Giảm 30% TNGT: Công an không dám hứa

(VTC News) – Khi được Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đề nghị cam kết giảm 30% tai nạn giao thông (TNGT)  xảy ra trên địa bàn mình, lãnh đạo Công an huyện Củ Chi đã không dám hứa.

Ngày 23/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả sơ kết hai tháng phòng chống các loại tội phạm hình sự, cũng như tình hình tai nạn giao thông trong hai tháng đầu năm 2013,cao điểm bảo vệ an toàn giao thông trong dịp tết Qúy Tỵ vừa qua.

Báo cáo với Chủ tịch Lê Hoàng Quân, Đại tá Ngô Minh Châu – Phó GĐ Công an TP.HCM cho biết, chỉ trong vòng hai tháng (từ ngày 15/12/2012 đến 14/2/2013), trên toàn địa bàn TP đã xảy ra 1.073 vụ phạm pháp hình sự, khám phá được 675 vụ, bắt 875 đối tượng.

Trong công tác phòng chống ma túy, lực lượng chức năng của TP đã khám phá thành công 10 chuyên án, 311 vụ án, bắt 637 tên tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy, thu giữ 7,5 kg heroin, 2,8 k ma túy tổng hợp.

Ngược lại, số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) trong hai tháng đầu năm 2013 lại tăng cao so với cùng kỳ. Cụ thể, trên toàn địa bàn TP.HCM đã xảy ra 851 vụ TNGT, làm chết 133 người (tăng đến 35 người).

Điều đáng lưu ý, trong tháng 2, tháng xuân Qúy Tỵ, TP.HCM cũng gia tăng 30 người chết vì TNGT so với cùng kỳ của năm ngoái. Có 3 quận, huyện có số người chết cao do tai nạn giao thông gồm quận 9 là 20 người, huyện Củ Chi 17 người và huyện Bình Chánh có 24 người chết vì TNGT.

 

  Không lãnh đạo quận huyện nào ở TP.HCM dám hứa với lãnh đạo TP giảm 30% số vụ tai nạn giao thông trong năm 2013 (ảnh minh họa). 

Không lãnh đạo quận huyện nào ở TP.HCM dám hứa với lãnh đạo TP giảm 30% số vụ tai nạn giao thông trong năm 2013 (ảnh minh họa). 


Đại diện Công an TP.HCM cũng cho biết thêm: Bắt đầu từ ngày 21/1/2013, Bộ Tư lệnh CSCĐ – Bộ Công an đã tăng cường thêm cho TP.HCM 604 chiến sĩ CSCĐ dọc theo các tuyến đường vành đai, vùng ven của TP như QL1A, QL1K, tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương…đã có những tác dụng tích cực nhất định.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an thì cho rằng, vấn đề cốt lõi mà TP.HCM cần phải giải quyết là cần dứt điểm xem xét việc tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có của bọn tội phạm.

“Có người đi mua tài sản phi pháp thì mới có người bán phi pháp, mới có người đi ăn cướp, ăn trộm” – Thiếu tướng Hùng khẳng định.

Thêm nữa, trong thời sắp tới, Bộ Công an sẽ chú trọng việc phòng chống tội phạm theo băng nhóm, tội phạm hoành hành trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, vì hiện bọn tội phạm đã xâm nhập vào những nơi này, làm giả hồ sơ để xin việc vào các Công ty, khống chế công nhân, bảo vệ để cướp tài sản.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đặt vấn đề: “Phải chăng là các địa phương lơ là nên TNGT mới xảy ra nhiều, nếu tập trung làm là đã có kết quả khác ngay? “

Lãnh đạo Công an huyện Củ Chi đã nhanh chóng trả lời, nhận trách nhiệm trước lãnh đạo TP khi để gia tăng số người chết do tai nạn giao thông. Thế nhưng, khi được Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân yêu cầu cam kết sẽ giảm 30% số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn hay không, hầu hết lãnh đạo các quận huyện đều chỉ dám cam kết giảm 10% mà thôi.

Riêng với công tác phòng chống tội phạm, ngăn ngừa các loại tội phạm hình sự, Chủ tịch TP.HCM đề nghị các cơ quan có liên quan không được chủ quan, ỷ lại, khoán trắng cho lực lượng CSCĐ – Bộ Công an, mà trái lại, cần tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát và duy trì phá nhanh các vụ án nguy hiểm.

Bởi lẽ, theo lãnh đạo TP.HCM, bảo vệ bình yên cho TP là nhiệm vụ mà nhân dân đã tin tưởng, giao phó cho ngành Công an, cần phải làm thường xuyên, lâu dài chứ không thể làm tập trung theo từng đợt, từng tháng.

» Tai nạn liên hoàn gây ùn tắc cục bộ trên Quốc lộ 1A
» Hơn 30 người thương vong trong ngày đầu đi làm
» Hàng trăm người chết vì tai nạn giao thông dịp Tết
» TP.HCM: Tông xe liên hoàn, hàng trăm người hoảng loạn

 Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN