Giám sát nguồn thải Formosa bằng 2 trạm kiểm định môi trường di động

(VTC News) - Sau sự cố môi trường Formosa gây ra, Bộ TN&MT đã đưa trạm kiểm định môi trường di động hiện đại với giá hơn 14 tỷ đồng vào giám sát tất cả các nguồn thải của Formosa.

Ngày 26/7, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong 2 ngày (25 - 26/7) khảo sát thực địa tại các hạng mục xử lý môi trường của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đoàn giám sát của Bộ TN&MT đã chỉ ra nhiều thiếu sót về việc xả thải, bảo quản, xử lý chất thải của công ty này.

Giam sat nguon thai Formosa bang 2 tram kiem dinh moi truong di dong hinh anh 1

Bộ TN&MT Giám sát nguồn thải Formosa bằng 2 trạm kiểm định môi trường di động 

Đặc biệt, Formosa tự ý xử lý chất thải nguy hại khi không có công trình xử lý phù hợp và không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nước thải sinh hoạt trong quá trình luyện cốc vì có chứa các thành phần ô nhiễm như phenol, xyanua, amonia và các chất thải khác…

Trước việc xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết vừa qua của Formosa. Ngoài việc cử đoàn giám sát, Bộ TN&MT còn đưa các thiết bị hiện đại vào thanh tra kiểm tra giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của Formosa. Theo đó vào chiều 26/7, Bộ đã giao cho Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường đưa 2 trạm kiểm định di động vào giám sát nguồn thải của Formosa.

Giam sat nguon thai Formosa bang 2 tram kiem dinh moi truong di dong hinh anh 2

 Trạm kiểm định môi trường di động này sẽ giám sát nguồn thải Formosa 24/24 giờ

Trạm sẽ giám sát online liên tục 24/24 giờ tất cả các nguồn nước thải, khí thải, chất thải rắn của Formosa. Trạm kiểm định môi trường di động này với máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại sẽ phân tích được hết tất cả các mẫu chất thải và đưa ra kết quả trực tiếp tại đây để kịp thời đưa ra cảnh báo ngay, nếu mẫu nước vượt chỉ số cho phép thì Cục sẽ lập biên bản xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT) cho biết: "Tinh thần Bộ trưởng chỉ đạo là giám sát chặt chẽ đảm bảo quy chuẩn cả 52 và 40. Trong quy chuẩn 52 có một số chất không kiểm soát được như sắt, sắt là chất vừa rồi cấu thành các chất gây ô nhiễm môi trường biển vừa rồi. Bộ sẽ đưa 2 trạm kiểm định môi trường vào Formosa để giám sát, tuần sau sẽ đưa trạm kiểm định sinh hóa".

Giam sat nguon thai Formosa bang 2 tram kiem dinh moi truong di dong hinh anh 3

 Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra chất thải tại Công ty Formosa. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng tiến hành kiểm tra việc thực hiện kế hoạch xây dựng hồ sinh học, nhằm đảm bảo khi chất lượng nước không đạt yêu cầu xả thải thì sẽ thu hồi về để xử lý lại. Hiện Formosa thiết kế hồ chứa với lưu lượng khoảng 2 ngày, sau khi kiểm tra, Đoàn giám sát yêu cầu sửa lại thiết kế chứa được từ 5 - 7 ngày.

Về một số lỗi vi phạm như Formosa tự đốt dầu thải trái phép, công ty này đã dừng xử lý thu hồi dầu, khi cần thiết sẽ chuyển giao cho nhà thầu đủ năng lực tiến hành xử lý.

Video: Ông Võ Kim Cự đề nghị làm rõ sai phạm xử lý nghiêm vụ Formosa

Phan Hiếu
Bình luận