• Zalo

Giải đáp hàng loạt quy định thuế mới

Thời sự Thứ Sáu, 09/08/2013 10:58:00 +07:00

(VTC News) - Chuyện áp dụng quy định thuế mới "đốt nóng" buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Cục Thuế và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM sáng 8/8.

(VTC News) - Nhiều vấn đề nóng liên quan đến việc truy hoàn thuế tiếp tục được doanh nghiệp đưa ra trong buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Cục Thuế và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM sáng 8/8.

Đại diện Công ty Tanaka, thuộc Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, đề cập tiền thuế thu nhập cá nhân của công ty chậm được truy hoàn.

Bà này cho biết, tháng 3/2012, công ty có xin hoàn thuế thu nhập cá nhân của năm 2011 với số tiền là 45 triệu đồng. Tuy nhiên, khi làm việc với nhân viên cục thuế thì họ cho rằng, đến tháng 3/2012 công ty còn nợ 128 triệu đồng. Bà đã yêu cầu được đối chiếu để làm rõ vấn đề  này vì thực tế công ty đã đóng thuế đầy đủ, không hề nợ đọng thuế. Nhưng nhân viên thuế giải thích rằng, do Cục thuế mới chuyển đổi phần mềm nên không thể kiểm tra để đối chiếu được. Điều này khiến cho công ty đến nay vẫn chưa được hoàn thuế.

Về phản ánh này, bà Nga tỏ ra khá ngạc nhiên trước thông tin doanh nghiệp phản ánh "nhân viên thuế giải thích không thể nào đối chiếu được do vừa chuyển sang phần mềm quản lý mới".

Theo bà Nga, hiện nay khi thực hiện kê khai qua mạng sẽ có các phần mềm hỗ trợ kê khai, đôi lúc cũng có sự chênh lệch về số liệu giữa cơ quan thuế với doanh nghiệp. Tuy nhiên, hàng tháng, bên cơ quan thuế đều có sự tra soát lại và có văn bản thông báo đến doanh nghiệp về tình hình nộp thuế. Nếu doanh nghiệp đối chiếu lại vẫn thấy chưa khớp thì có thể kèm theo những chứng từ, hóa đơn hợp lệ yêu cầu cơ quan thuế phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cho phù hợp.

Do đó, với trường hợp của công ty Tanaka, bà Nga cho biết sẽ ngay lập tức về tra soát lại. "Nếu công ty đã nộp thuế đầy đủ rồi mà số liệu cập nhật của cơ quan thuế vẫn ghi âm thì chúng tôi sẽ điều chỉnh và tiến hành hoàn thuế cho công ty ngay", bà nói. Bà Nga cũng khẳng định không có việc vì chuyển đổi phần mềm quản lý mà không thể đối chiếu, kiểm tra lại số liệu nộp thuế cho công ty.

Còn Công ty GHP Far East hoạt động trong lĩnh vực số hóa và phát triển phần mềm cho rằng hóa đơn, tờ khai thuế và hoàn thuế đối với các hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đã xuất cho khách hàng nước ngoài về dịch vụ số hóa xuất khẩu với thuế suất 10% sẽ phải xử lý thế nào theo Luật thuế GTGT mới?

Giải đáp thắc mắc này, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, do có sự thay đổi về chính sách nên đối với các trường hợp nêu trên, DN và khách hàng nước ngoài phải lập biên bản điều chỉnh thuế suất thuế GTGT. Đồng thời, căn cứ vào biên bản điều chỉnh thuế suất, Công ty lập một tờ hóa đơn điều chỉnh thuế GTGT ghi theo số thuế GTGT đã lập trên hóa đơn cũ. Khi kê khai thuế GTGT Công ty ghi giảm tiền thuế GTGT trên bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra và ghi rõ ghi chú “Điều chỉnh giảm thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ số hóa”.

Bà Nga cũng cho biết thêm, mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước nhưng đến thời điểm hiện tại, một số quy định sửa đổi Luật thuế mới có hiệu lực thi hành vẫn gây lúng túng, khó khăn cho doanh nghiệp vì chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể.

Đây cũng chính là lý do tại sao trước thời điểm các quy định thuế có hiệu lực thi hành nhưng nhiều doanh nghiệp chưa kịp thời nắm bắt để triển khai đồng bộ là do Cục thuế Thành phố chưa thể triển khai các chương trình phổ biến, tập huấn về những thay đổi trong Luật thuế mới cho doanh nghiệp.

Bà Nga nói thêm, nhằm tháo gỡ khó khăn, tiết giảm chi phí, các khoản thu một cách hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hiện nay, nhìn chung các quy định, điều khoản trong văn bản thuế mới được hiệu chỉnh và áp dụng từ đầu tháng 7/2013 đều theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Những khó khăn, vướng mắc trước mắt của doanh nghiệp khi triển khai, tính thuế chỉ mang tính tạm thời có thể nhanh chóng tháo gỡ. Riêng đối với những trường hợp cụ thể như doanh nghiệp đã xuất nhiều hóa đơn nhưng xét theo quy định mới chưa phù hợp liệu có phải thay đổi grain không thì Cục thuế thành phố sẽ xin ý kiến trực tiếp từ Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính và trả lời sớm nhất cho doanh nghiệp.

Nhưng trước mắt để không gây ảnh hưởng, thiệt hại đến hoạt động của doanh nghiệp, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh vẫn tạm thời chấp nhận các hóa đơn, chứng từ ghi theo những quy định cũ, chờ đến khi Tổng Cục thuế có hướng dẫn cụ thể sẽ triển khai xuống doanh nghiệp.

Bảo Bình (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin