• 2
  • Zalo

Không chỉ 'We don't talk anymore', Sơn Tùng từng đạo rất nhiều và công khai thách thức dư luận

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 05/08/2016 06:59:00 +07:00 2

Sơn Tùng không ngại "mượn" phần nhạc của những sáng tác nước ngoài để đưa vào tác phẩm của mình và "trả đũa" bất cứ ai lên tiếng phản đối hạnh động của anh.

Son Tung 1

 Sơn Tùng M-TP chính thức vươn ra khỏi cộng đồng nhỏ bé underground khi tham gia chương trình Bài hát yêu thích với các ca khúc "Em của ngày hôm qua", "Cơn mưa ngang qua", "Đừng về trễ". Thậm chí, sáng tác của giọng ca người Thái Bình còn từng giành được giải Nhất của tháng và hoàn toàn có khả năng giành giải "Ca khúc của năm". Nam ca sĩ còn có cơ hội đầu quân về công ty giải trí mà nhạc sĩ Huy Tuấn tham gia với tư cách cố vấn chuyên môn, cùng với Văn Mai Hương. Tuy nhiên, thời điểm đó, rất nhiều nhà chuyên môn cũng như công chúng yêu nhạc lên tiếng khẳng định, các tác phẩm của Sơn Tùng M-TP chịu ảnh hưởng rất lớn từ các sáng tác nước ngoài, đặc biệt là với các ca khúc của G-Dragon (nhóm Big Bang - Hàn Quốc).

son tung 2

 Không chỉ đạo các sáng tác của nước ngoài, Sơn Tùng M-TP còn nhái y chang phong cách của nam ca sĩ G-Dragon, từ trang phục, màu tóc, cách đánh mắt, đeo khuyên tai, tới tác phong, cách tạo dáng.

son tung 3

 Trước phản ứng của dư luận, hội đồng nghệ thuật của Bài hát yêu thích buộc phải gạt tên Sơn Tùng M-TP ra khỏi chương trình. Trong thông cáo gửi tới các đơn vị truyền thông, hội đồng đưa ra nhận định: "Về cơ bản, Sơn Tùng M-TP không vi phạm thể lệ của chương trình. Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, nam ca sĩ đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả". Sau sự việc này, nhạc sĩ Huy Tuấn cũng tuyên bố chấm dứt mọi sự hợp tác với giọng ca sinh năm 1994.

son tung 4

 Thái độ dứt khoát của chương trình Bài hát yêu thích và nhạc sĩ Huy Tuấn những tưởng là đòn cảnh tỉnh với Sơn Tùng M-TP. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của ông bầu Quang Huy, Sơn Tùng tham gia phim "Chàng trai năm ấy" và tung ra ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" có phần nhạc giống với ca khúc "Because I Miss You" của Hàn Quốc. Bộ Thể thao, Văn hóa và Du lịch phải thành lập hội đồng thẩm định gồm đại diện Cục bản quyền, Cục nghệ thuật biểu diễn, Cục điện ảnh, Thanh tra bộ, Cục Pháp chế, các nhà quản lý cùng các nhạc sĩ uy tín như Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Dương Khắc Linh...để thẩm định sáng tác của Sơn Tùng M-TP. Kết quả hội đồng đưa ra là sáng tác mới của nam ca sĩ trẻ có quá nhiều điểm tương đồng với sáng tác của các đồng nghiệp xứ Kim chi, từ giai điệu tới ý nghĩa của ca từ.

Son tung 5

 Trước quyết định của Hội đồng thẩm định do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập, Sơn Tùng M-TP và ê-kíp phải thay đổi phần nhạc cho ca khúc "Chắc ai đó sẽ về".

son tung 7

Sau đó không lâu, Sơn Tùng M-TP cho ra MV "Không phải dạng vừa đâu" với nội dung, hình ảnh giống tới 90% MV "Crooked của G -Dragon

Son Tung 6

Không những thế, MV còn có những hình ảnh chế giễu nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhạc sĩ Dương Khắc Linh - hai người từng lên tiếng mạnh mẽ về việc đạo nhạc của Sơn Tùng. Mặc dù cả hai ca sĩ trên đều giữ phản ứng khá bình tĩnh trước sự ngông của nam ca sĩ trẻ. Tuy nhiên, dư luận phản ứng một cách gay gắt. Trước sức ép đó, Sơn Tùng và ê-kíp buộc phải thu hồi MV "Không phải dạng vừa" đâu.

80afa632ef819a53f7057e2bd8033f42

 Mới đây nhất, Sơn Tùng M-TP cho ra ca khúc MV "Chúng ta không thuộc về nhau". Ngay lập tức, cộng đồng mạng phát hiện, giai điệu trong sáng tác mới của nam ca sĩ rất giống với ca khúc "We don't talk anymore" và phần rap giống trong "Fire" của BTS. Nhiều khán giả đã hài hước gọi ca khúc mới của nam ca sĩ là "We don't thuộc về nhau anymore"

collage_photocat

 Một số nghệ sĩ như Tùng Dương, Vũ Cát Tường đã lên tiếng về việc đạo nhạc của Sơn Tùng MTP. Tuy nhiên, có vẻ như nam ca sĩ này chẳng mấy bận tâm. Mặc cho sự ồn ào từ dư luận, sự tức giận của những người làm nghề, anh vẫn vui vẻ xuất hiện tại các sự kiện. MV "Chúng ta không thuộc về nhau" nhanh chóng cán mốc 4 triệu lượt nghe chỉ sau 1 ngày.

MV "Chúng ta không thuộc về nhau"

MV "We don't talk anymore" của Charlie Puth và Selena Gomez:

Mộc Lan
Bình luận (2)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục