• Zalo

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc

Trẻ Thứ Ba, 27/04/2021 21:00:00 +07:00

Đây là một trong những tình trạng y tế kỳ lạ nhất mà con người từng biết đến.

Haemolacria là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp đặc trưng bởi sự xuất hiện của máu trong nước mắt.

Những trường hợp nổi tiếng

Twinkle Dwivedi

Có lẽ đây là cô gái được nhắc đến nhiều nhất trong thế kỷ 21 khi nói đến chứng Haemolacria. Năm 2009, National Geographic đã làm hẳn một bộ phim tài liệu có tên là The Girl Who Cries Blood để kể về trường hợp của Twinkle Dwivedi.

Trong phim, một vị bác sĩ người Mỹ đã vượt 9.000 dặm đường từ Trung tâm Nhi khoa Southwestern đến Ấn Độ nhằm giải mã hiện tượng một cô gái trẻ luôn bị chảy máu tự phát từ mắt, đầu và lòng bàn tay. 

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc - 1

Cô bé Twinkle Dwivedi khóc ra máu. (Ảnh: Internet)

Vị bác sĩ người Mỹ, sau khi không thể giải thích sự xuất hiện của máu trong mẫu xét nghiệm nước mắt, đã cố gắng gán nó cho một hội chứng tâm thần gọi là Munchausen. Trong đó, những người muốn gây sự chú ý - thường là những đứa trẻ - sẽ tự làm tổn thương cơ thể mình hoặc giả ốm một cách tinh vi để nhận được sự quan tâm từ cha mẹ hoặc người khác.

The Girl Who Cries Blood khiến những người xem nghĩ rằng, Dwivedi và mẹ cô đã tự bịa ra câu chuyện và làm giả triệu chứng khóc ra máu. Những lần nước mắt máu xuất hiện luôn trùng với kỳ kinh nguyệt của Dwivedi, họ cho rằng đó là nơi mà cô bé có thể lấy máu để bôi vào nước mắt mình.

Preeti Gupta

Preeti Gupta, một cô gái người Ấn Độ khác cũng trải qua tình trạng tương tự như Dwivedi. Cũng như nhiều người nghi ngờ con cái chỉ đang cố gắng giả mạo các triệu chứng kỳ lạ để chiếm được sự quan tâm, cha mẹ Gupta đã đặt camera để theo dõi những lần chảy máu bất thường của cô bé. Và những bằng chứng của họ xác nhận Gupta thực sự mắc Haemolacria chứ không phải nói dối.

Cô bé nói mình thường cảm thấy nhức mắt và đau đầu trước mỗi lần khóc ra máu. Một khi dòng nước mắt màu đỏ ấy chảy ra, cơn đau nhức sẽ dần biến mất. Cô luôn cảm thấy khổ sở và tự dằn vặt về tình trạng của mình. Nhiều người còn miệt thị Gupta rằng cô ấy đang bị ma ám khiến cô bé rất sợ hãi.

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc - 2

Cô bé Preeti Gupta. (Ảnh: Internet)

Chỉ tính riêng ở Ấn Độ, đã có khoảng 10 trường hợp Haemolacria được báo cáo trong y văn. Và con số thực của nó có thể còn nhiều hơn thế. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng khóc ra máu không phải là một tình trạng chỉ xuất hiện ở Ấn Độ hay từ đôi mắt của những bé gái trong độ tuổi dậy thì.

Gara Hopkins

Tại Mỹ, một cô bé có tên là Gara Hopkins đã bắt đầu có những giọt nước mắt lẫn máu từ năm 7 tuổi. Khi các bác sĩ không thể đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho những giọt nước mắt máu của Gara, họ đã nghi ngờ cô bé bị bạo hành về tinh thần cũng như thể chất từ bố mẹ.

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc - 3

Một bệnh nhân mắc phải hội chứng Haemolacria. (Ảnh: Internet)

Cặp vợ chồng sau đó đã bị tước quyền nuôi con. Gara được đưa vào một trung tâm trị liệu để theo dõi và chăm sóc. Tuy nhiên, tòa án đã không thể tìm ra bất kỳ bằng chứng nào về việc cha mẹ Gara bạo hành cô bé. Cặp vợ chồng đã phải lao vào một cuộc chiến pháp lý vất vả để giành lại quyền nuôi con, khi những giọt nước mắt máu của Gara không thể được giải thích.

Michael Spann

Michael Spann, một thanh niên người Mỹ khác bắt đầu chảy nước mắt máu khi bước qua tuổi 22. Anh cho biết chứng bệnh này thường khiến mình phải chịu đựng những cơn đau đầu dữ dội, như bị nện vào bằng búa tạ. Máu thường tự chảy ra một cách vô thức, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của Spann, khiến anh bị thất nghiệp vì những tình huống không thể kiểm soát được.

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc - 4

(Ảnh minh họa: Internet)

Mặc dù hiếm gặp, Haemolacria cũng được ghi nhận xảy ra ở rất nhiều nước trên thế giới. Bạn có thể tra cứu nhiều trường hợp khác từ những cái tên như Delfina Cedeno đến từ Cộng hòa Dominica, Yaritza Oliva người Chile, Jane Mothibe từ Nam Phi và Linnie Ikeda từ O'ahu, Hawaii…

Giải mã những bí ẩn

Để giải mã những bí ẩn về Haemolacria và chứng minh đây không phải một thánh tích hay dấu hiệu quỷ ám nào, các nhà khoa học đã tìm hiểu và liệt kê tất cả các trường hợp mà máu có thể lẫn vào nước mắt.

Khả năng đầu tiên mà họ nghi ngờ, đó là máu đã rò rỉ từ kết mạc. Kết mạc là một màng mỏng, trong suốt che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu và mặt trong mi mắt. Nhiệm vụ của nó là đảm bảo cho mi mắt không dính chặt vào nhãn cầu làm giảm ma sát, để khi mắt di chuyển giác mạc sẽ không bị xước hay tổn thương.

Kết mạc có các mạch máu tự nhiên và nếu bị rò rỉ, máu có thể thấm vào cùng với nước mắt. Các chấn thương kết mạc, vỡ kết mạc hoặc viêm kết mạc xuất huyết có thể tạo ra Haemolacria tạm thời và sẽ biến mất khi tình trạng được chữa trị. 

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc - 5

(Ảnh minh họa: Internet)

Có một tình trạng kỳ lạ khác, được gọi là kinh nguyệt kết mạc cũng có thể tạo ra Haemolacria. Những bé gái khi đến ngày hành kinh, cùng với các thay đổi nội tiết tố cũng có thể bị chảy máu ra từ mắt của mình. Nguyên nhân là một số mô nội mạc tử cung bằng cách nào đó có thể lạc ra ngoài và xuất hiện ở các bộ phận cơ thể khác bao gồm kết mạc. Chúng bị kích hoạt theo chu kỳ kinh nguyệt và gây ra Haemolacria hàng tháng.

Vậy thì suy cho cùng, những triệu chứng của cô bé Twinkle Dwivedi có thể hoàn toàn là thật. Haemolacria có thể xuất hiện trùng với chu kỳ kinh nguyệt và được giải thích bằng sinh lý học thay vì một hội chứng tâm thần.

Nguồn máu thứ hai mà các nhà khoa học nghi ngờ có thể gây ra Haemolacria, đó là từ những lỗ nhỏ phía trong bờ mi mắt, được gọi là lacrimal punctum. Các lỗ nhỏ này thực chất là đầu của những ống dẫn lệ nối vào túi lệ. Các túi lệ lại kết nối với khoang mũi bằng một kênh dẫn khác.

Do đó, đôi khi bạn thấy nước mắt có thể chảy vào khoang mũi rồi vào họng. Vậy thì ngược lại, những gì có trong khoang mũi hoặc họng cũng có thể chảy ngược lên mắt nếu có một áp lực nào từ phía dưới. 

Giải mã bí ẩn 'chứng bệnh' khóc ra máu khiến nhiều người kinh ngạc - 6

(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, chấn thương, nhiễm trùng, một khối u màng não hay tổn thương mạch máu, giãn tĩnh mạch cũng có thể khiến máu chảy vào túi lệ, dẫn lên các lỗ lacrimal punctum để ra khỏi mắt.

Haemolacria có thể chỉ là một triệu chứng của những tình trạng nguy hiểm khác trong cơ thể, bao gồm chấn thương sọ não, sang chấn sau động kinh, một cơn tăng huyết áp, viêm mạch máu cấp tính ở trẻ nhỏ. Hoặc nó cũng có thể đơn giản là tổn thương mạch máu sau một cơn ho, khi một người dùng sức quá mức trong khi cúi xuống và máu dồn lên mắt, khi một đứa trẻ khóc quá thảm thiết…

Nhưng Haemolacria cũng có thể là vô căn. Nhiều báo cáo đã ghi nhận tình trạng này có thể tự khỏi một cách đột ngột như khi nó diễn ra. Vào một ngày nào đó, những giọt nước mắt đỏ không chảy ra nữa, và chúng không hề trở lại nhiều năm sau.

Dù thế nào đi chăng nữa, Haemolacria vẫn là một trong những tình trạng y tế kỳ lạ nhất mà con người từng biết đến.

Cersei (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp