Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Long bị tố gian lận tuổi để miễn thi ngoại ngữ

(VTC News) - Đơn tố cáo cho rằng, Giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Long sinh ngày 1/7/1963, tuy nhiên đến thời điểm xét duyệt hồ sơ đăng kí dự thi nâng ngạch chuyên viên chính thì ngày, tháng sinh của vị này trong hồ sơ “biến mất” chỉ còn lại năm sinh 1963.

Ngày 4/7, Ông Trần Văn Rón - Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long xác nhận đang có thông tin tố ông Trần Công Hiếu – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long gian lận tuổi để được miễn thi ngoại ngữ.

"Vụ việc của ông Trần Công Hiếu - Giám đốc Sở Nội vụ đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo xác minh, làm rõ những thông tin tố cáo. Hiện, vụ này đang được làm khẩn trương, nhiều khi ngày tháng năm sinh của cán bộ ghi rõ ràng như thế nhưng khi có thông tin tố cáo thì cần phải làm rõ lại cẩn thận, sau đó tỉnh ủy sẽ công bố rộng rãi".

Trước đó, theo nguồn tin của VTC News, người làm đơn tố cáo cho rằng, ông Hiếu sinh ngày 1/7/1963, tuy nhiên đến thời điểm xét duyệt hồ sơ đăng kí dự thi ngoại ngữ thì ngày, tháng sinh trong hồ sơ “biến mất” chỉ còn lại năm sinh 1963. Ông Hiếu đã vượt qua kỳ thi nâng ngạch từ ngạch chuyên viên lên ngạch chuyên viên chính năm 2018.

Giam doc So Noi vu Vinh Long bi to gian lan tuoi de mien thi ngoai ngu hinh anh 1

 Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long.

Cũng trong ngày 4/7, ông Nguyễn Phi Hùng - Phó giám đốc Sở Nội Vụ Vĩnh Long xác nhận ông Hiếu được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi nâng ngạch công chức 2018.

“Lý do là vừa qua khi hội đồng xét duyệt hồ sơ tháng 3/2018, nhưng anh Hiếu không có ngày, tháng sinh nên dựa theo thông 58 của Bộ Tư Pháp nếu không có ngày, tháng thì tính từ ngày 1, tháng 1 của năm đó, như vậy theo hồ sơ của anh Hiếu là dư tuổi. Việc không có ngày tháng sinh là bình thường, do khi xưa chiến tranh nên một số người không có ngày tháng, giống như tôi cũng vậy”, ông Hùng giải thích.

Giam doc So Noi vu Vinh Long bi to gian lan tuoi de mien thi ngoai ngu hinh anh 2

Trong danh sách, ông Trần Công Hiếu chỉ có năm sinh 1963. Ông Hiếu được miễn thi ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, trong “Danh sách 51 đại biểu trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ khoá X nhiệm kì (2015 – 2020)” của tỉnh Vĩnh Long, ông Trần Công Hiếu (Lúc này ông Hiếu là Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Mang Thít) có ngày tháng năm sinh là 1/7/1963. Danh sách này được công khai trên một số trang báo điện tử của tỉnh Vinh Long.

Nếu ngày tháng năm sinh của ông Hiếu trong danh sách trên là đúng thì thời điểm ông Hiếu được xét miễn thi ngoại ngữ (tháng 3/2018), ông Hiếu chỉ mới 54 tuổi 8 tháng. Như vậy, ông Hiếu thiếu 4 tháng so với quy định.

Theo Quyết định số 28 của Bộ Nội vụ năm 2018 (Quyết định Ban hành kế hoạch tổ chức thi nâng ngạch công chức trong các cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập của nhà nước) nêu rõ, các cán bộ công chức được miễn thi môn ngoại ngữ hoặc tin học khi có một trong các điều kiện: Đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ đang công tác tại các địa phương.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phi Hùng cho rằng: "Hồ sơ của ông Hiếu đã được hệ thống chặt chẽ, từ hồ sơ về Đảng, hồ sơ Cán bộ công chức, đến giấy khai sinh, các văn bằng của các cấp học là như nhau. Còn muốn biết cụ thể thế nào thì có thể gặp trực tiếp ông Hiếu".

Tuy nhiên, phóng viên nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Trần Công Hiếu để xin lịch làm việc nhưng không thể liên lạc được.

>>> Đọc thêm: Nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau tiếp tục bị cảnh cáo

THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU