Giải Nobel cho cha đẻ phương pháp thụ tinh ống nghiệm

(VTC News) - Ở tuổi 85, bác sĩ Robert G. Edwards đã được thế giới tôn vinh bằng giải Nobel Sinh lý học - Y học (Nobel Prize in Physiology or Medicine). Vị bác sĩ người Anh nhận được phần thưởng danh giá nhất của Y học thế giới cho những cống hiến của mình trong việc mang lại hạnh phúc cho hàng triệu cặp vợ chồng.

» Chân dung tân chủ nhân giải Nobel Y học


Vào lúc 16h30 chiều nay (4/10, giờ Việt Nam), Ủy ban bầu chọn giải Nobel đã công bố bác sĩ Robert Edwards trở thành chủ nhân của giải Nobel Sinh lý học - Y học năm 2010. Theo mô tả trên trang web chính thức Nobel Prize thì Robert Edwards được trao giải Nobel “cho sự thúc đẩy phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm”.

Bác sĩ Robert Edwards.

Sinh năm 1925 tại thành phố công nghiệp Manchester, Vương quốc Anh, Robert Edwards theo học ngành Y tại Đại học Edinburgh, trước khi trở thành Giáo sư Đại học Cambridge từ năm 1963. Bác sĩ Edwards được xem là người đi tiên phong trong việc khai sinh ra phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF (In vitro fertilisation).

Robert Edwards sẽ chính thức nhận giải Nobel vào ngày 10/12 tới, cùng với chủ nhân các giải Nobel trong những lĩnh vực khác. Bác sĩ Edwards sẽ nhận được Huy chương Nobel, bằng chứng nhận và khoản tiền thưởng 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,53 triệu USD).

Lịch trình công bố giải Nobel 2010 (giờ GMT)
Giải Nobel Sinh lý học - Y học, ngày 4/10, thuộc về Robert G. Edwards
Giải Nobel Vật lý, 9h45 ngày 5/10
Giải Nobel Hóa học, 9h45 ngày 6/10
Giải Nobel Văn học, 11h ngày 7/10
Giải Nobel Hòa bình, 9h ngày 8/10
Giải Nobel Kinh tế (tài trợ bởi ngân hàng Thụy Điển), 11h ngày 11/10

* Các chủ nhân giải Nobel 2010 chính thức nhận giải vào ngày 10/12 tới.

» Chân dung tân chủ nhân giải Nobel Y học


Nguyễn Đỉnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN