trên thực địa đã khiến không ít người dân Syria đi lánh nạn ở nước ngoài cũng đã nghĩ đến việc hồi hương.

Là một trong những cuộc xung đột gây tổn thất lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, cuộc xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 nghìn người và đẩy hơn một nửa dân số quốc gia Trung Đông này vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn 5 triệu người phải lánh nạn sang các quốc gia nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Giooc-đa-ni, Libăng.

Giang sinh an lanh o Syria: Tu manh dat dau thuong den su song va binh yen hinh anh 1

Damascus tổ chức mừng giáng sinh trong không khí lễ hội an lành. (Ảnh: Reuters)

Giang sinh an lanh o Syria: Tu manh dat dau thuong den su song va binh yen hinh anh 2

Các tuyến phố ở thủ đô Damascus đều rực rỡ sắc màu.

Giang sinh an lanh o Syria: Tu manh dat dau thuong den su song va binh yen hinh anh 3

Một cây thông trên quảng trường ở thủ đô Damascus.

Giang sinh an lanh o Syria: Tu manh dat dau thuong den su song va binh yen hinh anh 4

Giáng sinh ở Syria chưa "chưa bao giờ vui như thế". 

>>> Đọc thêm: Từ vựng tiếng Anh về Giáng sinh

Tổng thống Trump hủy kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Tổng thống Trump hủy kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Thông tin mới nhất từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump thông báo huỷ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và sẽ ở lại Washington giải quyết công việc.
Top 10 địa điểm vui chơi Noel ở Sài Gòn không thể bỏ qua

Top 10 địa điểm vui chơi Noel ở Sài Gòn không thể bỏ qua

Các trung tâm thương mại, nhà thờ hay xóm đạo ở Sài Gòn là những điểm đến hấp dẫn của mọi người vào dịp Giáng sinh.

 (Nguồn: RT)

Phương Anh-Hồng Nhung
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU