Giám đốc BQL bị tố vòi 100 triệu đồng: ‘Tôi vay để giải quyết khó khăn cho đơn vị’

Pháp luậtThứ Năm, 09/08/2018 07:36:00 +07:00

Đó là khẳng định của giám đốc Ban Quản lý dự án Hà Trung, Thanh Hóa - ông Lê Văn Tuyên sau khi bị một doanh nghiệp địa phương tố cáo "ép" đưa 100 triệu mới nhận được dự án.

Trả lời báo chí, ông Lê Văn Tuyên Giám đốc BQL dự án huyện Hà Trung, Thanh Hóa, đã thừa nhận: “Số tiền 100 triệu mà ông Hoàng Chí Minh - Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Phú tố cáo tôi “vòi”, thực chất là tôi vay của doanh nghiệp này để giải quyết khó khăn cho đơn vị”.

Ông Tuyên thông tin: “Số tiền ấy tôi đang để trong két của cơ quan cũng nhằm để chi các khoản chung của ban, vì đơn vị mới thành lập còn nhiều khó khăn”. Ông Tuyên phủ nhận việc tố cáo vòi tiền của doanh nghiệp Mạnh Phú 100 triệu đồng là hoàn toàn sai sự thật, đồng thời hy vọng cơ quan điều tra sớm làm rõ.

Mặc dù vụ việc đang trong quá trình điều tra của Công an tỉnh Thanh Hóa nhưng vào ngày 31/7, ông Tuyên đã cùng kế toán trưởng của BQLDA này đã yêu cầu thủ quỹ là bà ĐTQG ghi vào sổ quỹ xác nhận ông Tuyên có đóng 100 triệu đồng và viết ngày nhập quỹ là 8/6/2018.

Tuy nhiên, thực tế kế toán không làm phiếu thu và không có tiền mặt và sau đó thủ quỹ G. đã có văn bản báo cáo sự việc lên ban giám đốc đơn vị, đồng thời gửi lên UBND huyện Hà Trung. 

DN tố giám đốc BQL 'vòi’ 100 triệu: ‘Thực chất là tôi vay’ - ảnh 1

 BQL dự án huyện Hà Trung nơi ông Lê Văn Tuyên làm việc. (Ảnh: Đ.TRUNG)

Trả lời với báo chí về việc này, ông Tuyên thông tin rằng: “Ban có vay tiền của một số tổ chức, cá nhân để chi các khoản hoạt động, tiền lương cho cán bộ, nhân viên, vì bốn tháng nay chưa trả lương, chưa đóng bảo hiểm. Số tiền vay sau khi các xã chi trả từ dự án thì ban sẽ chi trả lại cho những nơi đã vay”.

Khi được hỏi về việc thủ quỹ bất ngờ đã rút đơn thì ông Tuyên thừa nhận: “Thủ quỹ có văn bản báo cáo lên UBND huyện là đúng nhưng hiện nay cô ấy đã rút đơn vì có sự hiểu nhầm, không đúng thực tế”.

Có thông tin ông Tuyên dùng tiền của đơn vị để đi công việc có lần 30 triệu nhưng có lần cao nhất lên đến 50 triệu đồng nhưng lại không có tiền trả lương, ông có lý giải gì về việc này (!?).

Ông Tuyên cho hay: “Tất cả nhưng khoản ghi chi tiết từ báo cáo nợ quỹ của Ban là đúng. Những khoản chi để đi công tác, trong đó có khoản 50 triệu đồng là đúng, nhưng đó là đều phục vụ cho ban trong những chuyến công tác kêu gọi dự án về cho địa phương”.

Video: Truy tố 7 thanh tra giao thông vòi tiền mãi lộ

Trước đó, ông Hoàng Chí M. (giám đốc một công ty cổ phần xây dựng ở xã Hà Đông, huyện Hà Trung) về việc ông này tố cáo giám đốc BQL dự án huyện Hà Trung Lê Văn Tuyên có hành vi vòi 100 triệu đồng để cho trúng thầu xây dựng.

Theo ông M., khoảng tháng 5/2018, công ty của ông có nhận thư mời thầu dự án xây dựng hội trường Nhà văn hóa xã Hà Thái, vốn đầu tư 3,7 tỉ đồng nên đã làm thủ tục dự thầu với tư cách là nhà thầu chính.

Đến ngày 1/6, ông nhận được điện thoại của ông Lê Văn Tuyên - Giám đốc BQL dự án huyện Hà Trung thông báo: Trung ương đã cấp ngân sách 1 tỉ đồng của dự án về tỉnh, đề nghị phải đưa cho ông 100 triệu đồng và ông sẽ để cho công ty trúng thầu. Cũng trong khoảng thời gian sau đó, ông Tuyên liên tục gọi điện thoại thúc giục đưa tiền và nêu lý do để đưa cho một số lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và nói: “Nếu anh không chốt sớm, tôi sẽ để cho người khác làm dự án này”.

DN tố giám đốc BQL 'vòi’ 100 triệu: ‘Thực chất là tôi vay’ - ảnh 2

Giám đốc Doanh nghiệp Mạnh Phú tố cáo ông Tuyên "vòi" 100 triệu đồng và đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ. (Ảnh: Đ.TRUNG)

Ông M. đã đưa cho nhân viên cầm 100 triệu đồng đến cơ quan đưa cho ông Tuyên. Sau khi nhận tiền, ông Tuyên gọi điện lại cho ông M. thông báo đã nhận đủ số tiền trên. Trong quá trình kể từ khi tham gia làm các thủ tục dự thầu với tư cách là nhà thầu chính cho đến khi sự việc gọi điện “vòi” tiền của ông Tuyên đều được ông M. ghi âm.

Thấy ông Tuyên có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, ông đã làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Đồng thời giao nộp toàn bộ file ghi âm cho công an.

(Nguồn: plo.vn)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn