Giải pháp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả

Sản phẩmThứ Sáu, 12/10/2018 15:35:00 +07:00

Hiện nay, tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ đang có dấu hiệu trẻ hóa do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày như thức khuya, làm việc căng thẳng… nên các sản phẩm cân bằng nội tiết tố nữ được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, tìm hiểu.

Nội tiết tố nữ hay hóc-môn sinh dục nữ (estrogen) quy định chức năng làm đẹp, thiên chức làm vợ, làm mẹ và ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của người phụ nữ.

Đối với vai trò làm mẹ, làm vợ, thiếu estrogen sẽ gây khó khăn trong việc sinh nở và quan hệ vợ chồng. Bên cạnh đó, da sẽ bị sạm, nám, không căng mịn.

Estrogen tham gia vào quá trình tổng hợp canxi cho xương, vì thế, dù sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi nhưng người lớn tuổi vẫn có thể bị đau lưng, mất ngủ vì thiếu canxi do không có chất tổng hợp canxi. Như vậy, thiếu estrogen không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến vú, tử cung mà còn tác động đến não, xương, gan, tim và các loại mô khác.

Thông thường, phụ nữ bắt đầu thiếu estrogen ở độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên, đối tượng gặp phải tình trạng này đang trẻ hóa do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày như thức khuya, làm việc căng thẳng… dẫn đến những cô gái ngoài 20 tuổi đã có thể bị thiếu hóc-môn sinh dục nữ.

Các sản phẩm cân bằng estrogen trên thị trường

Do đó, trên thị trường hiện nay đã có nhiều sản phẩm giúp bổ sung, cân bằng nội tiết tố nữ. ThS. Lê Viết Phương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông cho biết, có 3 loại sản phẩm chính có chức năng này tại Việt Nam.

Thứ nhất, sản phẩm tổng hợp mô phỏng hóc-môn sinh dục của phụ nữ dùng phản ứng hóa học tạo ra estrogen. Ưu điểm của loại này là tác dụng nhanh nhưng hoạt độ rất mạnh, làm hóc-môn tăng cao hơn so với người bình thường, có thể gây rối loạn hóc-môn. Do đó, tăng nguy cơ ung thư phần phụ như ung thư vú, cổ tử cung.

Metaherb (1)

ThS. Lê Viết Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông (Ảnh: Phan Minh) 

Bên cạnh đó, sản phẩm thuộc loại này cung cấp estrogen tổng hợp trực tiếp khiến cơ thể nữ giới lười tạo hóc-môn. Vì vậy, khi ngừng sử dụng, các triệu chứng thiếu hụt hóc-môn còn trầm trọng hơn do hệ thống sản xuất estrogen nội sinh kém hoạt động.

Mặt khác, sản phẩm dạng tổng hợp chứa estrogen ở dạng ion, kích thước dưới 1nm nên sẽ bị đào thải rất nhanh qua đường nước tiểu do lọt qua khe thận, gây lãng phí hoạt chất và hại thận vì buộc thận phải làm việc nhiều hơn.

Thứ hai, các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, đặc biệt là nhau thai cừu, nhau thai lợn, được xách tay từ nước ngoài. Đây là loại hóc-môn trực tiếp, cũng giống như các sản phẩm tổng hợp, nó có tác dụng rất nhanh. Tuy nhiên, sản phẩm lại dễ gây thừa hóc-môn, rối loạn hóc-môn, làm lười hệ thống sản xuất nội tiết tố nữ nội sinh và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phần phụ.

Thứ ba, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, đây là loại sản phẩm chứa isoflavones (tiền hóc-môn thực vật), khi vào trong cơ thể, nó đóng vai trò là nguồn nguyên liệu đầu vào để cơ thể tự tổng hợp ra hóc-môn cần thiết, không gây ra việc lười tạo hóc-môn, cơ thể vẫn tiếp tục sản sinh ra nội tiết tố nội sinh.

Metaherb (2) 3

 Sản phẩm TPBVSK Nano mầm đậu nành Metaherb (Ảnh: Công ty Dược liệu Cổ phần Phương Đông)

Trong tất cả các loại thực vật, mầm đậu nành có chứa nhiều isoflavones nhất. Vì vậy, sản phẩm điển hình của thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thực vật nói chung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ mầm đậu nành nói riêng là mầm đậu nành nguyên sơ (được sản xuất từ việc nghiền nhỏ mầm đậu nành phơi khô).

Tuy nhiên, hàm lượng isoflavones trong mầm đậu nành nguyên sơ không cao, thông thường chỉ trên 3.8%, kèm theo đó là nhiều chất khác không cần thiết như protein, tinh bột, tinh dầu… Do vậy, thời gian sử dụng đạt được hiệu quả bị kéo dài, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm, đồng thời, có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, đầy bụng, khó tiêu… cho người sử dụng. Thêm vào đó, nếu đậu nành được trồng ở nơi bị ô nhiễm kim loại nặng, theo công nghệ nghiền thô, kim loại nặng theo sản phẩm đi vào cơ thể người dùng.

5 năm từ phòng thí nghiệm tới thị trường

Nắm bắt được các ưu, nhược điểm của những dòng sản phẩm bổ sung, cân bằng nội tiết tố nữ hiện có, Công ty Cổ phần Dược liệu Phương Đông (tiền đề là nhóm nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam và một số nhà khoa học của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã nghiên cứu, phát triển và đưa ra thị trường dòng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Nano mầm đậu nành Metaherb.

Từ khi bắt đầu có ý tưởng phát triển sản phẩm cho đến lúc hoàn thành, nhóm nghiên cứu đã mất 5 năm để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm và đưa ra thị trường TPBVSK Nano mầm đậu nành Metaherb với nhiều khó khăn.

Trong đó, khó khăn nhất là làm sao để chuyển sản phẩm từ quy mô phòng thí nghiệm ra quy mô sản xuất công nghiệp. Bởi vì việc kiểm soát được chất lượng sản phẩm ở quy mô sản xuất công nghiệp khó hơn rất nhiều so với sản xuất sản phẩm trong phòng thí nghiệm. Thêm vào đó, do áp dụng các công nghệ cao trong quá trình sản xuất nên đòi hỏi chi phí đầu vào lớn, ông Phương chia sẻ.

Để vượt qua khó khăn này, Công ty đã tốn rất nhiều thời gian và chi phí để thử nghiệm, nghiên cứu và cải tiến các thiết bị công nghệ của nước ngoài để hạ thấp giá sản xuất sản phẩm mà vẫn đảm bảo được chất lượng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Công ty cũng nhận được sự hỗ trợ rất quan trọng trong việc tư vấn công nghệ từ Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.

Một khó khăn nữa là hiện nay người tiêu dùng vẫn chưa hiểu được đầy đủ những lợi ích mà việc nano hóa isoflavones mang lại mà vẫn cho rằng nó chỉ có tác dụng tương đương như mầm đậu nành hay isoflavones thông thường. Tuy nhiên, sau một thời gian tung sản phẩm ra thị trường, ngày càng có nhiều khách hàng đã sử dụng, thấy được hiệu quả và quay lại mua sản phẩm.

Metaherb (3) 4

 Sản phẩm Nano Mầm Đậu Nành Metaherb được Chủ tịch Quốc HộiNguyễn Thị Kim Ngân quan tâm tại Sự kiện Kỷ niệm 43 năm thành lập Viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam (Ảnh: Công ty Dược liệu Cổ phần Phương Đông)

Nano hóa isoflavones

Sản phẩm được chiết xuất từ mầm đậu nành để chọn lọc ra những chất có dược tính, có lợi cho cơ thể (chủ yếu là vitamin, khoáng chất, isoflavones) và loại bỏ những chất không có lợi, gây tác dụng phụ hoặc không cần thiết như protein, các chất gây đầy bụng, khó tiêu… Do đó, tránh được các tác dụng phụ như khi sử dụng mầm đậu nành nguyên sơ và loại bỏ hoàn toàn được các kim loại nặng nguy hiểm cho cơ thế.

Sau đó, những thành phẩm thu được từ quá trình chiết xuất có chọn lọc sẽ được lên men, dùng công nghệ enzym để làm tăng hàm lượng isoflavones, hoạt chất có lợi và chia nhỏ kích thước phân tử, giúp dễ hòa tan trong nước, cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả hơn và tăng hoạt tính của sản phẩm. Đồng thời, quá trình lên men cũng làm tăng dược tính của những chất ít có dược tính. Điều này tương tự như việc lên men sữa chua, tỏi đen… để tăng dược tính sản phẩm lên gấp hàng chục lần.

Cuối cùng, isoflavones được nano hóa với kích thước 60-120 nm – kích thước vừa đủ để giúp cho việc hấp thụ đạt hiệu quả cao, trên 95%, vừa không bị lọt qua khe thận, kéo dài tác dụng của  hoạt chất và bảo vệ thận.

Theo ông Phương, Nano mầm đậu nành Metaherb có tác dụng rõ rệt ngay từ tuần đầu tiên khi sử dụng ở những người thiếu hụt estrogen dài ngày, thiếu hụt nghiêm trọng: cổ tử cung tiết chất nhầy làm giảm triệu chứng khô âm đạo, giảm các cơn bốc hỏa, dễ ngủ, da dẻ căng mềm mại…

Sau 2 tuần đến 1 tháng sử dụng, các tác dụng sẽ trở nên rõ rệt hơn: chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhẹ nhàng, lượng kinh nhiều hơn ở những phụ nữ có lượng kinh nguyệt ít. Đặc biệt, đối với phụ nữ muốn có con, nếu khám chuyên khoa sản có thể thấy trứng phát triển tròn đẹp, có khả năng phóng noãn theo đúng chu kỳ kinh nguyệt bình thường, xác suất đậu thai cao hơn.

Dù vậy, tùy vào cơ địa của mỗi người mà các đặc điểm điều hòa nội tiết của cơ thể được thể hiện nhanh hơn hay lâu hơn. Nhưng nhìn chung, sự thay đổi theo chiều hướng tích cực là dễ nhận thấy. Cụ thể, 80% người sử dụng TPBVSK Nano mầm đậu nành Metaherb cảm nhận rõ sự chuyển biến của cơ thể trong vòng từ 3-10 ngày sử dụng, 20% còn lại có thời gian nhận thấy sự thay đổi sau một thời gian lâu hơn.

Thông thường sau 3 tháng sử dụng, các triệu chứng do thiếu estrogen đã cải thiện rõ, do isoflavones trong đậu nành không ảnh hưởng đến việc tiết hóc-môn nội sinh nên người dùng có thể ngừng sử dụng để cơ thể tự điều tiết hóc-môn nội sinh vốn có.

Ngoài chức năng cân bằng nội tiết tố nữ, TPBVSK Nano mầm đậu nành Metaherb còn có tác dụng đa đích , giúp chống oxy hóa, đột biến tế bào, chống tạo mạch mới làm các khối u không phát triển, chống mất xương và có khả năng gây độc tế bào ung thư.

Sản phẩm có giá thành tương đương với những sản phẩm được sản xuất trong nước và rẻ hơn so với các loại sản phẩm có nguồn gốc động vật được nhập khẩu.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để tăng hàm lượng isoflavones và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất thật sự cần thiết vào trong sản phẩm nhằm hỗ trợ củng cố sức khỏe cho người tiêu dùng”, ông Phương chia sẻ.

Ly Nga
Bình luận
vtc.vn