Giải phóng xong con đường ‘tắc’ 8 đời Chủ tịch ở Thái Nguyên

(VTC News) - Dự án xây dựng con đường Bắc Sơn trải qua hơn 25 năm với 8 đời Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên không thể hoàn thành vì khiếu kiện kéo dài dẫn đến con đường bế tắc trong suốt thời gian qua, nay đã được giải phóng…

Trao đổi với PV VTC News, ông Vũ Hồng Bắc (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đến chiều tối 19/9 vừa qua, tất cả các hộ dân còn lại cuối cùng cũng đã chấp thuận phương án đền bù, giao đất lại cho UBND TP.Thái Nguyên để nhanh chóng hoàn thiện con đường vào cuối năm nay.

Trước đó, như VTC đã phản ánh, dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP.Thái Nguyên.

Dự án này được quy hoạch từ năm 1990, theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) với tên gọi quy hoạch đường Gia Bẩy – Cứu Hỏa và Phù Liễn – Minh Cầu.

Giai phong xong con duong ‘tac’ 8 doi Chu tich o Thai Nguyen hinh anh 1

Dự án đường Bắc Sơn (Thái Nguyên) đã được giải phóng mặt bằng. Ảnh PV

Năm 1994, UBND tỉnh Bắc Thái quyết định thay đổi tên dự án thành: “Đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và việc san xây dựng hai bên theo hai tuyến trong phạm vi một lớp khu dân cư”, nhưng các tuyến đường đã được quy hoạch kể trên vì nhiều lý do không thể triển khai.

Tới năm 2008, Công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên chính thức được UBND tỉnh Thái Nguyên giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án đường Bắc Sơn. Dự án được thực hiện theo phương án Nhà nước tiến hành thu hồi đất, giao lại cho doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và dân cư.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn bị chậm tiến độ, dù tuyến đường chỉ dài hơn 1km, do ngay từ khi triển khai phương án đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án này đã bị người dân phản ứng mạnh mẽ.

Trải qua nhiều lần đối thoại, cuối cùng chiều tối 19/9/2016, các gia đình đều đã đồng thuận phương án bồi thường GPMB. Vào sáng hôm sau (20/9), tất cả các hộ dân còn lại đã nhận quyết định giao đất tái định cư cũng như nhiều chế độ quy định khác từ cơ quan chức năng tỉnh nhà.

Sau hơn 20 năm con đường Bắc Sơn “tắc” nay dường như được “gỡ” trong sự tự nguyện của các gia đình nơi đây mà không cần dùng phương án cưỡng chế như trước đó Ban GPMB TP.Thái Nguyên đã ra quyết định.

Điều này được xem như một bước ngoặt không chỉ với các cấp chính quyền, đặc biệt với những người dân nơi đây một thời sống chung với con đường đau khổ này.

Ông Ngô Sỹ Ngọ (tổ 12 phường Hoàng Văn Thụ, có diện tích 694,4m2) được xét vào dạng đền bù, sáng 20/9 đã nhận quyết định 3 lô đất tái định cư tại Phường Túc Duyên - TP.Thái Nguyên. Ông chia sẻ: “Nay cũng đã có tuổi rồi, sở dĩ tôi khiếu kiện cũng chỉ vì những câu nói không lọt và hôm nay tôi bàn giao mặt bằng cho Thành phố cũng chỉ vì những câu nói đủ sự thuyết phục lòng dân”.

Hay hộ bà Kiều Thị Minh (tổ 23 phường Hoàng Văn Thụ - TP.Thái Nguyên) sáng nay đã tiếp nhận quyết định tái định cư, chia sẻ “Vì rất nhiều nguyên nhân để gia đình chúng tôi nhận đền bù, trong đó có lý do quan trọng nhất là hợp lòng dân. Mặc dù nếu tính theo giá thị trường thì gia đình tôi vẫn còn bị thiệt thòi nhiều, nhưng vì cái chung, để cho thông tuyến đường Bắc Sơn nên chúng tôi chấp nhận phương án của UBND TP đưa ra”.\

Giai phong xong con duong ‘tac’ 8 doi Chu tich o Thai Nguyen hinh anh 2

Nhiều dự án lớn ở Thái Nguyên đã được triển khai kịp thời. Ảnh PV

Chia sẻ với PV, ông Lê Quang Minh (Phó chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên) cho biết: “Dự án đường Bắc Sơn - đường Minh Cầu kéo dài từ năm 2009 đến nay, vẫn còn tồn tại một số hộ chưa chịu di chuyển, nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Thời gian vừa qua, UBND Thành phố đã tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, đối thoại, vận động để người dân đồng thuận.

Qua các buổi lãnh đạo thành phố trực tiếp xuống gặp gỡ, trao đổi, phân tích và làm rõ các thắc mắc, kiến nghị của người dân, chúng tôi đã cùng nhân dân thống nhất phương án đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho nhân dân tạo sự tin tưởng lãnh đạo và được dân đồng thuận cao”.

Vào chiều tối 19/9, sau khi các hộ dân còn lại bàn giao đất, doanh nghiệp được giao thi công đã cam kết sẽ đẩy nhanh thi công thông tuyến đường để phục vụ nhân dân.

Được biết, ngoài dự án đường Bắc Sơn, trong 2 tháng qua, TP.Thái Nguyên cũng đã thực hiện tập trung, quyết liệt và giải phóng mặt bằng dứt điểm các dự án lớn như: Đường Việt Bắc; Khu tái định cư hồ điều hoà Xương rồng; Nghĩa trang An Lạc Viên Indevco…

Video: Con đường 'tử thần' giữa trung tâm huyện ở Hải Phòng

Khánh Nguyên
Bình luận