• Zalo

NSND Trung Hiếu: 'Tôi là phó giám đốc mà lương chỉ 5,5 triệu/tháng'

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 14/11/2016 16:14:00 +07:00

NSND Trung Hiếu cho biết, anh đảm nhiệm vị trí phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội mà lương chỉ vỏn vẹn 5,5 triệu đồng/ tháng.

Trung Hiếu là nghệ sĩ thành danh ở cả ba lĩnh vực diễn xuất, phim điện ảnh, truyền hình và phim hài. Với lối diễn thông minh, dí dỏm, Trung Hiếu nhận được nhiều sự yêu mến của người hâm mộ.

Ở tuổi 43, Trung Hiếu là nghệ sĩ thành công khi đã nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) vào năm 2015. Anh cũng đang đảm nhiệm vai trò Phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội.

Tuy nhiên, đến nay NSND Trung Hiếu vẫn chưa lập gia đình và cũng chưa bao giờ công khai một người phụ nữ nào bên cạnh mình.

Anh có những trải lòng thẳng thắn về sự lẻ bóng ở độ tuổi không còn trẻ và những ấp ủ, dự định trong vai trò quản lý Nhà hát kịch Hà Nội.

"Luôn luôn sung mãn và khát khao"

- Lâu rồi không thấy NSND Trung Hiếu xuất hiện trên sóng truyền hình, anh có bận rộn với dự án nào đặc biệt hay có chuyện gì mới trong đời sống cá nhân hay sao?

Đúng là cả năm qua tôi không tham gia phim truyền hình nào. Dịp cuối năm nay tôi mới trở lại với phim hài bằng sản phẩm Đại gia chân đất đã thực hiện được 6 năm qua. Đây là sản phẩm khá thành công, năm nào được khán giả đón nhận nên tôi và anh em cố gắng để duy trì.

Còn về nguyên nhân ít xuất hiện trên truyền hình trong thời gian qua là do tôi tập trung vào công tác quản lý với vị trí Phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội. Tôi có nhiều dự định cho anh em trong nhà hát để mang đến những sản phẩm mới, thay đổi thói quen xem kịch của người Hà Nội. Công việc này tốn khá nhiều thời gian nên tôi chưa có dịp trở lại với phim ảnh.

- Người ta vẫn nhận xét NSND Trung Hiếu là một người quá đam mê sự nghiệp. Vậy còn về cá nhân, chuyện tình cảm của anh bây giờ như thế nào rồi?

Chuyện tình cảm cá nhân thì vô cùng lắm, biết thế nào là hạnh phúc đây? Cuộc sống con người ta đôi khi phải đánh đổi nhiều, được cái này mất cái kia. Tôi là người có quá nhiều đam mê và say đắm, ngoài sân khấu, truyền hình và điện ảnh, tôi còn thích rất nhiều thứ như thư pháp, hội họa, âm nhạc, cây cảnh, chim cảnh,…

Chính những niềm vui ấy tạo thêm cho tôi động lực và niềm vui sống hàng ngày. Còn chuyện tình cảm cá nhân, tôi cũng cố gắng để yên bề gia thất trong một vài năm tới. Anh chị em báo chí cứ hỏi Trung Hiếu rằng, anh toàn nói là sang năm cưới mà thực tế thì chả biết năm nào (cười lớn).

Tình yêu và duyên phận mà, làm sao có thể nói trước là bao giờ. Tôi cứ để cho mọi thứ tự nhiên , tùy vào duyên số thôi.

NSND Trung Hiếu: “Tôi là phó giám đốc mà lương chỉ 5,5 triệu/tháng” - 2

Trên phim là người đàn ông đào hoa nhưng Trung Hiếu chưa bao giờ công khai mối quan hệ tình cảm với người phụ nữ nào.

- Ở tuổi này, chưa có gia đình và lại là con một, anh có gặp nhiều áp lực từ bố mẹ không?

Cũng may tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nghệ thuật. Bố tôi là nghệ sĩ nhiếp ảnh Trọng Pháo, mẹ tôi là nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyệt Ánh. Bố mẹ sống rất cởi mở nên không can thiệp nhiều vào chuyện riêng của tôi.

Tất nhiên, ông bà cũng lo lắng vì đến tuổi này tôi chưa vợ con gì. Nhưng ông bà không can thiệp nhiều vào đời tư của tôi mà chỉ nhắc nhở thôi. Tôi cũng biết thế nên sẽ không để mọi thứ quá muộn.

- Anh tìm niềm vui từ sự nghiệp và “cầm, kì, thi, họa”. Chẳng lẽ những lúc trái gió trở trời hay lễ - Tết, anh không thấy buồn, cô đơn vì thiếu một người phụ nữ bên cạnh?

Tôi lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, sung mãn và khao khát hướng về phía trước. Nhưng cũng cô đơn đấy, nghệ sĩ và nghệ thuật mà, bản chất đã là cô đơn rồi. Tuy nhiên, cũng có thể vì sự cô đơn đó mà người nghệ sĩ sống cảm xúc và nội tâm nhiều hơn. Điều đó sẽ giúp họ diễn tốt hơn, suy nghĩ về cuộc đời sâu sắc hơn và trong nghề, sẽ có sự lắng đọng nhiều hơn.

- Trên phim, anh luôn được chú ý với hình tượng đào hoa, phóng khoáng và rất phong độ. Nhưng có vẻ như, ngoài đời, anh lại có xu hướng “tránh xa” phụ nữ như nhiều người vẫn nhận xét. Điều đó có đúng không?

Tôi có nhiều người phụ nữ theo đuổi và ngược lại, tôi cũng theo đuổi nhiều người. Nói chung, về cuộc sống cá nhân, tình yêu là điều luôn luôn phải có. Tình yêu cũng chính là sức mạnh lớn nhất, là liều thuốc lớn nhất cho sinh lực của mình.

- Nghe Trung Hiếu nói chuyện về tình yêu cũng mùi mẫn quá, vậy mà đi từ tình yêu đến hôn nhân lại khó với anh vậy sao?

Cũng không hẳn là khó khăn đâu, tôi chỉ để mọi thứ thuận theo tự nhiên thôi, lúc nào hôn nhân đến thì nó sẽ tự đến. Tôi cũng đang có người yêu chứ, lúc nào chẳng có, chưa bao giờ ngừng yêu cả.

Người yêu của tôi cũng chẳng giục về việc kết hôn. Tất nhiên, trong tình yêu, ai chẳng mong có cái kết tốt đẹp, muốn hướng tới hạnh phúc lứa đôi. Điều đó hiển nhiên rồi nhưng thực ra, đến giờ này chưa kết hôn là do tôi còn mải chơi quá.

Thế nhưng, trong đời tôi, cũng chưa vì mải chơi quá mà phũ phàng với ai cả. Tôi đến với nhiều người và cũng vì nhiều lí do mà xa nhau.

- Có nhiều sao nam mải mê rong chơi khi còn trẻ. Đến lúc già, họ mới hối hận vì ngày xưa không lấy vợ, sinh con. NSND Trung Hiếu có khi nào ngồi ngẫm nghĩ và lo lắng, rồi một ngày mình cũng sẽ rơi vào trạng thái tâm lí đó?

Cái gì cũng có giá của nó. Khi mình đam mê thì phải chấp nhận hy sinh. Cuộc đời tôi đến lúc này, rất ít khi ân hận về những điều đã trải qua bởi tôi đã làm hết mình, sống và cống hiến hết mình. Còn sau này, lúc đã 70, 80 tuổi có ân hận hay không thì bây giờ làm sao tôi biết, đành để thời gian trả lời thôi.

Lương 5,5 triệu/tháng

- Cuộc đời làm nghệ thuật của Trung Hiếu có dự định hay điều gì không làm được khiến anh thấy tiếc nuối và hối hận?

Vì tôi vẫn còn trẻ nên chẳng có gì đáng tiếc cả, những gì tôi chưa làm được thì tôi sẽ cố gắng theo đuổi trong thời gian tới.

- Cụ thể hơn, trong vòng  5 năm tới, anh có mục tiêu nào đáng chú ý ?

Trong 5 năm tới tôi lập gia đình, đẩy mạnh các hoạt động của Nhà hát kịch Hà Nội là những mục tiêu cơ bản.

 
Tôi là phó giám đốc nhưng cộng cả lương và phụ cấp, mỗi tháng chỉ nhận được 5,5 triệu.

Ở cương vị nghệ sĩ làm quản lí, tôi cũng có nhiều trăn trở để làm sao các anh em đồng nghiệp có đời sống vật chất ngày càng khá hơn chứ như bây giờ thì khổ quá. Nhiều người cứ tưởng nghệ sĩ ngoài Bắc mình giàu có chứ thực ra chả ăn thua đâu. Đồng nghiệp của tôi ở nhà hát đa phần đều sống cuộc sống rất bình dị, cơ bản từ đồng lương ít ỏi.

Nhiều người làm nghề 10 năm rồi lương mới có 3,4 triệu. Tôi là phó giám đốc nhưng cộng cả lương và phụ cấp, mỗi tháng chỉ nhận được 5,5 triệu.

Chỉ với đồng lương như vậy cộng thêm tiền bỗi dưỡng mỗi đêm từ 100 đến 200 nghìn thì làm sao mà sống.

Anh em phải làm thêm rất nhiều nghề như phim nhựa, phim truyền hình, lồng tiếng,... Ngoài ra cũng nhiều người kinh doanh như cà phê, quán ăn, quần áo,… để trang trải cuộc sống. Nhìn chung rất vất vả.

- Vậy mà tôi cứ tưởng, diễn viên ngoài Bắc như anh giàu lắm?

Lấy đâu ra, ai cũng giàu thế thì họ đổ xô đi làm diễn viên hết rồi (cười lớn).

- Nghe nói anh và đồng nghiệp đang diễn kịch cho bà con xem miễn phí ở phố đi bộ Hà Nội?

Đúng như vậy, đây là một dự án dài hơi của Nhà hát kịch Hà Nội. Chúng tôi sẽ diễn miễn phí cho bà con xem ở phố đi bộ hàng chục vở diễn. Đến nay, cũng mới chỉ có vài đêm nhưng chúng tôi đã nhận được sự yêu mến và hưởng ứng từ phía khán giả. Đó là niềm hạnh phúc và động lực lớn cho anh em tiếp tục cố gắng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang dàn dựng ở Vùng Lạnh, có sự tham gia của đạo diễn, NSND Hoàng Dũng và sẽ công chiếu trong thời gian tới.

NSND Trung Hiếu: “Tôi là phó giám đốc mà lương chỉ 5,5 triệu/tháng” - 4

NSND Trung Hiêu cùng hai đồng nghiệp trẻ trên thảm đỏ LHP quốc tế Hà Nội mới đây.

- Mới ngoài 40 nhưng anh đã là NSND, lại còn là Phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, xem ra cũng có thể coi anh thành đạt hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa?

Thành công vô cùng lắm, thế nào là thành công. Trong đời, mỗi người lại có những khát khao và ước vọng riêng. Tôi cứ làm nghề hết mình, sống đúng với đam mê, còn điều gì đến thì nó sẽ đến.

Tất nhiên, mình là nghệ sĩ thì phải coi làm nghệ thuật là trên hết đã. Còn vị trí quản lí thì lại là một công việc khác, phải thêm trọng trách và rất nhiều trải nghiệm mới lạ, tôi thấy vất vả hơn rất nhiều.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Video hài "Đại gia chân đất" với sự góp mặt của NSND Trung Hiếu

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục