Văn hóa - Giải trí

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: Chương trình Nghệ thuật Chính luận 'Muôn vàn tình thương yêu' là sản phẩm văn hóa dâng lên ngày giỗ Bác

Thứ Sáu, 16/08/2019 08:42:00 +07:00

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ về chương trình văn hóa - nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu"

- Đài Tiếng nói Việt Nam đang chuẩn bị thực hiện chương trình văn hóa - nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu". Đây phải chăng là nén tâm nhang thành kính mà Đài Tiếng nói Việt Nam dành để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh?

Năm nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm Bác đi xa và nhìn lại, đánh giá lại 50 năm thực hiện di chúc của Bác.

Cũng giống như nhiều ban, bộ, ngành, địa phương, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng có những hoạt động thiết thực để hướng về dịp kỷ niệm.

Trước tiên, chúng tôi đẩy mạnh hoạt động 50 năm thực hiện di chúc của Bác tại trong toàn đơn vị và rút ra các bài học bổ ích.

Tiếp đến, bằng tấm lòng của những người làm báo, chúng tôi bàn với các lãnh đạo, tổ chức một cầu truyền hình mang tên Muôn vàn tình thương yêu tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) và Bến nhà Rồng (TP.HCM).

Đây là chương trình văn hóa - nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh giá trị trường tồn Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và chỉnh đốn Đảng, củng cố khối Đại đoàn kết dân tộc, thực hiện mục tiêu độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Khác với những đơn vị khác, Đài Tiếng nói Việt Nam có thế mạnh cả phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Chúng tôi sử dụng tất cả các thế mạnh này để kết nối ba điểm cầu là Hà Nội - nơi Bác sống lâu nhất trong quãng đời hoạt động cách mạng của Bác, Nghệ An là nơi Bác sinh ra và TP.HCM là nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Ba địa phương này cũng coi như đại diện cho 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Khó khăn lớn nhất trong việc thực hiện chương trình này chính là phần ý tưởng và nội dung. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định bám vào di chúc của Bác, nắm chắc quan điểm, tư tưởng đạo đức của Người.

Trong bản di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rất rõ về sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước, tình yêu thương con người, tình cảm quốc tế trong sáng, nỗi canh cánh về xây dựng Đảng, làm sao Đảng ta thực sự là Đảng cầm quyền vì lợi ích của nhân dân, đất nước. Mỗi cán bộ đảng viên như Bác nói vừa là người lãnh đạo vừa là đầy tớ trung thành của nhân dân.

Bác dặn dò sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta phải chăm lo cho thế hệ trẻ thế nào.

Bác cũng đề cập tới những vấn đề quốc tế như: Đoàn kết quốc tế, kết hợp vấn đề dân tộc với thời đại.

Khi bàn về ý tưởng làm chương trình này, chúng tôi thống nhất quan điểm: Nhìn lại 50 năm thực hiện di chúc của Bác, chúng ta không chỉ nói về những gì làm được mà còn đề cập tới cả những điều chúng ta còn băn khoăn, trăn trở, làm chưa nhiều hoặc chưa tốt.

Những day dứt đó chính là những điều mà Đài Tiếng nói Việt Nam mong muốn thông qua chương trình Muôn vàn tình thương yêu truyền được đến với mọi người, để mọi người thấy vừa tự hào với những nỗ lực, thành quả đạt được vừa thấy nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao của mình trong chặng đường trước mắt.

nguyen the ky

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ về chương trình văn hóa - nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu".

- Ông có thể chia sẻ về những thông điệp được gửi gắm trong tên của chương trình "Muôn vàn tình thương yêu"?

Đây là một câu trong di chúc của Bác. Trong di chúc, Bác viết: Bác để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, cho các cháu thiếu niên nhi đồng yêu quý, cho bạn bè thế giới.

'Muôn vàn tình thương yêu' là chương trình chính luận nghệ thuật, để mọi người cùng đi lại chặng đời rất quan trọng của Bác, nghe lại những lời dặn dò, chỉ bảo của Bác với lớp con cháu.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ

Và giờ đây, chúng ta cũng dành muôn vàn tình thương yêu của chúng ta để vâng theo lời Bác, để thực hiện di chúc của Bác.

Muôn vàn tình thương yêu là chương trình chính luận nghệ thuật, chất chính luận được thể hiện thông qua lời dẫn của người dẫn chương trình, một số lời bình, phóng sự, tiểu phẩm để mọi người cùng đi lại chặng đời rất quan trọng của Bác, nghe lại những lời dặn dò, chỉ bảo của Bác với lớp con cháu. Chất chính luận trong chương trình phải làm nổi bật tư đưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Phần nghệ thuật thể hiện ở cách chọn bài hát, các tiểu phẩm tạo sự xúc động đối với công chúng phát thanh và truyền hình, những người xem qua báo điện tử. Để từ tình cảm đó, họ nhận trách nhiệm của mình đối với việc xây dựng đất nước.

- Bản di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh được ví như ngọn đuốc soi đường cho dân tộc. Ở đó có sự kết tinh tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Vậy các tiết mục nghệ thuật được lựa chọn như thế nào để chuyển tải được ý nghĩa chính trị sâu sắc này?

Tôi xin bí mật để tạo cho người xem sự đón đợi, tò mò, không biết Đài Tiếng nói Việt Nam làm gì khác với những đơn vị truyền thông khác.

Tôi chỉ có thể khẳng định rằng, những người tổ chức chương trình này cộng đồng trách nhiệm, làm tốt nhất nhiệm vụ được giao để gắn kết công chúng ở Hà Nội - Nghệ An và TP.HCM với nhau. Đây cũng chính là tư tưởng của Bác về đoàn kết, đoàn kết toàn dân, đoàn kết quốc tế.

di chuc

"Bản di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh được ví như ngọn đuốc soi đường cho dân tộc".

- Đài Tiếng nói Việt Nam đã và đang tổ chức những chương trình nghệ thuật vào những ngày lễ lớn của đất nước. Lần này, ông có kỳ vọng gì vào sự lan tỏa và tác động tới cộng đồng của chương trình "Muôn vàn tình thương yêu"?

Di chúc của Bác trước hết đó là tấm lòng của Bác với đất nước với thế hệ sau. Nó khác với nghị quyết. Nó chứa đựng tình cảm, văn hóa, con người của Bác, là lời dặn dò của Bác với thế hệ mai sau.

Khi khởi thảo bản di chúc lần đầu tiên, việc đầu tiên Bác nói là về con người. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, chăm lo cho con người là việc quan trọng nhất.

Sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, suy cho cùng cũng là để cho người dân có cuộc sống ấm no, dân chủ nhiều hơn, công bằng nhiều hơn, để Việt Nam từng bước sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Chăm lo cho con người thì trước hết phải chăm lo công tác xây dựng Đảng. Vì Đảng có gương mẫu, có vững mạnh thì mới lấy được niềm tin của nhân dân.

Bác dặn nhiều lần làm cán bộ không phải để làm quan phát tài mà để phục vụ nhân dân, là công bộc của nhân dân, phải mẫn cán, liêm khiết.

Khi Đảng gương mẫu, dân tin thì Bác dặn dò chăm lo tới thế hệ trẻ, thiếu niên nhi đồng. Bác cũng dặn chăm lo cho đời sống của nông dân. Sau chiến tranh phải phát triển nông nghiệp, để cuộc sống của nông dân đỡ vất vả hơn và đóng góp nhiều cho đất nước.

Trong bản di chúc, Bác cũng dặn dò thanh niên như thế nào, người già như thế nào...Tấm lòng của Hồ Chí Minh chăm lo cho tất cả mọi người.

Tôi hy vọng với sự nỗ lực của toàn bộ ê-kíp, chương trình văn hóa - nghệ thuật Muôn vàn tình thương yêu sẽ đạt được nhiều thành công để đáp ứng sự mong mỏi của công chúng, kể cả công chúng phát thanh, truyền hình hay báo in, báo điện tử. Chúng tôi sẽ cố gắng để trong dịp này, chúng ta có một sản phẩm không chỉ là báo chí mà còn hàm chứa chất văn hóa.

Khi chuẩn bị chu đáo, mong muốn có một chương trình có chất lượng, tôi tin là chương trình sẽ đạt được những mong ước đề ra.

Chương trình văn hóa - nghệ thuật Muôn và tình thương yêu không chỉ phục vụ trong nước, mà còn cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tôi tha thiết mời công chúng của Đài, theo dõi những công cụ của Đài như VOV media và trực tiếp trên hai báo điện tử, dành thời gian theo dõi chương trình, cùng với những người làm báo ở VOV nghĩ về Bác để lòng trong sáng hơn, có xúc cảm hơn, cố gắng hơn, gắng sức xây dựng, bảo vệ đất nước.

Chúng tôi hy vọng, chương trình sẽ tạo ra sức lan tỏa trong xã hội. Đây là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành về nghề nghiệp của các nhân sự ở trong Đài Tiếng nói Việt Nam khi làm cầu phát thanh, truyền hình lớn như thế này. Đây cũng là công trình để chúng ta chào mừng 74 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình Muôn vàn tình thương yêu vào ngày 21/8 nhưng theo lịch âm là 21/7, đúng là ngày mất của Bác. Đây cũng là nét đặc biệt của chương trình so với những chương trình diễn ra trong tháng 8 và đầu tháng 9.

Đây như là một lễ giỗ của Bác nhưng thay vì những nghi thức dân tộc, đó là một lễ giỗ về văn hóa, một sản phẩm văn hóa dâng lên ngày giỗ của Bác.

Đài Tiếng nói Việt Nam đã mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các địa phương, ban bộ ngành tới tham dự chương trình văn hóa - nghệ thuật Muôn vàn tình thương yêu.

- Bản di chúc của Bác có giá trị tinh thần rất lớn. Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện những lời dặn của Bác như thế nào trong nhiệm vụ chính trị cũng như công việc hàng ngày?

Với những người làm báo, việc thực hiện di chúc của Người thể hiện tốt nhất ở những sản phẩm báo chí. Dù viết một cái tin, một bài, một phóng sự hay làm một chương trình bao giờ cũng phải đảm bảo tính chính xác, nhanh nhạy, kịp thời.

Bên cạnh đó, nội dung các bài viết phải làm sao đưa đến thông tin tốt nhất cho công chúng, tạo sự khác biệt với những đồng nghiệp khác.

Tôi cho rằng, tạo sự khác biệt cũng là cách để các cơ quan báo chí vươn lên, kéo công chúng đến với mình.

Xin cảm ơn ông!

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mộc Lan
Những bí mật bây giờ mới kể của đội Nâu Trang Pháp - Băng Di tại 'Cuộc đua kỳ thú 2015'

07:18 16/08/2019

Những câu chuyện thú vị đằng sau hành trình của Trang Pháp - Băng Di tại "Cuộc đua kỳ thú 2015" gây thích thú cho khán giả.

Giữa ồn ào bị tố chảnh chọe, mắc bệnh ngôi sao, Jack tiếp tục khuyên fan điều này

07:08 16/08/2019

Nam ca sĩ có động thái mới sau nhiều ngày im lặng vì ồn ào bị tố chảnh chọe, mắc bệnh ngôi sao.

Thanh Hằng cực cá tính, xách túi hiệu gần trăm triệu đồng dự sự kiện

06:00 16/08/2019

Nữ siêu mẫu biến hóa phong cách liên tục gây thích thú cho khán giả.

Triệu Vy lần hiếm hoi xuất hiện cùng con gái, lộ gương mặt kém sắc

06:48 16/08/2019

Dù bất ngờ với mặt mộc của Triệu Vy nhưng nhiều khán giả cũng cho rằng, có lẽ cô quá bận rộn nên không chăm sóc bản thân.

Hoa hậu Tiểu Vy viết tâm thư cho ba mẹ: 'Có lúc con tưởng mình mất tất cả, không muốn sống tiếp'

06:56 16/08/2019

Hoa hậu Việt Nam 2018 chia sẻ, có những khoảnh khắc cô muốn buông bỏ nhưng lại nhớ đến ba mẹ.

Hồ Ngọc Hà lần đầu diễn hài, mượn ý tưởng ‘Tân Vua hài kịch’ kể chuyện phẫu thuật thẩm mỹ

07:00 16/08/2019

Làm MV về phẫu thuật thẩm mỹ, Hồ Ngọc Hà mượn âm nhạc để kể chuyện khát khao trở thành phiên bản tốt nhất của mỗi người.

Con gái Trà Ngọc Hằng cực đáng yêu, xúng xính váy áo bên mẹ

15:50 15/08/2019

Nhân lễ Vu Lan, Trà Ngọc Hằng chia sẻ loạt ảnh đáng yêu của 2 mẹ con và tiết lộ hành trình làm mẹ đơn thân của mình.

NSND Hoàng Dũng khoe ảnh cháu đích tôn cực đáng yêu nhân dịp sinh nhật

15:27 15/08/2019

NSND Hoàng Dũng chia sẻ, cháu trai là người cực kì quan trọng với ông và gia đình.

Ngỡ ngàng với gương mặt lạ lẫm của Việt Anh sau gần 2 tháng phẫu thuật thẩm mỹ

15:43 15/08/2019

Hình ảnh mới của Việt Anh khiến nhiều khán giả ngạc nhiên vì quá khác lạ.

'Về nhà đi con' ngoại truyện: Thư muốn ôm con đi theo tình cũ, Quốc và Huệ sắp có cảnh nóng?

16:08 15/08/2019

Những diễn biến mới trong tập tiếp theo của ngoại truyện "Về nhà đi con" gây tò mò cho khán giả.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng