• Zalo

Giảm phí trước bạ ôtô: Còn phải chờ!

Ôtô - Xe máyThứ Bảy, 16/03/2013 11:20:00 +07:00

(VTC News) – Đề xuất giảm phí trước bạ của Bộ Tài chính đưa ra vào cuối tháng 2 nêu thời điểm áp dụng từ 15/3 nhưng tới nay, điều chỉnh này vẫn nằm trên bàn chờ

(VTC News) – Đề xuất giảm phí trước bạ của Bộ Tài chính đưa ra vào cuối tháng 2 có nêu thời điểm áp dụng là ngày 15/3 nhưng tới nay (ngày 16/3), điều chỉnh này vẫn nằm trên bàn... chờ.

Cho tới nay, Chính phủ vẫn chưa ban hành Nghị định mới về đề xuất giảm lệ phí trước bạô tô, gồm cả xe mới và đã qua sử dụng. Hội đồng nhân dân các tỉnh cũng chưa họp để đưa quyết định về việc có giảm hay không và giảm bao nhiêu.

Do chưa có bất cứ văn bản chỉ đạo hướng dẫn nào mới về việc điều chỉnh phí trước bạ, nên mức lệ phí trước bạ tại Hà Nội với xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng ký lần đầu hiện vẫn ở mức 20% và đăng ký lần 2 trở đi vẫn là 12%.

Chờ phí giảm, thị trường xe tiếp tục ngủ đông. 
Bên cạnh đó, theo một số quan chức của Chi cục thuế Hà Nội, dù Nghị quyết 02 của Chính phủ quyết định việc giảm lệ phí trước bạ xe đăng ký lần đầu xuống 10% và được điều chỉnh tùy từng địa phương nhưng không quá 50% (đồng nghĩa với việc cao nhất không quá 15% -PV) và đăng ký lần 2 trở đi là 2% áp dụng trên toàn quốc nhưng do Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội vẫn chưa họp nên cả hai mức giảm này đều chưa thể được áp dụng tại Hà Nội.

Tại các địa phương còn lại không vượt khung về lệ phí trước bạ xe mới, người dân cũng đang mong chờ lệ phí trước bạ cho sẽ đã qua sử dụng giảm từ 10% hiện nay xuống 2%.


Cách đây hơn hai tuần, tại buổi họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Bộ này đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới về lệ phí trước bạ để triển khai thực hiện Nghị quyết 02 nói trên với thời điểm có hiệu lực ngay từ ngày 15/3/2013.


Thông tin về khả năng giảm phí trước bạ là một trong những yếu tố quan trọng khiến thị trường xe tiếp tục nằm trong tình trạng ngủ đông do nhiều người tiêu dùng có nhu cầu vẫn đang có tâm lý chờ phí giảm mới mua xe.


Khánh Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !