Văn hóa - Giải trí

MC Kỳ Vọng tiết lộ lý do thực sự khiến hàng loạt BTV rời khỏi VTV

Thứ Tư, 07/12/2016 07:40:00 +07:00

MC Kỳ Vọng của bản tin "Chào buổi sáng" chia sẻ lý do thực sự khiến hàng loạt BTV rời khỏi VTV thời gian gần đây.

Trong một khoảng thời gian ngắn, hàng loạt BTV, MC kỳ cựu tại VTV như BTV Diệp Anh, Vân Anh quyết định nghỉ việc tại VTV khiến khán giả không khỏi bất ngờ và tò mò về nguyên nhân phía sau.

Phóng viên đã gặp BTV Kỳ Vọng, người đã gắn bó với chương trình Chào buổi sáng của VTV1 trong suốt hơn 10 năm để nghe anh trải lòng về nguyên nhân khiến anh và những người đồng nghiệp quyết định từ bỏ công việc tại VTV.

20161203173128-ky-vong-001

BTV Kỳ Vọng

Nghỉ việc không chỉ vì áp lực

- Cơ duyên nào đưa anh đến với nghiệp truyền hình?

Đầu tiên, tôi tham gia casting một show ngắn trong chương trình Văn nghệ chủ nhật của VTV3. Sau đó, tôi được đạo diễn Khải Hưng và đạo diễn Đỗ Thanh Hải lựa chọn và nhận làm cộng tác viên. Sau hơn một năm, khi Đài tổ chức thi công chức, tôi đăng ký và may mắn trở thành một trong số 15 thí sinh trúng tuyển.

Thời điểm đó người đăng ký dự tuyển rất đông. Có đến hàng ngàn thí sinh tham gia. Các anh chị đi trước khuyên tôi không nên thi vì cho rằng rất ít cơ hội. Nếu thi trượt chưa chắc đã được giữ lại làm cộng tác viên, nhưng tôi nghĩ việc ứng tuyển là cơ hội công bằng với tất cả mọi người nên vẫn quyết định nộp hồ sơ. Sau đó tôi trúng tuyển trước sự ngỡ ngàng của nhiều người vì thực tế có những người làm cộng tác viên gần 10 năm, thi cùng đợt với tôi nhưng vẫn trượt.

Sau đợt tôi thi, chỉ có đúng một đợt thi tuyển mở rộng nữa rồi Đài giao quyền tuyển dụng nhân sự độc lập cho các đơn vị chuyên môn nên việc thi tuyển không rầm rộ như trước, thành ra cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường đến với VTV không nhiều.

- Bén duyên với VTV từ “Văn nghệ chủ nhật” nhưng khi được tuyển dụng chính thức, anh lại gắn bó với chương trình “Chào buổi sáng”, thuộc Ban thời sự trong suốt nhiều năm. Anh có thể chia sẻ về đặc thù công việc của mình?

Công việc vất vả, thời gian làm việc của chúng tôi là “ngủ ngày, cày đêm”. Về mặt nguyên tắc, cứ 4 giờ chiều, chúng tôi có mặt tại cơ quan. Kịch bản phải hoàn tất trong đêm, 7 giờ sáng hôm sau mới được nghỉ. Nhưng sau đó, chúng tôi còn phải tham gia các cuộc họp và những phần việc chuyên môn khác nên mất nguyên một buổi sáng.

Nếu làm việc liên tiếp trong 2 ngày liền gần như chúng tôi chỉ được nghỉ một quãng thời gian ngắn vào buổi trưa. Trong khi điều kiện ăn, nghỉ ở cơ quan còn nhiều hạn chế nên đa phần anh em tiện đâu ngủ đấy, có khi ngủ gục trên bàn làm việc hoặc nằm ngủ dưới sàn nhà. Nam giới còn dễ khắc phục, nhưng với các PV, BTV nữ rất vất vả.

Xét riêng phòng Chào buổi sáng, nhân lực chỉ vỏn vẹn hơn 20 người, nhưng chúng tôi phải làm bản tin 365 ngày/năm, không nghỉ ngày nào. Hơn nữa, đó lại là bản tin được phát sóng sớm nhất, có thời lượng dài nhất trong khung các chương trình Thời sự, kéo dài 1 tiếng rưỡi, từ 5h30 đến 7h.

Chưa kể đến các ngày Lễ, Tết chúng tôi phải chuẩn bị cho chương trình đặc biệt nhưng vẫn phải hoàn thành tốt bản tin đều đặn hàng ngày.

- Gần đây, có một số nữ BTV kỳ cựu quyết định từ bỏ công việc tại VTV sau nhiều năm gắn bó. Liệu có phải vì công việc áp lực quá chăng?

Cách thức quản lý, tổ chức tại VTV thời gian gần đây có nhiều xáo trộn nên nhiều anh, chị đồng nghiệp rất giỏi nhưng vẫn quyết định ra đi.

Thực ra, nếu do áp lực mọi người đã không lựa chọn công việc ở Đài Truyền hình chứ không phải chờ đến thời điểm hiện tại mới đưa ra quyết định. Ở góc độ nhãn quan của những người làm báo, việc những gương mặt kỳ cựu quyết định nghỉ và chuyển đi trong một thời gian ngắn, chắc chắn phải có những lý do mà mọi người đều khó nói ra trước công luận.

Vì trên thực tế, bất cứ ai gắn với công việc này, đều rất tâm huyết. Rất nhiều người không bị áp lực về thu nhập nhưng vẫn say sưa cống hiến.

Tôi chỉ có thể nói rằng cách thức quản lý, tổ chức tại VTV thời gian gần đây có nhiều xáo trộn. Nên nhiều anh, chị đồng nghiệp rất giỏi nhưng vẫn quyết định ra đi. Tôi cảm thấy rất tiếc.

- Cũng chính vì những nguyên nhân đó nên anh quyết định từ bỏ công việc tại VTV?

Một phần là như vậy! Có những thời điểm công việc quá nhiều áp lực, tôi và nhiều đồng nghiệp như bị rơi vào vùng trũng tâm lý. Nhưng những người lãnh đạo trực tiếp không nắm bắt được tâm tư nên mọi người nảy sinh tâm lý chán nản.

Mà bạn biết đấy, nếu chán nản trong công việc bạn sẽ không thể làm tốt công việc của mình. Cộng với sự căng thẳng kéo dài do áp lực khác ở cơ quan nên nhiều người đã lựa chọn con đường mới.

20161203173128-ky-vong-002

- Vậy về vấn đề tài chính có phải là một trong số các lý do khiến anh và nhiều BTV khác chuyển công tác?

Bạn đề cập đến vấn đề này, với cá nhân tôi không phủ nhận, nhưng điều đó có thể không đúng với người khác. Như tôi đã chia sẻ, có những người làm việc không hề vì áp lực thu nhập nhưng cuối cùng vẫn quyết định rẽ sang hướng khác.

Vì thực ra ở VTV trước đây, thu nhập thuộc diện khá so với các cơ quan báo chí khác. Nhưng hiện giờ, không còn được như vậy nữa. Nói chẳng ai tin nhưng có những phóng viên kỳ cựu làm ở Thời sự VTV, thu nhập không nổi 10 triệu/tháng.

- Đã khi nào anh cảm thấy tiếc vì dù sao VTV cũng là nơi anh cống hiến, trưởng thành trong suốt quãng thời gian tuổi trẻ của mình?

Nếu nói tiếc tôi chỉ tiếc cho những anh chị PV, BTV có lượng khán giả lớn hơn mình, giỏi nghề hơn mình, có bề dày công tác vững vàng hơn mình nhưng vẫn quyết định rời khỏi vị trí mà nhiều bạn trẻ ao ước.

Tôi cảm thấy tiếc cho họ hơn là tiếc cho bản thân mình. Bởi hiện tại tôi vẫn còn có thể cống hiến và tiếp tục làm việc tại Đài truyền hình khác. Đó là Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Có nhiều trường hợp rẽ sang hướng đi hoàn toàn khác, làm những công việc không còn liên quan chút xíu nào đến công việc mình đã gắn bó hàng chục năm. Như vậy mới đáng tiếc!

Hôn nhân lận đận chỉ vì... nghề

- Nhiều người nói rằng làm truyền hình không có thời gian để yêu. Tư duy này có đúng không ?

Cá nhân tôi nghĩ rằng, yêu hay không yêu đều do bản thân mình, chứ không phải do áp lực công việc. Nếu yêu những người không hiểu về nghề báo, họ sẽ thường xuyên nghi ngờ. Bởi mình suốt ngày đi công tác, giờ giấc làm việc lại thất thường.

Những người bạn của tôi chưa bao giờ dám đặt niềm tin trong hôn nhân với những người làm truyền hình. Ngay cả phụ huynh của họ cũng vậy. Họ có những cái nhìn thiếu khách quan về công việc của chúng tôi.

Nhiều người khuyên tôi nên yêu đồng nghiệp. Nhưng với ngay cả bạn, cũng đang là đồng nghiệp với tôi nhưng đề cập hôn nhân với một người cùng nghề, chưa chắc bạn đã ủng hộ, đúng không?

- Áp lực công việc lớn, chuyện hôn nhân lại chưa ổn định, anh có từng cảm thấy cô đơn?

Không! Tôi có khá nhiều bạn bè, lại là người náo động nên ngoài thời gian dành cho công việc chuyên môn khoảng thời gian tôi dành cho bạn bè cũng không ít. Chính vì vậy, khi về nhà, tôi chỉ muốn ngủ. Ít thời gian trầm lắng để cảm thấy mình cô đơn lắm!

Nếu cô đơn có chăng là lúc tôi thấy thực sự cô đơn trong công việc vì có những khi rõ ràng tôi không sai nhưng nếu chỉ cần lãnh đạo nói là tôi sai thì không ai dám đứng về phía tôi. Có lẽ là mọi người sợ liên lụy!

- Vậy ở môi trường mới anh thấy thế nào?

Tôi thấy tiếc, tại sao mình không gia nhập ngôi nhà mới này sớm hơn!

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!

>> Xem thêm: BTV Vân Anh đột ngột nghỉ làm ở VTV

Video: BTV Hoài Anh bật cười khi đang dẫn Thời sự

Nguồn: Vietnamnet
Tú Anh lần đầu diện áo dài của nhà thiết kế Lan Hương

07:30 07/12/2016

Tú Anh lần đầu trình diễn những thiết kế trong bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Lan Hương.

Phát trực tiếp clip dung tục, MC Trung Quốc bị án 4 năm tù

07:17 07/12/2016

Nữ MC 21 tuổi đã khóc ngất khi nghe tòa tuyên án, cô không ngờ phải trả giá quá đắt cho một lần dại dột.

Nathan Lee được truyền hình quốc gia Pháp phỏng vấn

07:02 07/12/2016

Nam ca sĩ điển trai Nathan Lee là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được kênh truyền hình quốc gia France 2 thực hiện phóng sự và phỏng vấn trong chương trình talkshow ăn khách nhất hiện nay tại Pháp.

Chưa kết hôn nhưng Đàm Vĩnh Hưng vẫn nhiệt tình chia sẻ bí quyết nhanh chóng cưới được vợ

06:59 07/12/2016

Dù chưa kết hôn, Mr Đàm vẫn nhiệt tình chia sẻ cho đàn em bí quyết có thể nhanh chóng cưới được vợ.

Huyền thoại biển xanh tập 7: Vừa ngỏ lời yêu Jun Ji Hyun, Lee Min Ho đã phát ghen với 'tình địch'

06:58 07/12/2016

Phim "Huyền thoại biển xanh" tập 7 càng thêm gay cấn khi Lee Min Ho đã phải "chạm trán" mỹ nam Jo Jong Suk ngay sau khi ngỏ lời yêu Jun Ji Hyun.

Lê Thiện Hiếu gây sốt với 'Ông bà anh' bị tố xâm phạm bản quyền ca khúc

21:15 06/12/2016

Trên trang cá nhân, giọng ca trưởng thành từ The Voice 2013 Thái Quang vừa lên tiếng tố cáo Lê Thiện Hiếu của "Sing my song" xâm phạm bản quyền ca khúc đã được anh mua độc quyền trước đó.

Bị chê ăn bám Trấn Thành, Hari Won bức xúc đáp trả

20:49 06/12/2016

Bị cư dân mạng cho rằng ăn bám người yêu để mua hàng hiệu, Hari Won bức xúc đáp trả.

Lệ Hằng đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Hoàn vũ 2016

20:42 06/12/2016

Đặng Thị Lệ Hằng sẽ là đại diện của Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2016 (Miss Universe 2016) tổ chức tại Manila, Philippines từ 13 đến 30/1/2017.

Huyền thoại biển xanh: Shin Won Ho - hacker sát thủ khiến khán giả 'phát cuồng'

17:41 06/12/2016

Sức hút của "Huyền thoại biển xanh" không chỉ đến từ tuyến chính mà còn ở các nhân vật phụ, trong đó nổi bật nhất là Shin Won Ho với vai hacker với gương mặt trẻ con Tae Oh.

Tùng Dương bớt 'ma quái', khoác lên mình hình ảnh lịch lãm

14:27 06/12/2016

Tùng Dương bớt 'ma quái', khoác lên mình hình ảnh lịch lãm khi góp mặt trong In The Spotlight 2016 số thứ 2 với chủ đề Giao thoa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng