Văn hóa - Giải trí

Con trai nhạc sĩ Phạm Duy: 'Chắc hẳn bố tôi hạnh phúc lắm'

Thứ Ba, 10/10/2017 15:32:00 +07:00

“Nếu bố tôi đang ở đâu đó, tôi chắc rằng ông sẽ hạnh phúc lắm, nhất là khi nghe Hà hát'' - nhạc sĩ Duy Cường - con trai cố nhạc sĩ Phạm Duy nói về album “Đường em đi” của Phạm Thu Hà.

- Là con trai của nhạc sĩ Phạm Duy, hơn ai hết anh là người hiểu rõ từng nốt nhạc, nguồn gốc, ý nghĩa từng tác phẩm của cha mình. Khi nghe Phạm Thu Hà thể hiện những ca khúc của cha mình, anh có cảm xúc, suy nghĩ gì?

Ở thế hệ của Hà, tôi thấy không có được nhiều người biết rõ về dòng nhạc xưa nói chung, nhạc của bố tôi nói riêng. Nhưng Hà đã tìm kiếm, nghe, cảm được và Hà lại có ý muốn làm một album nhạc xưa. Điều này tôi cho là rất quý.

Nếu bố tôi đang ở đâu đó, tôi chắc rằng ông sẽ hạnh phúc lắm, nhất là khi nghe Hà hát.

Nhạc sĩ Duy Cường

Khi Hà có ý muốn làm một album Phạm Duy, tôi rất cảm động và vui. Nếu bố tôi đang ở đâu đó, tôi chắc rằng ông sẽ hạnh phúc lắm, nhất là khi nghe Hà hát. Và tôi cũng xin cảm ơn Hà đã dành tình cảm, thì giờ, công sức, tốn kém để thực hiện album “Đường em đi”. Với album “Đường em đi”, Hà đã vượt qua một dãy núi trùng trùng điệp điệp rồi.

- Ca khúc trong Album “Đường em đi” đều là những nhạc phẩm gắn liền với những giọng ca tên tuổi như Thái Thanh, Lệ Thụ, Tuấn Ngọc, Khánh Ly… Điều gì ở Phạm Thu Hà khiến anh mạo hiểm chọn những ca khúc này của cha mình để Hà thể hiện?

Tôi không nghĩ đây là sự… mạo hiểm đâu. Vì tôi vẫn cho rằng, mỗi thế hệ đều có những hoàn cảnh khác nhau, tư duy khác nhau, nhất là mỗi con người, mỗi tâm hồn đều cảm nhận và diễn cảm khác nhau.

Một điều nữa là thế hệ ca sĩ mới đang hát những dòng nhạc xưa, vô hình chung, họ đã thổi sự sống mới vào bài hát cũ để bài hát cũ có thêm tuổi thọ, có thêm cuộc đời nữa để sống.

Thành thử thế hệ ca sĩ trước diễn tả cách khác, thế hệ mới diễn tả cách khác. Đó là chuyện bình thường.

pham-thu-ha-3 3

- Trong quá trình thực hiện album này cùng Phạm Thu Hà, anh cũng như cô ấy đã gặp phải những khó khăn gì? Điều gì ở Phạm Thu Hà khiến anh đánh giá cao nhất?

Cái khó khăn nhất mà tôi âu lo và trăn trở là không biết Hà có nhập hồn vào bài hát được không? Nhưng sau khi thu âm một vài bài, tôi thấy Hà đã hoàn toàn nhập được và mọi khó khăn đã tan biến vào mây khói.

Ngoài việc Hà có giọng hát hay và đặc biệt, tôi thấy Hà hát giỏi nữa. Ví dụ bài “Đường chiều lá rụng”, từ đầu đến cuối, tôi làm không có nhịp, là phải hát tự do (Ad libitum). Khi thu hát, Hà xử lý rất khéo và theo phần nhạc rất đúng, tôi rất ngạc nhiên. Và điều này, tôi đánh giá Hà rất cao.

- Việc Phạm Thu Hà phát hành album này dưới định dạng đĩa than, được cho là một quyết định khá mạo hiểm vì đĩa than khá kén khán giả trong thị trường âm nhạc hiện nay. Anh nghĩ sao về ý kiến này?

Khi Hà cho tôi biết Hà sẽ in đĩa than, tôi mừng lắm. Vì hiện tại, số người chơi đĩa than, nếu tôi không nhầm, thì đã lên tới khoảng 3 ngàn người. Với đĩa than “Đường em đi”, tôi mong rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu của người nghe.

Nhiều đêm tôi thao thức suy nghĩ, nếu có dịp làm đĩa than nữa sẽ rất tốt, sẽ cung ứng được cho những người yêu nhạc, âu đó cũng là điều tôi mong muốn. Là đóng góp vào xã hội mình đang sống những điều mình tin là tốt đẹp, cũng như mang đến cho cuộc sống những bông hoa đẹp.

Trân trọng cảm ơn nhạc sĩ!

“Đường em đi” gồm 8 tuyệt phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy: ''Chiều về trên sông'', ''Cỏ hồng'', ''Đường chiều lá rụng'', ''Đường sáo Thiên thai'', ''Đường em đi'', ''Mùa thu chết'', ''Tiễn em'' và ''Còn gì nữa đâu''.

Album “Đường em đi” có sự hợp tác và chỉ đạo nghệ thuật của nhạc sĩ Duy Cường, con trai nhạc sĩ Phạm Duy, người được coi là người hòa âm nhạc Phạm Duy xuất sắc nhất. Chính nhạc sĩ Duy Cường đã chọn các tác phẩm cho Phạm Thu Hà, khéo léo khai thác chất giọng bán cổ điển giao thoa chất dân gian Việt Nam- sở trường của Phạm Thu Hà.

Để thỏa mãn những đôi tai sành nghe và muốn đưa âm nhạc cổ điển đến gần khán giả hơn, Phạm Thu Hà quyết định phát hành album này dưới định dạng đĩa than, phần master và mix được thực hiện tại Mỹ.

>>> Đọc thêm: Phạm Thu Hà - hơi thở mới trong âm nhạc Phạm Duy

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mộc Miên
Mai Tiến Dũng lần đầu trải lòng về những khó khăn ở nước ngoài

15:30 10/10/2017

Nam ca sĩ không khỏi xúc động khi kể lại những khó khăn của mình khi còn ở nước ngoài.

Ngô Thanh Vân mạnh mẽ chia sẻ quan điểm về nữ quyền nhân tháng phụ nữ

15:28 10/10/2017

"Đả nữ" cho rằng phụ nữ thời nay dần quên rằng mình có thể sống cuộc đời của bản thân.

Ngất ngây với hình ảnh Vũ Cát Tường bên cây đàn dương cầm 5 tỷ đồng

13:20 10/10/2017

Hình ảnh Vũ Cát Tường lướt tay trên phím đàn 5 tỷ đồng đã khiến nhiều người thích thú.

Lần đầu kết hợp, học trò Đàm Vĩnh Hưng song ca ăn ý cùng Quốc Đại

11:46 10/10/2017

Ca sĩ Hà Vân song ca cùng Quốc Đại trong một ca khúc thuộc album cô vừa phát hành.

Chủ mới hãng phim gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, Phương Thanh bức xúc lên tiếng

15:25 10/10/2017

Nữ ca sĩ bày tỏ sự bức xúc trước những lời xúc phạm của ông Nguyễn Thủy Nguyên với nghệ sĩ Quốc Tuấn.

So nhan sắc và học vấn của dàn người đẹp Hoa hậu Đại dương

14:31 10/10/2017

So nhan sắc và học vấn của dàn người đẹp Hoa hậu Đại dương 2017 trước chặng đua nước rút.

Ông Thủy Nguyên: Hãng phim là cái chợ trời trước khi tôi đến, nghệ sĩ tới chỉ xả rác

10:24 10/10/2017

"Hãng phim là cái chợ trời trước khi tôi đến, nghệ sĩ tới chỉ xả ra một đống rác " - Ông Nguyễn Thủy Nguyên chia sẻ sau 3 tháng trở thành cổ đông chiến lược của Hãng phim truyện Việt Nam.

Chế Linh - Thanh Tuyền lần đầu song ca tại Hà Nội

11:42 10/10/2017

Từng song ca với nhau rất nhiều lần trên sân khấu hải ngoại, tuy nhiên, Chế Linh và Thanh Tuyền lần đầu tiên hội ngộ trên sân khấu Hà Nội vào tối 2/11.

Mai Ngô ngụ ý bị Hoa hậu Hoàn vũ lợi dụng, MC Phan Anh lên tiếng

11:33 10/10/2017

Là một trong những giám khảo của cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017", MC Phan Anh đã có những chia sẻ về Mai Ngô.

Bị gọi 'ông trùm đồng bóng', xây đền thờ để đánh bóng tên tuổi, Hoài Linh bức xúc

10:52 10/10/2017

Bị chỉ trích là 'ông trùm đồng bóng', xây đền thờ để đánh bóng tên tuổi, Hoài Linh bức xúc lên tiếng trên trang cá nhân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng